post-image

7 Điều Mà Lập Trình Viên Mới Vào Nghề Nên Tránh

1. Tổng quan

Tôi đã là một lập trình viên lành nghề trong nhiều năm và có đào tạo các lập trình viên tương lai. Trong vài năm gần đây, tôi đã viết khá nhiều bài báo, chủ yếu liên quan đến việc học Java và các ngôn ngữ lập trình khác. Dần dần, tôi đã trở thành một người chuyên thu thập các vấn đề thường gặp của các lập trình viên mới vào nghề. Tôi phân tích những sai lầm và cố gắng đưa ra những đơn thuốc để việc học hiệu quả hơn.

Và sau đây là 7 điều mà một lập trình viên mới vào nghề nên tránh. Với hướng dẫn này, tôi muốn giúp tất cả những người mới bắt đầu tập trung vào các khía cạnh quan trọng của việc phát triển, từ đó có một khởi đầu đầy hứa hẹn cho một sự nghiệp thành công.

1. Dừng Ctrl + C và Ctrl + V

Đôi khi vì lí do này, lí do khác mà bạn thường xuyên copy code của người khác về, rất nhanh nhưng hãy coi chừng đấy. Copy & paste code của người khác không phải là một thói quen tốt vì mục tiêu ban đầu của bạn phải là hiểu vấn đề và tìm ra giải pháp cho nó. Tự mình làm là cách duy nhất bạn có thể học.

Việc đó giống như gian lận ở trường khi bạn của bạn làm bài tập về nhà; bạn chỉ cần viết lại đáp án và nhận được một điểm tốt. Sau đó, kỳ thi đến và bạn phải làm các nhiệm vụ một mình, nhưng bạn không biết làm thế nào để giải quyết nữa. Vì vậy, hãy cố gắng hết sức, và luôn cố gắng hiểu rõ vấn đề.

 

Gặp khó khăn khi lập trình là chuyện hết sức bình thường; điều này xảy ra ngay cả với những LTV lành nghề. Một cách tiếp cận khôn ngoan hơn đối với tình huống như vậy là nghiên cứu vấn đề cho đến khi bạn hiểu nó đủ để đưa ra giải pháp. Cách tiếp cận này sẽ giúp bạn mài giũa kiến ​​thức và kỹ năng của mình. Tuy nhiên, nếu bạn hiểu vấn đề với code của mình nhưng không muốn lãng phí thời gian để viết lại từ đầu, bạn có thể tham khảo của nhà phát triển khác. Ngay cả khi đó, bạn cũng nên hiểu sâu về cách thức hoạt động của đoạn code này.

2. Từ bỏ việc viết các cú pháp đặc biệt

Bạn đang cố gắng viết code ngắn? Dừng lại!

Quy tắc ngón tay cái đầu tiên về cách trở thành nhà phát triển là viết code để những người khác có thể đọc, hiểu và thấy nó hữu ích.

Nếu bạn là người mới bắt đầu lập trình, hãy cố gắng không viết nhiều cú pháp — được định nghĩa là cú pháp thay thế trong một ngôn ngữ lập trình để làm cho một số thứ ngắn gọn hơn. Nhiệm vụ ban đầu của bạn là tạo code có thể đọc được. Nếu chỉ viết code ngắn có thể sẽ chỉ khiến bạn làm phức tạp thêm một quy trình đơn giản — và rất có thể chỉ vài tuần hay vài tháng sau khi đọc lại, bạn cũng chả hiểu mình viết cái gì. Do đó, khôn ngoan hơn là tập trung vào việc làm cho sản phẩm của bạn dễ đọc.

3. Không nên tạo tất cả các tính năng cùng một lúc

Khi bạn làm việc trên một chương trình tương đối lớn, chẳng hạn như một dự án cá nhân, hãy viết code vừa đủ để chạy hệ thống. Luôn bắt đầu với chức năng cơ bản và dần dần thêm các tính năng khác. Bằng cách này, bạn sẽ gặp ít lỗi hơn và bạn sẽ tốn ít thời gian hơn để phát triển, bảo trì và gỡ lỗi.

Thay vì lãng phí thời gian của bạn để viết code cho các tính năng chưa cần thiết vào thời điểm này, bạn có thể dành thời gian đó để học một cái gì đó mới, sẽ hữu ích hơn đó.

