post-image

6 Điều Không Thể Bỏ Qua Về Frameworks

1. Tổng quan

Framework là một khái niệm mà hầu như lập trình viên nào cũng đều nên biết về nó. Đó là một trong những công cụ có sẵn để giúp bạn làm tốt hơn công việc của mình một cách nhanh chóng và hiệu quả cao. Bởi vì một Framework mang lại cho bạn sự chắc chắn hơn.

Vậy framework là gì? Tại sao sử dụng framework? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

1. Framework là gì?

Có hàng nghìn câu trả lời cho câu hỏi này.

Framework được tạo ra để tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển các ứng dụng.

Nhưng nhìn chung framework có thể được hiểu là một cấu trúc thực tế, hoặc khái niệm nhằm hỗ trợ hoặc hướng dẫn để mở rộng một cấu trúc thành một cái gì đó hữu ích hơn.

Trong hệ thống máy tính, framework là một cấu trúc phân lớp, cho biết loại chương trình nào có thể hoặc nên được xây dựng, và chúng có liên quan như thế nào với nhau.

Một số framework là các chương trình, chỉ định giao diện lập trình, hoặc cung cấp các công cụ lập trình để sử dụng với framework.

Một framework có thể là một tập hợp các chức năng trong một hệ thống, và cách chúng liên hệ với nhau, các lớp của một hệ điều hành, một ứng dụng con, hay làm thế nào mà một mạng lưới có thể giao tiếp theo một chuẩn hóa nhất định. Và từ đó framework sẽ trở nên hoàn thiện hơn và có ích hơn.

Nghe khá nhức não phải không, để hiểu rõ hơn hãy xem bức hình này:

Ví dụ: Để làm ra 1 trang web, thay vì phải code toàn bộ từ giao diện, khung sườn cho đến bố cục và các tính năng cần có trên trang web đó thì lập trình viên chỉ cần lấy ra từ framework những thứ họ cần để xây dựng web và kết hợp lại các phần với nhau. Điều đó giúp họ tiết kiệm được thời gian và tránh được những sai sót nhỏ.

2. Cách framework hoạt động:

Framework được thiết kế với mục đích giúp lập trình viên tiết kiệm thời gian hơn trong công việc của mình. Framework tối ưu hóa quá trình phát triển và cho phép sử dụng, thay đổi và tích hợp mã đơn giản hóa công việc. Tất cả các lập trình viên chuyên nghiệp đều biết sử dụng 1 hoặc nhiều framework khác nhau. Và framework khác nhau hỗ trợ cho 1 hoặc nhóm ngôn ngữ lập trình tương ứng.

Nó thật sự hữu ích phải không nào!

3. Những tính năng chính của Framework:

Framework có hàng nghìn tính năng, nhưng mình chỉ liệt kê một số tính năng quan trọng nhất mà framework hỗ trợ viết code gồm:

 • Đơn giản hóa quá trình thiết kế và xây dựng giao diện.
 • Giảm / loại bỏ các nhiệm vụ lặp đi lặp lại.
 • Tăng tính linh hoạt của ứng dụng thông qua sự trừu tượng.
 • Tái sử dụng lại mã code.
 • Hỗ trợ và đơn giản hóa cách sử dụng các công nghệ mới và phức tạp.
 • Nó liên kết với nhau một loạt các đối tượng / thành phần riêng biệt thành một hệ thống hữu ích hơn.
 • Mọi người đều có thể dễ dàng kiểm tra và gỡ lỗi mã, ngay cả mã mà họ không tham gia vào dự án.
 • Quy trình khép kín từ khâu thiết kế giao diện, code và kiểm thử phần mềm.

4. Lợi ích nó mang lại:

Ví dụ lợi ích khi sử dụng framework:

Chắc bạn cũng đã từng nghe nói tới ngôn ngữ lập trình python rồi phải không, đây là một ngôn ngữ lập trình thông dụng và được sử dụng khá nhiều hiện nay. Bây giờ mình muốn viết một trang web sử dụng python, tạo ra một web server mình sẽ dùng wsgi làm web server và viết thêm các function để xử lý cho từng loại truy vấn từ người dùng. Và với mỗi truy vấn đó sẽ có rất nhiều thứ phức tạp bên trong mình phải xử lý thêm để client và webserver tương tác tốt hơn.

Khi mình muốn tạo phần giao diện admin, mình sẽ phải làm rất nhiều thứ khác nhau như phân quyền, tạo các group tài khoản, tạo thuật toán mã hóa password,…. Và bạn có nghĩ rằng, đối với bất kỳ website nào cũng có phần quản lý cho tài khoản admin không? Tại sao chúng ta lại phải mất công để xây dựng từng dòng code cho thành phần không phải trọng tâm của dự án?

Khi có Django Framework, tất cả những vấn đề không phải trọng tâm sẽ có sẵn hết trong Framework này rồi, bạn chỉ cần viết thêm các chức năng của riêng bạn. Những thành phần xử lý từng request, hay giao diện phần admin đã có framework lo rồi,…  Và Framework còn giúp ta xây dựng vô số các chức năng cao siêu phức tạp nữa đấy. Tới đây chắc hẳn bạn đã hiểu framework là gì và có lợi ích như thế nào rồi đấy.

5. Khi nào chúng ta sử dụng Framework?

Đây là một câu hỏi phổ biến khá giống nhau của các nhà phát triển kinh nghiệm hay những người mới bắt đầu và thực sự không có câu trả lời xác đáng. Đối với những người mới bắt đầu, một Framework sẽ cung cấp cho bạn sự đơn giản và ổn định cho dự án, vì vậy nó là ý tưởng tốt để sử dụng Frameworks bất cứ khi nào bạn có thể. Nó sẽ giúp giảm bớt hoặc loại bỏ những đoạn mã không đúng và đẩy nhanh quá trình hoàn thiện dự án web một cách khả thi nhất.

6. Các framework tốt không nên bỏ qua:

Bản thân mình sử dụng Python khá nhiều, và sau đây là những framework mà mình hay sử dụng để phát triển web:

 • Django : Framework này mình hay dùng nhất. Nó được tích hợp gần như mọi thư viện, module cần thiết để các lập trình viên. Nó có tính xác thực và bảo mật cao
 • Pyramid: Pyramid được đánh giá cao là bởi nó có thể chạy tốt đối với bất cứ quy mô ứng dụng nào, dù lớn hay nhỏ.
 • Flask: Là một Web Framework rất nhẹ của Python, dễ dàng giúp người mới bắt đầu học Python có thể tạo ra website nhỏ. Flask cũng dễ mở rộng để xây dựng các ứng dụng web phức tạp

7. Kết luận:

Frameworks là một giải pháp tuyệt vời dành cho các nhà phát triển phần mềm tập trung nhiều kỹ năng để giảm bớt các bước lặp  đi lặp lại trong quá trình viết code, đẩy nhanh quá trình phát triển và cung cấp hướng lập trình viết mã tốt nhất để xây dựng ứng  dụng. Điều này giúp các bạn phát triển các ứng dụng phong phú, hạn chế các nguy cơ bảo mật trong các đoạn mã của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.