post-image

3 Bước Để Trở Thành Developer Tốt Hơn Hôm Qua

1. Tổng quan

Kỹ năng lập trình phong phú của một lập trình viên cần nhiều năm thử và sai lầm. May mắn thay, luôn có một số điều bạn có thể làm ngay bây giờ để trở thành một lập trình viên giỏi hơn và đồng thời là một thành viên tốt hơn của nhóm. Vậy đó là gì?

Tự kiểm tra code của chính mình

Bạn có trách nhiệm kiểm tra code của mình, đó là điều đương nhiên. Mục tiêu của tất cả mọi người làm việc trong công ty phải cho ra phần mềm chất lượng càng nhanh càng tốt. Việc xây dựng những sản phẩm tuyệt vời đòi hỏi sự hợp tác của cả nhóm. Nếu bạn không kiểm tra các đoạn code của mình, tester gần như chắc chắn sẽ tìm ra lỗi. Vì vậy, họ tạo ra một ticket cho bạn. Bạn sửa tính năng và gửi lại.

Nhưng có một vấn đề khác và lại có thêm những bugs khác cho bạn. Vòng lặp lỗi này có thể dài vô tận, tiêu tốn thời gian và sự kiên nhẫn của cả hai bên. Bạn có thể tránh cho mọi người bớt khó khăn nếu bạn kiểm tra code của mình một cách cẩn thận. Và, tin tôi đi, bạn nên làm điều đó. Bạn có thể nghĩ đó là một thay đổi nhỏ không thể phá vỡ bất cứ điều gì. Tuy nhiên, hãy thử nghiệm nó. Lập trình rất phức tạp, và rất có thể bạn đã bỏ lỡ điều gì đó.

Bạn có thể nghĩ mình là một lập trình viên đẳng cấp, người không mắc sai lầm. Nghe có vẻ không đúng. Tất cả chúng ta đều phạm sai lầm. Chỉ cần dành một vài phút để test sẽ giúp tiết kiệm thời gian của mọi người, kể cả bạn. Và nếu bạn tìm thấy một lỗi, hãy viết một bài kiểm tra đơn vị để tránh lỗi này trong tương lai. Vì vậy, hãy chia nhở các đoạn code và kiểm tra lại chúng. Test cho tất cả các tình huống khác nhau mà bạn có thể tưởng tượng. Bạn biết code của mình nên làm gì và để làm gì, vì vậy bạn là người hoàn hảo để kiểm tra nó.

Dành một chút thời gian để kiểm tra code của mình trước khi đẩy nó sang cho bộ phận khác. Nó sẽ tiết kiệm thời gian của mọi người. Và ai biết được, có thể bạn sẽ kết bạn mới bằng cách trở thành một đồng nghiệp tốt.

Thực hiện các commit và pull requests

Để ghi lại việc thêm/thay đổi các file hoặc thư mục vào repository thì sẽ thực hiện các thao tác gọi là commit. Các commit này sẽ lưu trữ kiểm soát version lịch sử thay đổi của code. Mỗi commit phải có một message đúng chuẩn để giải thích lý do tại sao bạn thực hiện commit đó. Để thực hiện các commit tốt, bạn phải chia nhỏ chúng. Nó thể hiện rằng mỗi commit sẽ tập trung vào một thay đổi nhỏ – có thể là một tính năng, sửa lỗi hoặc tái cấu trúc. Nếu commit của bạn quá lớn, bạn không thể mô tả nó trong một thông báo ngắn, do đó, lịch sử code trở nên khó đọc hơn.

Commit tốt cũng có những lợi thế khác. Chúng dễ kiểm tra hơn, nếu gặp vấn đề thì các commit này giúp tạo điều kiện để debug. Các commit nhỏ cũng đẩy nhanh việc hoàn nguyên về các commit trước đó dễ dàng hơn vì chúng có nghĩa là bạn mất ít code hơn khi đảo ngược.

Bạn nên tuân theo quy tắc tương tự này khi thực hiện các pull request. Chia nhỏ các request cho phép người sẽ review code làm điều đó kỹ lưỡng hơn và chắc chắn hơn. Pull request kéo dài vài nghìn dòng và thay đổi hàng chục tệp sẽ không được kiểm tra cẩn thận. Và khi các pull request này không được kiểm tra, phần mềm sẽ thực sự trở nên quá tệ. Hơn nữa, nếu ai đó không review code của bạn, bạn sẽ không nhận được bất kỳ phản hồi nào, điều này sẽ cản trở sự phát triển của bạn.

Xây dựng nhanh, sau đó tái cấu trúc

Lập trình là một quá trình phức tạp. Để trở thành một nhà phát triển phần mềm hiệu quả, bạn cần tiếp cận các vấn đề một cách có tổ chức. Trước khi viết bất kỳ dòng code nào, bạn nên xem xét một số khía cạnh quan trọng trong nhiệm vụ của mình.

Bạn đang cố gắng để làm việc gì? Bạn có chắc mình hiểu chính xác các yêu cầu hay không? Dành một vài phút để xem xét các yêu cầu có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian trong suốt quá trình làm việc. Bạn cũng nên check lại hoặc xem xét xem tính năng này đã có trong dự án nào giống như này chưa. Không cần phải phát minh lại cái bánh xe trong khi mọi thứ đã có ở đó rồi. Nhiều tính năng tương tự nhau, vì vậy có lẽ bạn đã có một đoạn code có thể tái sử dụng được. Cuối cùng, bạn cần phải đưa ra một số cách tiếp cận để giải quyết vấn đề.

Suy nghĩ là điều quan trọng, nhưng bạn rất dễ rơi vào bẫy của việc suy nghĩ quá mức. Vì vậy, khi bạn có một số ý tưởng về các giải pháp khả thi, hãy chọn giải pháp hứa hẹn nhất và bắt đầu viết code nhé. Đừng cố gắng làm cho code của bạn trở nên hoàn hảo hoặc giải quyết mọi trường hợp phức tạp. Trước tiên hãy hoàn thành các phần quan trọng nhất. Đừng sa đà vào những chi tiết không quan trọng.

Phiên bản đầu tiên của code không thể là phiên bản cuối cùng. Ngay cả khi bạn đã cố gắng làm hết sức mình, bạn vẫn phải đồng ý rằng giải pháp của mình là thiếu sót. Có thể nó chậm, khó đọc hoặc dựa vào quá nhiều thư viện bên ngoài. Dù nó là gì, bạn phải cấu trúc lại.

Loại bỏ các phần lặp đi lặp lại, tìm kiếm các phần tóm tắt tốt hơn và thêm nhận xét nếu cần. Tạo một số unit test để có thể cấu trúc lại và lưu ý rằng các tính năng thiết yếu vẫn hoạt động. Cân nhắc xem code của bạn có thể làm hỏng điều gì đó trong các phần khác của ứng dụng hay không. Thay đổi tên biến để người khác có thể đọc được. Code tốt là code có thể cải tiến được.

Chúc các bạn trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình ngày hôm qua.

Nguồn: codelearn.io

Tham gia KHOÁ HỌC CGC JAVA TRỞ THÀNH LẬP TRÌNH VIÊN JAVA FULL-STACK TRONG 6 THÁNG

Leave a Reply

Your email address will not be published.