post-image

5 Cách Biến Code Thành Thu Nhập Thụ Động

1. Tổng quan

Có rất nhiều cách để các nhà phát triển phần mềm kiếm được thu nhập từ kiến thức và khả năng của mình. Tôi cảm thấy có nghĩa vụ phải chia sẻ kiến thức tôi có với cộng đồng. Và đây là 5 cách bạn có thể biến khả năng viết code của mình thành một nguồn thu nhập thụ động.

1. Xây dựng phần mềm

Không có gì ngạc nhiên khi xây dựng phần mềm là phương pháp kiếm tiền đầu tiên trong danh sách này. Đây là công việc mà lập trình viên đang làm. Điều tuyệt vời khi tạo phần mềm là một khi nó được xây dựng (và chạy được tương đối ổn định), bạn sẽ không cần phải làm quá nhiều nữa. Đặc biệt nếu phần mềm đó chỉ có một mục đích và không yêu cầu triển khai các tính năng bổ sung. Vậy làm thế nào chúng ta có thể biến việc phát triển phần mềm thành một nguồn thu nhập thụ động? Có một số cách bạn có thể tiếp cận thế này:

Dự án cá nhân

Cách đầu tiên để kiếm tiền từ xây dựng phần mềm là tạo phần mềm của riêng bạn. Một cái phần mềm thực sự hữu ích. Miễn là bạn có thể tạo ra phần mềm giải quyết một số điểm khó khăn cụ thể và người ta có nhu cầu về phần mềm, thì bạn sẽ có cơ hội kiếm tiền từ nó! Sau đó, bán phát minh đó dưới dạng SaaS hoặc thông qua quảng cáo trong nền tảng.

Để biết ví dụ về cách tiếp cận này, hãy xem Glide.js. Các nhà phát triển tại Glide.js nhận ra rằng có rất nhiều nhu cầu về một thư viện javascript slider với database rất nhỏ (~ 23kb). Vì vậy, họ đã quyết định xây dựng một thư viện giúp cho việc phát triển slider nên đơn giản mà không làm tăng database lên. Vì lần đầu tiên họ tiếp thị một sản phẩm như thế này, họ đã có thể xây dựng một mạng lưới các nhà phát triển sử dụng và giới thiệu phần mềm của họ. Giờ đây, bất kỳ ai xem trang tài liệu đều được nhận được 1 quảng cáo carbon không gây khó chịu giúp họ kiếm tiền một cách thụ động. Ngoài ra, họ cũng có trang quyên góp nếu bạn cảm thấy muốn ủng hộ họ.

Việc xây dựng phần mềm như một thu nhập thụ động cũng chính là cơ hội để học ngôn ngữ hoặc framework mới. Vừa giúp bạn kiếm tiền và vừa giúp bạn mở rộng kiến ​​thức. Không chỉ vậy, bất cứ thứ gì bạn xây dựng đều có thể giúp cuộc sống của ai đó dễ dàng hơn. Cho phép bạn đóng góp lại cho cộng đồng. Nghe có vẻ tuyệt vời phải không?

Hợp tác

Cách thứ hai để kiếm tiền từ phần mềm xây dựng là hợp tác với chủ doanh nghiệp hoặc doanh nhân có ý tưởng tuyệt vời về một ứng dụng. Nên chọn một cái đơn giản không đòi hỏi nhiều thời gian phát triển. Sau khi sản phẩm thành hình và vận hành được, bạn không cần phải lo lắng về tiếp thị hoặc bán hàng. Chỉ để kiểm tra tiền bản quyền hàng tháng của bạn!

Nếu bạn làm thêm vài phần mềm và chẳng bao lâu nữa bạn sẽ có một nguồn thu nhập thụ động khá lớn.

Bạn có thể tự hỏi làm thế nào bạn có thể tìm thấy một đối tác kinh doanh như thế này? Chà, không thiếu những ý tưởng kinh doanh tuyệt vời từ những cá nhân có đầu óc kinh doanh.
Một nơi tuyệt vời để bắt đầu cho việc này có thể là các group mà chuyên gia kinh doanh có thể tham gia. Theo ý kiến ​​cá nhân của tôi, việc tìm kiếm đối tác kinh doanh trên mạng có thể hơi .. sơ sài. Cá nhân tôi tin rằng làm việc với các doanh nghiệp địa phương có thể là một con đường an toàn hơn nhiều để bắt đầu. Hầu hết họ có thể không có ý tưởng ứng dụng tuyệt vời nhưng họ có sản phẩm để bán. Điều này đưa tôi đến với dòng thu nhập thụ động tuyệt vời tiếp theo đây.