4. Dừng hack lại

Hack để giải quyết vấn đề sẽ không giúp bạn tiến xa thay vào đó hãy tìm cách hiểu và tạo ra các giải pháp tốt hơn. Khi đối mặt với một thách thức, nhiều nhà phát triển sẽ vội vàng hack nó. Điều họ không nhận ra là chúng đang gây hại nhiều hơn lợi. Cố gắng hack code bạn không hiểu thì không hiệu quả đâu. Trên thực tế, nó thường chỉ làm phức tạp thêm vấn đề. Bạn nên cố gắng tìm ra vấn đề trước. Một khi bạn đã hiểu rõ về vấn đề bạn đang giải quyết, sẽ dễ dàng hơn rất nhiều để tạo ra một giải pháp bền vững cho nó. Bằng cách này, bạn học và phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề của mình, đây sẽ là những yếu tố cần thiết cho sự thành công của bạn trong các dự án tương lai.

5. Bước ra khỏi vùng an toàn đi

“Mất bao lâu để trở thành 1 lập trình viên?” Quá trình học tập bắt đầu ngay khi bạn rời khỏi vùng an toàn của mình!

Nếu bạn chỉ xử lý các dự án mà bạn tự tin, bạn đang sống trong vùng an toàn. Không có không gian để phát triển kỹ năng của bạn. Bạn cần phải thực hiện các dự án khiến bạn cảm thấy thách thức và lo ngại, vì chúng mang lại cho bạn cơ hội mở rộng kỹ năng và phát triển sự nghiệp của bạn.

Sau khi thực hiện một dự án lớn, bạn bắt đầu học những điều mới và làm việc với những điều bạn chưa biết. Khi kết thúc dự án, bạn sẽ có nhiều kỹ năng hơn với tư cách là nhà phát triển.

6. Sống không healthy and balance

Nhiều lập trình viên đã gặp các vấn đề về tim mạch vì thiếu ngủ triền miên, nguyên nhân thường là do tiêu thụ đồ uống năng lượng không lành mạnh trong lúc cày cuốc suốt đêm như là cà phê, bò húc, nước ngọt có ga, đồ ăn chiên rán, mì gói… Thử hỏi, cơ thể của bạn có thể chịu đựng được bao lâu?

Ngủ đủ giấc là điều rất cần thiết cho sức khỏe của bạn. Thường thì bạn sẽ thức thaua đêm suốt sáng khi cố gắng hoàn thành một dự án kịp thời, và bạn cho là sự hy sinh này là chính đáng. Bản thân làm việc quá sức và thiếu ngủ triền miên có thể cản trở sức khỏe của bạn và cản trở bạn trở thành bạn trở thành một nhà phát triển thành công về lâu dài. Bạn nên lập kế hoạch làm việc để tránh làm việc quá sức.

Tương tự, nhiều LTV ngồi không đúng tư thế và ngồi rất lâu trong nhiều giờ, và bệnh gì đến cũng sẽ đến 🙂

Do đó, điều quan trọng là bạn phải có được chỗ ngồi và chỗ làm việc phù hợp cho mình. Điều này sẽ đảm bảo rằng lưng và các bộ phận xung quanh của bạn vẫn chắc chắn và khỏe mạnh.

7. Từ bỏ việc ngại ngần hợp tác với người khác

Đừng tự cô lập mình. Hãy học cách trở thành một phần của một team.

Các lập trình viên mới bắt đầu thường có quan niệm sai lầm rằng họ có thể tự mình trở thành nhà phát triển thành công. Đi một mình có thể rất thú vị, nhưng nó sẽ không giúp bạn thành công được.
Các thành viên trong nhóm và môi trường nhóm là những thành phần quan trọng trong thế giới này. Nhiều dự án lập trình sẽ được làm việc theo nhóm. Vì vậy, bạn cần học cách trở thành một người chơi theo nhóm và hợp tác với những người khác nếu bạn muốn thành công trong nghề này.

Làm việc với người khác sẽ rèn luyện kỹ năng của bạn và giúp bạn hiểu biết hơn — những đặc điểm sẽ giúp bạn có được sự nghiệp thành công.

Trên đây là 7 lời khuyên giúp bạn điều chỉnh lại hướng đi của mình để gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp lập trình của mình. 

Tham gia KHOÁ HỌC CGC JAVA TRỞ THÀNH LẬP TRÌNH VIÊN JAVA FULL-STACK TRONG 6 THÁNG

nguồn: codelearn.io

Leave a Reply

Your email address will not be published.