post-image

3 Lý Do Tại Sao Nên Học Javascript?

1. Tổng quan

Khi một người học lập trình muốn trở thành một nhà phát triển web, bạn sẽ tự hỏi nên học ngôn ngữ lập trình nào. Không chỉ vậy, bạn sẽ muốn biết ngôn ngữ nào bạn nên tập trung vào đầu tiên.

Không nghi ngờ gì nữa khi biết rằng Javascript là một công nghệ web quan trọng, bên cạnh HTML&CSS. Bài viết này sẽ khám phá những gì Javascript có thể làm và liệu nó hữu ích hay không. Sau đó, chúng ta sẽ điểm qua những lý do chính để học Javascript dựa trên quan điểm cá nhân mình và tìm hiểu xem nên học Javascript như thế nào nhé!

Javascript là gì và được dùng để làm gì?

Trước khi bạn bắt đầu học một cái gì đó mới, điều quan trọng là phải hiểu chính xác nó là gì và nó làm gì. Điều này đặc biệt hữu ích khi nói đến việc thành thạo một ngôn ngữ lập trình mới.

Javascript cho phép bạn xây dựng các trang web tương tác. Nếu nghĩ về cấu trúc của một trang web, bạn có HTML – mô tả và xác định nội dung cấu trúc cơ bản của trang web, bạn có CSS – cho trình duyệt biết nội dung HTML này sẽ được hiển thị như  thế nào khi xác định những thứ như màu sắc hay phông chữ. Chỉ với HTML và CSS, bạn có một trang web có vẻ tốt nhưng thực sự thì thiếu rất nhiều. JavaScript làm cho trang web trở nên sống động bằng cách thêm chức năng. JavaScript chịu trách nhiệm cho các yếu tố mà người dùng có thể tương tác, chẳng hạn như trình đơn thả xuống, cửa sổ phương thức và biểu mẫu liên hệ. Nó cũng được sử dụng để tạo ra những thứ như hình động, trình phát video và bản đồ tương tác.

Javascript là một ngôn ngữ lập trình đa năng, có nghĩa là nó chạy trên đa nền tảng, đa trình duyệt. Hơn nữa, bây giờ Javascript đã mở rộng để phát triển ứng dụng Mobile, Desktop và thậm chí cả về mảng game nữa. Ứng dụng phổ biến nhất của JavaScript là ở phía máy khách (hay còn gọi là frontend), nhưng vì Node.js xuất hiện, nhiều người cũng chạy JavaScript ở phía máy chủ (còn gọi là phụ trợ). Khi được sử dụng ở phía client-side, mã JavaScript được đọc, giải thích và được thực thi trong trình duyệt web của người dùng. Khi được sử dụng ở phía máy chủ, nó được chạy trên một máy tính từ xa.

3 lý do bạn nên học Javascript?

Dưới đây mình có vài lý do thiết thực cho lời khuyên nên học Javascript của mình. Nếu bạn muốn học lập trình hay mở rộng kiến thức lập trình thì càng nên đọc. Đọc những lý do dưới đây. Sau đó bạn hãy tự quyết định có nên bắt đầu học Javascript hay không. Nào bây giờ bắt đầu tìm hiểu nhé !!!

   1. Javascript thân thiện với người mới bắt đầu:

  • Javascript không phải là ngôn ngữ có cấu trúc phức tạp. Cho nên việc bạn bắt đầu học javascript là hoàn toàn đơn giản và không có gì khó khăn. Nếu các bạn có học cơ bản về ngôn ngữ lập trình C thì Javascript cũng tương tự như thế. Điều tuyệt vời về JavaScript là nó được cài đặt trên mọi trình duyệt web hiện đại. Ở đó, không cần thiết lập bất kỳ loại môi trường phát triển nào, điều đó có nghĩa là bạn có thể bắt đầu code bằng JavaScript ngay lập tức!
  • Javascript chủ yếu được sử dụng để phát triển Frontend, và có nhiều công cụ khác nhau cho phép bạn nhanh chóng có được một nguyên mẫu hoạt động với Javascript. Tuy nhiên trước tiên bạn nên tập trung vào viện có được sự hiểu biết vững chắc về Javascript trước khi bạn khám phá những gì cộng đồng cung cấp.
  • Các khoá học về Js rất phổ biến cả online và offline. 