2. Thương mại điện tử & Shopify

Nếu bạn đã từng nghĩ về việc đi sâu vào thế giới Thương mại điện tử, thì bây giờ chính là thời điểm chín muồi. Có nhiều doanh nghiệp, cả trong và ngoài nước, có thể hưởng lợi từ việc cung cấp một cửa hàng trực tuyến cho một cửa hàng truyền thống. Với phương pháp trên, bạn có thể dễ dàng kiếm thu nhập thụ động bằng cách xây dựng website cho các cửa hàng trên Shopify – là nền tảng thương mại điện tử cho phép bạn tạo website bán hàng online với tính năng giỏ hàng và thanh toán, xử lý đơn hàng, bán hàng đa kênh, marketing automation, tất cả được tích hợp trong Shopify. Theo tôi đây là mối quan hệ hợp tác win-win-win (tôi-chủ cửa hàng-shopify)

Đề nghị xây dựng các cửa hàng miễn phí, hướng dẫn họ cách nhập sản phẩm và đổi lại, nhận được một phần nhỏ doanh thu. Cách tiếp cận này rất dễ vì tỉ lệ rủi ro thấp. Làm cho nó dễ dàng bán hơn nhiều. Vậy, Thương mại điện tử với Shopify khác với việc xây dựng bất kỳ loại phần mềm nào khác như thế nào? Chắc cần phải có một bài viết và phân tích thêm. Bạn có thể google kiến thức về Shopify và lợi ích của nó. Đơn giản là năm qua, tổng thu nhập thụ đồng của tôi trên shopify là $75k.

3. Tạo 1 kênh Blog

Đây được coi là chiến lược dài hạn. Một blog có thể là một cách để kiếm thu nhập thụ động từ lập trình. Đây cũng là một cách để cập nhật những công nghệ hiện tại, giúp người mới bắt đầu học hỏi được kiến ​​thức và kinh nghiệm từ bạn.

Sự thật về việc kiếm thu nhập từ blog là có thể mất rất nhiều thời gian và nỗ lực để xây dựng lượng người theo dõi và gặt hái bất kỳ loại lợi ích nào. Tuy nhiên, nó chắc chắn có thể thực hiện được. Một người bạn thân của tôi đã kiếm được + 7 nghìn đô từ việc viết blog vào năm 2019 và đã tăng lên kể từ đó. Về cơ bản, có ba cách để kiếm tiền bằng cách viết code một cách thụ động:

Quảng cáo

Tôi biết điều này đã được đề cập nhưng đây có lẽ là cách dễ nhất trong số các phương pháp kiếm tiền được đề cập. Các đối tác quảng cáo như Adsense hoặc Monumetric cho phép bạn hiển thị quảng cáo trên blog của mình và được trả tiền một cách thụ động! Thách thức duy nhất từ ​​đó là đảm bảo nội dung của bạn có chất lượng cao và duy trì được lượt truy cập/

Liên kết

Một cách phổ biến khác để các blogger kiếm tiền là với các chương trình liên kết. Các đơn vị liên kết về cơ bản là các liên kết trỏ đến các sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn hợp tác. Nếu ai đó đăng ký đơn vị liên kết từ URL duy nhất của bạn, đối tác sẽ cung cấp cho bạn một số hình thức trả phí. Amazon có một chương trình liên kết phổ biến nhưng nếu bạn đang tìm kiếm thứ gì đó liên quan gần hơn đến lĩnh vực lập trình, thì Shopify, Codeacademy và có thể là bất kỳ nền tảng nào khác có lượng người theo dõi lớn sẽ là một nơi tuyệt vời để bắt đầu.

Trang web của bên thứ 3

Ngoài blog cá nhân của bạn, tôi cũng muốn nói rằng có thể tận dụng các nền tảng viết của bên thứ ba có thể giúp bạn kiếm tiền bằng cách viết kiếm nhuận bút. Một số trang wb cho phép bạn liên kết trở lại nội dung gốc của mình trong khi vẫn giúp ích cho cộng đồng. Hợp tác win-win.
Bạn có thể kiếm được bao nhiêu tiền với Medium? Vâng, nó phụ thuộc vào mức độ bạn viết và bài viết có viral hay không. Như bạn có thể thấy, tổng cộng tôi đã kiếm được khoảng 22,29 đô la từ ba bài báo của mình. Con số này không lớn, nhưng nếu bạn dành thời gian nghiêm túc để viết bài, con số này sẽ tăng lên. Các bài viết của tôi cũng đang tiếp tục kiếm tiền như vậy

4. Video Gia sư Trực tuyến

Cách thứ tư để lập trình thu nhập thụ động là thông qua dạy kèm trực tuyến. Nếu bạn là người có khả năng nói và hướng ngoại, thì nội dung video là con đường phù hợp (không phải tất cả các lập trình viên đều hướng ngoại?). Phần tốt nhất về nội dung video là nó có thể tái sử dụng. Bạn ghi lại nó một lần và sau đó nó có thể dễ dàng phân phối. Có hai hình thức video dạy kèm trực tuyến chính:

