post-image

4 Ngôn Ngữ Bạn Không Nên Lựa Chọn Năm 2021

1. Tổng quan

Trong lúc tìm kiếm một số ngôn ngữ lập trình tốt nhất cho năm 2021, tôi tình cờ thấy một số trang web liệt kê một số ngôn ngữ đã lỗi thời. Bản thân là một lập trình viên, tôi nhận thức rõ ràng rằng điều quan trọng nhất là luôn liên tục cập nhật về xu hướng trên thị trường hiện nay, bởi công nghệ thì luôn thay đổi chóng mặt mỗi ngày.

Đương nhiên bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo để bạn có cái nhìn đa chiều trong ma trận ngôn ngữ lập trình hiện nay.

Sau khi đọc hết danh sách các ngôn ngữ đó, tôi đã đưa ra các phân tích về 4 ngôn ngữ lập trình hàng đầu mà bạn cần cân nhắc về việc có nên lựa chọn nó hay không. Tôi thường theo dõi các chỉ số như PYPL (Chỉ số Phổ biến của Ngôn ngữ Lập trình).

Một chỉ số khác là Google Trends và nền tảng được yêu thích nhất YouTube.  Không chỉ trong phạm vi bài viết này, tất cả những con số mà tôi sử dụng đều là những nguyên tắc cơ bản để giúp bạn có thêm gợi ý trong việc lựa chọn ngôn ngữ lập trình tốt nhất và có thể giúp bạn định hình sự nghiệp của mình.

1. Perl

Ngôn ngữ lập trình Perl hầu như có rất ít người sử dụng. Nó hoạt động từ năm 2004 đến năm 2009, và sau đó suy giảm. Bây giờ, Perl tuy không chết, nhưng cũng chẳng còn hoạt động nữa. Có rất ít tìm kiếm trên YouTube, Google. Hãy nhìn xem, một video được tải lên cách đây 4 năm và chỉ thu được 240 nghìn lượt xem.

Ngoài ra, chỉ số PYPL cho biết phần trăm sự sụt giảm của Perl trong năm nay.

Đường màu đỏ trong hình trên gần chạm đất, đó là từ kết quả của Google Trends.

2. Haskell

Haskell là một ngôn ngữ được sử dụng bởi nhiều tên tuổi lớn như Facebook, IBM…, cũng không hề bị suy giảm quá nhiều hay quá nhanh trong những năm gần đây. Tuy nhiên, đây cũng không phải một ngôn ngữ bạn nên lựa chọn để học trong năm 2021.

Google Trends thể hiện một sự duy trì đều đặn của Haskell trong những năm gần đây, không hề tăng trưởng hay phát triển và gần như chạm đất (đường màu xanh), so với một Python luôn có xu hướng tăng trưởng đều đặn và sáng cửa trong tương lai.

3. Objective-C

Ngôn ngữ lập trình Objective-C thực sự đang trở nên phổ biến theo chỉ số PYPL và đang có xu hướng tăng 0,2%.

Cũng đang có rất nhiều người vẫn đang sử dụng Objective-C trong lập trình. Tuy nhiên, về lâu về dài, Objective-C đang bị cạnh tranh bởi rất nhiều ngôn ngữ phát triển hơn, ví dụ như Swift. So với sự phát triển chóng mặt của rất nhiều ngôn ngữ phổ biến khác, Objective-C đang mất dần vị thế và trong tương lai được dự đoán sẽ ngày càng có ít ứng dụng hơn.

4. Visual Basic

Visual Basic đã trở thành xu hướng hàng đầu vào năm 2004. Nhưng cho tới năm 2009, nó thẳng tiến đến sự suy giảm. Google Trends  cũng đã chỉ rõ xu hướng này đối với ngôn ngữ lập trình Visual Basic.

Thật khó để có thể thấy ngôn ngữ này bật lên và tỏa sáng một lần nữa. Hơn nữa, các con số từ chỉ số PYPL cho thấy mức giảm 0,2% và cũng có rất ít các video, tài liệu mới về ngôn ngữ này được sản xuất.

Kết luận

Các ngôn ngữ lập trình trên đây được đánh giá dựa trên cảm quan cá nhân của tôi và các chỉ số PYPL, Google Trends, StackoverFlow, Youtube… Vẫn còn rất nhiều công việc với mức lương tốt cho những LTV thông thạo ngôn ngữ này, tuy nhiên, trong tương lai điều này chưa chắc đã còn bền vững nữa. Các công ty luôn cập nhật, làm mới và sử dụng các ngôn ngữ phổ biến, phát triển hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn đang học, và đang có một sự nghiệp tốt với những ngôn ngữ này, đừng vội chán nản. Hãy luôn vững tin, tiếp tục và làm thật tốt những gì mình đang làm. Ý kiến của tôi chỉ là một sự tham khảo nhỏ trong bể kiến thức lập trình mênh mông.

Chúc các bạn làm việc hiệu quả!

Tham gia KHOÁ HỌC CGC JAVA TRỞ THÀNH LẬP TRÌNH VIÊN JAVA FULL-STACK TRONG 6 THÁNG

nguồn: codelearn.io

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.