   2. Javascript có cộng đồng lớn:

Community size: Quy mô cộng đồng rất quan trọng, bởi vì cộng đồng càng lớn, bạn càng nhận được nhiều sự hỗ trợ hơn. Khi bạn bước vào thế giới lập trình, bạn sẽ sớm hiểu được sự hỗ trợ quan trọng như thế nào, vì cộng đồng nhà phát triển là tất cả về việc cho và nhận sự giúp đỡ. Hơn nữa, một cộng đồng càng lớn, càng có nhiều người sẽ xây dựng các công cụ hữu ích để giúp phát triển ngôn ngữ cụ thể đó dễ dàng hơn. Vậy, với bối cảnh đó, hãy tìm hiểu chi tiết về quy mô cộng đồng javascript:

  • Largest StackOverflow Community: StackOverflow là một trang web Hỏi Đáp về lập trình rất phổ biến hiện nay. Javascript đã vượt qua Java về quy mô cộng đồng và có khả năng nó sẽ tiếp tục phát triển.

  • Largest Meetup Community in Terms of Programming Language: Tại các buổi Meetup, bạn thường có thể kết nối và học hỏi từ những nhà phát triển. Có hơn 3600 nhóm Meetup Javascript, với tổng số 1,48 triệu thành viên trên toàn thế giới. 

  • Most-tagged language at GitHub: Một trong những điều mà các nhà phát triển Javascript thích nhất là cộng đồng. Javascript liên tục đổi mới các công cụ, tiện lợi, có thể rất thú vị và vui nhộn. Có hơn 3100 dự án GitHub với hơn 500 sao. Tuy nhiên, nhiều công cụ cũng có tốc độ khuấy cao, vì vậy theo kịp tất cả những điều mới có thể hơi mệt mỏi.

Tóm lại, Javascript có một cộng đồng khổng lồ, mang lại rất nhiều năng lượng và có thể giúp bạn duy trì động lực với việc học Javascript

   3. Cơ hội nghề nghiệp và thu nhập cao:

Các ứng dụng web và nhu cầu làm web ngày càng nhiều và đa dạng hơn. Cho nên khao khát về lập trình viên hiểu biết nhiều về Javascript không phải là ít. Các công ty sẵn sàng trả mức lương khủng cho những ai đảm nhận được vai trò này.

Theo Báo cáo kỹ năng và tuyển dụng kỹ thuật toàn cầu Devskiller 2020, 72% các công ty đã và đang tìm kiếm các nhà phát triển JavascriptJavascript đã củng cố sự thống trị của nó trên mọi danh mục cho đến nay, do đó, không có gì ngạc nhiên khi ngôn ngữ được thử nghiệm phổ biến nhất với các công nghệ khác, tất nhiên là Javascript.

Còn dưới đây là bảng thống kê thu nhập của lập trình viên javascript hằng năm tại các quốc gia khác. Chúng ta không liệt kê việt nam là vì các lập trình viên Javascript làm việc tại việt nam thường làm cho các công ty nước khác chi nhánh tại VN. Cho nên được tiền lương sẽ được tính theo quốc gia đó luôn.

Tạm kết

Đây là ngôn ngữ ảnh hưởng lớn đến giới lập trình viên trên toàn thế giới. Vì Javascript có mặt trên nhiều môi trường khác nhau từ trình duyệt, hệ điều hành và cả server. Từ đó thấy được sự phổ biến cực kì rộng rãi của ngôn ngữ này.

Sự đa dạng trong Javascript là sự đặc biệt mà các ngôn ngữ lập trình khác khó có thể làm được. Bạn hoàn toàn có thể tự học Javascript từ internet với nhiều nguồn khác nhau.

Nhu cầu tuyển dụng và mức lương cao của Javascript cũng là mục đích để bạn phấn đấu.

Javascrip có cấu trúc đơn giản và dễ học. Nếu biết cơ bản về ngôn ngữ lập trình C thì lại càng dễ bắt đầu hơn.

Đây là ý kiến và lời khuyên của mình. Bạn có thể chia sẽ quan điểm bên dưới comment cho mọi người cùng tham khảo nhé.

Nguồn: codelearn.io

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.