post-image

4 Kỹ Năng Sinh Tồn Cho Dev Khi Làm Việc Tại Nhà Giữa Tâm Bão CoVid-19

1. Tổng quan

Trong bối cảnh dịch CoVid-19 đang bùng phát, chắc hẳn làm việc tại nhà là lựa chọn tối ưu đối với nhiều công ty, vừa để đảm bảo an toàn cho nhận sự và cũng là phương án để cắt giảm chi phí trong tình trạng khó khăn.

Với những nghề nghiệp đặc thù như Marketing, Bán hàng hay Truyền thông, làm việc từ xa hầu như không gây ảnh hưởng gì quá lớn. Tuy nhiên, với ngành Công nghệ Thông tin nói chung và anh em Developer nói riêng thì lại là một bài toán cực đau đầu. Làm thế nào để ở nhà mà vẫn an toàn – hiệu quả?

Bài viết hôm nay sẽ cung cấp cho anh em Dev bí quyết để “sinh tồn” trong mùa dịch khó khăn này khi làm việc tại nhà.

Đặc biệt cẩn trọng khi dùng các công cụ, phần mềm

Đối với các công ty phần mềm, vấn đề bảo mật là tối quan trọng. Không phải tự nhiên mà các công ty phần mềm luôn cung cấp máy tính cho lập trình viên thay vì để họ tự do sử dụng máy tính cá nhân của mình. Đằng sau mỗi chiếc máy tính là 7749 tầng lớp bảo mật, kiểm soát truy cập hay filter mã độc để đảm bảo anh em yên tâm mà code.

Công ty công nghệ phần mềm Check Point chia sẻ rằng 2/3 trong số 700 chuyên gia CNTT tham gia khảo sát cho rằng những vụ rò rỉ thông tin lớn gần đây xuất phát từ việc thiếu thận trọng của các nhân viên. “Mối đe dọa lớn nhất nằm trong chính tổ chức của bạn”. Check Point tuyên bố.

Hãy thử tưởng tượng, một ngày đẹp giời anh em tự nhủ: “Ra cafe code tí cho năng suất”. Thế là vác máy đi, connect nhẹ một cái vào wifi quán cafe, tải nhẹ vài chú tài liệu. Thế là… TOANG! Dữ liệu hoàn toàn có thể bị rò rỉ khi anh em kết nối mạng không an toàn (mạng gia đình, mạng public, quán cafe…) hay sử dụng các trang chia sẻ thông tin, chia sẻ mã nguồn thiếu kiểm soát (như Github chẳng hạn).

Hoặc ố ồ nhận được cái email tiêu đề hấp dẫn quá nè, click cái coi? Hôm nay có tập mới vô trang web này coi phim cái nhẹ? Hmmm… Lại TOANG! Một đám virus đang chầu chực ngoài cửa chờ anh em sơ sở một cái là nhảy vào phá tan tành. Corona Virus chưa nhiễm, mà đã chết vì Computer Virus rồi 🙂

Mấy cái này nêu ra, khéo khi anh em lại tặc lưỡi: “Gì biết thừa Dev chứ gà mờ quái đâu”. Nhưng cẩn tắc vô áy náy, nhắc kĩ không thừa. Đừng để sau mùa tránh dịch lại có đôi ba anh em nhẹ thì xử lý dân sự, nặng hơn lại bị quan trên “bế” đi!

Họp online thường xuyên để nắm thông tin dự án

Nếu ở văn phòng, quay trái có thể hỏi, quay phải là báo cáo xong thì nay ở nhà, việc liên lạc sẽ bất tiện hơn khá nhiều.

Bởi thế, cả team cần giữ liên lạc thường xuyên với nhau để update tình hình dự án và xử lý các sự cố khi cần. Không nhất thiết phải TeamViewer cả ngày, nhưng nhất định cần đặt ra tối thiểu 1 lịch họp mỗi ngày để cùng trao đổi và kiểm soát chất lượng công việc.

Kỷ luật với bản thân đảm bảo tiến độ công việc

Làm ở nhà đồng nghĩa với việc không ai kiểm soát bạn chặt chẽ, không ai chấm công trừ điểm bạn vào mỗi 8h30, nhắc đi ăn trưa lúc 12h… Chính bởi vậy, việc mọi người lơ là và có phần “dễ dãi” với bản thân là điều không thể tránh khỏi. Đêm qua thức đêm chơi nốt ván game, sáng ngủ dậy hơi trễ “một tý”…

Đừng ngụy biện rằng ngủ lúc này, chơi lúc này thì có lúc khác làm việc. Bởi thứ nhất, bạn sẽ lệch nhịp làm việc với cả team, trong khi bạn ngủ thì đồng nghiệp đang ngồi chờ có code để mà test, lúc bạn làm thì người khác lại đi nghỉ mất rồi. Thứ 2, dễ dãi với bản thân 1 lần thì hoàn toàn có thể cả ngày hôm đó bạn sẽ lầy luôn, chứ chẳng có “lúc khác” nào để mà làm nữa.

Bởi vậy, nghiêm khắc với bản thân mình, đảm bảo ít nhất 90% sinh hoạt cá nhân như thể vẫn đi làm là điều tối quan trọng.

Chủ động – Độc lập trong giải quyết vấn đề

Đừng chờ đợi người khác giao việc mới làm, hay có người giục mới bắt đầu động tay động chân. Làm việc tại nhà bạn được thoải mái hơn tại văn phòng, nhưng cũng chính bởi thế tính chủ động cần được đề cao hơn nữa.

Và mặc dù có thể liên hệ qua các thiết bị điện tử, nhưng chắc chắn sẽ có những lúc cả nhóm không thể kịp thời bàn bạc để đưa ra quyết định chung. Vậy thì đây chính là lúc để bạn giải quyết vấn đề một cách độc lập thay vì quá phụ thuộc vào người khác.

Chúc anh em làm việc hiệu quả và an toàn vượt qua cơn bão CoVid-19 này!

Nguồn:codelearn.io

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.