Youtube

Youtube theo một mô hình doanh thu tương tự như viết blog. Kiếm hầu hết tiền của bạn từ quảng cáo hoặc bán hàng liên kết. Nó cũng hoạt động bằng cách xây dựng một lượng theo dõi nhất quán và phát triển tài khoản của bạn. Vì lý do đó, tôi sẽ không nói quá nhiều về nó. Nếu bạn thực sự muốn phát triển các luồng lập trình thu nhập thụ động của mình, thì việc xây dựng cả blog và youtube trong khi đăng chéo sẽ không phải là một ý tưởng tồi! Cho phép bạn tăng hai luồng doanh thu cùng một lúc.

Mở những khóa học MOOC

Cách thứ hai để kiếm tiền với dạy kèm trực tuyến là với MOOCs (Các khóa học trực tuyến mở rộng). Các khóa học này cho phép bạn với tư cách là nhà phát triển tạo một khóa học và chia sẻ khóa học đó trực tuyến cho mọi người xem với một mức giá đã định. Nếu bạn là một nhà phát triển giỏi và đã có được một lượng lớn người theo dõi trực tuyến (thông qua youtube hoặc viết blog), bán MOOC là một cách rất thực tế để kiếm thu nhập thụ động.

Bạn có thể kiếm được bao nhiêu tiền với MOOC?

Ví dụ với khóa học có 42,945 sinh viên x ~ $ 20 mỗi sinh viên, bạn tôi đã kiếm được hơn 1 triệu đô la từ một khóa học. Rõ ràng, anh ấy đã dành rất nhiều thời gian để xây dựng người theo dõi của mình bằng cách liên tục cung cấp nội dung chất lượng.
Việc tạo các khóa học trực tuyến về code chưa bao giờ dễ dàng hơn bây giờ. Các trang web như udemy thậm chí không yêu cầu bằng cấp để trở thành giáo viên. Chỉ cần đăng ký và tải lên nội dung của bạn. Đánh giá của sinh viên sẽ là yếu tố quyết định nội dung của bạn có đáng để trả tiền hay không.

5. Freelancer

Khi mới làm lập trình, công việc duy nhất tôi có thể tìm thấy là làm một freelancer. Thực sự rất khó để tìm được khách hàng trả lương cao cho bước đi bỡ ngỡ của tôi. Nhưng sau đó, việc tìm kiếm khách hàng mới ngày càng dễ dàng hơn khi tôi đã có kinh nghiệm. Đương nhiên cũng là nhờ tôi vun đắp thương hiệu cá nhân của mình nữa. Các job nhiều đến mức tôi phải từ chối các đề nghị vì tôi không thể làm kịp.

Là một lập trình viên, có 2 điểm chính bạn cần chú ý.

Đầu tiên, bạn biết những công cụ nào và timeline cần có để hoàn thành công việc. Thứ hai, bạn cũng có bộ kỹ năng để tìm các nhà phát triển khác và kiểm tra khả năng của họ. Bạn có thể tính toán, tạo network để hợp tác với các lập trình viên sẵn sàng làm việc cùng bạn để hoàn thành dự án với khách hàng. Về cơ bản, bạn đang làm 1 agency đấy. Nhận job freelance, gửi chúng cho ekip của bạn và công việc hoàn thành và gửi lại cho khách hàng của bạn.
Đây là kịch bản đôi bên cùng có lợi. Bạn có thể là người thu hẹp khoảng cách cho các nhà phát triển ở nước ngoài. Cho phép họ kiếm một mức lương đủ sống và bản thân bạn tạo ra thu nhập thụ động.

Bây giờ, tôi biết rằng điều cuối cùng này không thụ động về mặt kỹ thuật. Tuy nhiên, nếu bạn có thể mở rộng quy mô, cuối cùng bạn cũng có thể thuê một người nào đó để đảm nhận khía cạnh quản lý. Tại thời điểm này, về cơ bản bạn chỉ đang điều hành một business của riêng mình.

Tạm kết

Dù có kiếm tiền bằng cách nào thì bản chất là bạn cần phải có chuyên môn, kỹ thuật sâu, có hiểu biết về công nghệ, đón đầu các xu hướng trên thị trường. Bên cạnh việc phát triển chuyên môn, hãy tập trung vào việc duy trì và phát triển thương hiệu cá nhân, cung cấp những nội dung chất lương, có ích. Mục đích cuối cùng vẫn là đem lại lợi ích cho mọi người, hay nói cách khác là giúp cho cuộc sống của mọi người trở nên dễ dàng hơn.

Chúc các bạn thành công.

Nguồn: medium.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.