post-image

5 Lời Khuyên Để Nâng Cao Hiệu Suất Khi Làm Việc Ở Nhà

1. Tổng quan

Thời điểm dịch bệnh mới thấy làm việc ở nhà quan trọng như thế nào?Trong các ngành nghề, CNTT có lẽ là một trong những ngành nghề dễ dàng làm việc ở nhà nhất. Tuy nhiên thực tế thì, làm việc ở nhà có kết quả không được cao như dự tính.Qua khảo sát ở nhóm nhỏ và đơn vị lớn của mình; kết quả làm việc ở nhà chỉ đạt được từ 40 tới 75% so với làm việc ở cơ quan. Có quá nhiều lí do để giải thích cho việc đó như:

 • Không tập trung
 • Con nhỏ quấy
 • Không thể tương tác; trao đổi và làm việc nhóm
 • Buồn ngủ (chả hiểu sao nhưng lên công ty đỡ buồn ngủ hơn thật)
 • Mạng kém
 • Máy tính lởm (nhiều bạn dùng máy cá nhân ở nhà không được đầy đủ tiện nghi như máy trên công ty với 2 màn hình)

Với kinh nghiệm nhiều năm làm việc ở nhà cùng với một số năm làm freelancer cho khách hàng nước ngoài; mình chia sẻ thêm cho các bạn 1 số kinh nghiệm để làm việc ở nhà được hiệu quả hơn như sau:

1. Nên setup phòng làm việc riêng, chuyên nghiệp

Đây là yếu tố khá quan trọng. Bởi vì chúng ta làm việc lâu dài thì cần một không gian yên tĩnh, thoải mái và tập trung:

 • Dùng bàn ghế chuẩn và phù hợp để làm việc. Không dùng tạm bàn ăn cơm hay bàn phòng khách vì không ngồi được lâu.
 • Đảm bảo điện đủ sáng
 • Không gian yên tĩnh và tách biệt. Không nên chung đụng với phòng của con cái hay ngồi chung phòng khách, ồn ào không làm được việc.
 • Nên khóa cửa để tránh ồn và bị quấy rầy
 • Nên set up 2 màn hình như ở công ty đối với các bạn làm lập trình, nếu cần thì đầu tư thêm.
 • Đường truyền mạng mẽo là thứ quá quan trọng. Nếu cần hay setup gói mạng xịn. Cá nhân mình bên Hà Nội có thời điểm lắp 2 nhà mạng. Nếu nhà mạng này lởm thì đổi sang nhà mạng khác luôn.
 • Đặc biệt tuyệt đối không kê giường trong phòng làm việc riêng (nghiêm túc đấy). Vì mỏi mà ra giường nằm nghỉ một tẹo là coi như ngủ luôn cả buổi.

2. Tinh thần làm việc tập trung, nghiêm túc

Xác định làm việc ở nhà thì kết qủa cũng cần đạt trên 90% so với đến công ty. Do đó nên làm việc với thái độ nghiêm túc nhất:

 • Làm việc ở nhà như đi làm trên chứ không phải ở nhà là để nghỉ ngơi
 • Xác định khoảng thời gian tập trung vào làm việc ví dụ 9 tới 12h, 2h tới 5h.
 • Tuyệt đối không để các việc khác can thiệp, cản trở vô công việc, cần quán triệt ngay từ đầu (ví dụ thỉnh thoảng con cái mình cứ rủ đi chơi hay mẹ mình nhờ đi chợ)
 • Không nên tạo thói quen mệt thì chạy vào phòng nghỉ hay chạy đi ra ngoài thư giãn một lúc :))

3. Sử dụng thành thạo và thường xuyên các công cụ online

Làm việc ở nhà thời gian đầu sẽ chưa quen do khó giao tiếp với đồng đội. Bình thường ở văn phòng, cần gì chạy ra hỏi 2 phút là xong. Còn trong hoàn cảnh bây giờ chat cả tiếng nó không thấy hồi âm. Hoặc chính bản thân mình quên không để ý tin nhắn dẫn tới lack thông tin và trao đổi từ người khác.Khi làm việc ở nhà, bạn cần đảm bảo bật notification cho các công cụ chát và email ít nhất trong giờ làm việc. Nên rèn luyện thói quen để ý thường xuyên các tin nhắn hay email. Nên họp online hàng ngày online thông qua teams; zoom; … để cập nhật tình hình và báo cáo công việc.

4. Chú ý đặc biệt vấn đề bảo mật

Làm việc ở nhà đồng nghĩa với tài liệu, mã nguồn, thư từ… của bạn đều ở nhà và gửi/nhận qua mạng internet.Hãy đặc biệt chú ý tới vấn đề bảo mật. Ví dụ không gửi code hay tài liệu quan trọng lên các trang chia sẻ miễn phí, đặt mật khẩu cho tài liệu khi gửi thư, …Làm ở xa thường công cụ commit code gặp trục trặc do không connect được vào mạng công ty. Nên nhiều bạn sẽ tạo ra svn hay đẩy tạm lên cloud; hoặc dùng các hệ thống chia sẻ file hay copy ra USB để tiện để trao đổi. Tuyệt đối nghiêm cấm việc này. Hãy dùng VPN để remote vào máy công ty rồi commit; hoặc gửi code cho người có trách nhiệm cụ thể và nhớ đặt mật khẩu cho file đính kèm.

5. Giám sát nghiêm khắc hiệu quả và thời gian làm việc của mình

Khi làm việc từ xa; hãy đo đạc và đánh giá thời gian làm việc của mình một cách liên tục. Thời gian đầu; khi làm mình còn dùng một công cụ để đo thời gian làm việc trên từng cửa sổ. Ví dụ dùng facebook 2 tiếng; dùng word 2 tiếng; dùng codeblock 2 tiếng; …Nếu thấy thời gian lẫn hiệu quả công việc không cao; hãy nghiên cứu và tìm tòi các phương pháp giúp cải tiến nó. Hãy luôn cố gắng để làm việc ở nhà có kết quả cao hơn hoặc bằng 90% so với làm từ xa thậm chí còn hơn nếu bạn làm tốt.Chúc cả nhà làm việc từ xa hiệu quả và thành công.

Nguồn:codelearn.io

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.