post-image

8 Bí Kíp Học Online Chủ Động Siêu Hiệu Quả

1. Tổng quan

Năm Covid thứ nhất, ngành giáo dục bắt buộc phải sử dụng hình thức đào tạo trực tuyến cho học sinh và sinh viên. Nhiều bạn trẻ đón nhận việc học trực tuyến một cách rất bị động và kém hiệu quả. Có 1000 lí do giải thích cho việc đó. Xu hướng thế giới đang chuyển mình mạnh mẽ sang các hình thức đào tạo trực tuyến đối với hầu hết các nội dung đào tạo.

Vậy nên, hôm nay mình sẽ chia sẻ cho các bạn bí quyết học online để chủ động đón đầu xu hướng với hiệu suất cao, đã được kiểm chứng bởi trang web học trực tuyến với 48 triệu người học trên toàn thế giới. Đó là:

1: Mỗi ngày một mục tiêu học tập

Tự hỏi bản thân những gì bạn mong muốn sẽ đạt được trong khóa học của bạn hàng ngày. Đặt mục tiêu rõ ràng có thể giúp bạn duy trì động lực và đánh bại sự trì hoãn. Mục tiêu phải cụ thể và dễ đo lường.

Chẳng hạn như: Ngày 1, mình sẽ học hết chương 1 khoá C++ cho người mới bắt đầu và hoàn thành nhiệm vụ lập trình đầu tiên.

Và đừng quên tự thưởng cho mình khi bạn hoàn thành mục tiêu hàng ngày của mình! Một cốc trà sữa cho tâm hồn, hoặc chơi 1 ván game yêu thích để khuyến khích chính mình cho những mục tiêu ngày tiếp theo.

2: Tạo không gian học tập riêng biệt

Tránh xa chiếc giường ấm êm hay chiếc sofa mềm mại ngay khi bạn bắt đầu việc học hàng ngày.

Mọi việc cũng sẽ dễ dàng hơn khi muốn gợi nhớ lại thông tin nếu bạn ở cùng nơi bạn học lần đầu tiên, vì vậy có một không gian riêng ở nhà để tham gia các khóa học trực tuyến có thể giúp việc học của bạn hiệu quả hơn. Hãy Loại bỏ bất kỳ phiền nhiễu từ không gian, và nếu có thể, làm cho nó tách biệt với giường hoặc ghế sofa của bạn. Một sự khác biệt rõ ràng giữa nơi bạn học và nơi bạn nghỉ có thể giúp bạn tập trung.

3: Tạo thời khoá biểu của riêng mình

Mở lịch của bạn và chọn thời gian học mà bạn cho là hiệu quả nhất. Khoảng thời gian đó cũng cần được sắp xếp để không trùng với lịch học ở trường nếu bạn đang là học sinh hay sinh viên. Hoặc nếu là người đi làm, hãy sắp xếp thời gian thật khoa học. Đó là khoảng thời gian mà bạn có thể dành để xem các bài giảng và hoàn thành bài tập. 

Mẹo: Bạn có thể thêm thời hạn cho khóa học vào lịch Google, lịch Apple hoặc ứng dụng lịch khác. Nhắc lịch học hàng ngày để tạo thành thói quen cho bản thân nhé.

4: Giữ trách nhiệm với bản thân

Một cách tuyệt vời để tracking việc học của bạn đó chính là social network. Hãy chia sẻ với bạn bè của bạn về các khóa học mà bạn đang tham gia, đăng thành tích lên các tài khoản truyền thông xã hội hoặc blog về các bài tập về nhà của bạn. Có một cộng đồng và mạng lưới hỗ trợ của bạn bè và gia đình để cổ vũ bạn tạo nên sự khác biệt.

Tin mình đi, tracking tiến độ rồi đăng lên mạng xã hội là 1 cách để chứng nhận cho sự nỗ lực hàng ngày của bạn và khi nhận được những comment tương tác, động viên từ bạn bè, cảm giác ngọt ngào hơn bất cứ phần thưởng nào khác… 🙂

5: Tích cực ghi chép

Ghi chú có thể thúc đẩy suy nghĩ tích cực, tăng cường hiểu biết và mở rộng khoảng chú ý của bạn. Đây là một chiến lược tốt để tiếp thu kiến thức cho dù bạn học trực tuyến hay trong lớp học. Vì vậy, hãy lấy một cuốn sổ tay hoặc tìm một ứng dụng phù hợp nhất với bạn và bắt đầu tổng hợp các điểm chính.

Việc này sẽ thuận tiện cho khoảng thời gian ôn thi lấy chứng chỉ hay làm bài kiểm tra hết học phần trong khoá học. Ghi chép chính là một kỹ thuật kinh điển đem lại hiệu quả cực kì cao “Old but gold”

6: Tham gia thảo luận

Diễn đàn thảo luận khóa học là một nơi tuyệt vời để đặt câu hỏi về bài tập, thảo luận về chủ đề, chia sẻ tài nguyên và kết bạn. Nghiên cứu của coursera cho thấy những người học tham gia vào các diễn đàn thảo luận có khả năng hoàn thành khóa học cao hơn 37%. 

7: Một việc – một thời điểm

Đa nhiệm ít hiệu quả hơn so với việc tập trung vào một nhiệm vụ tại một thời điểm. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Stanford phát hiện ra rằng những người thường xuyên bị cuốn vào nhiều luồng thông tin không thể chú ý hay nhớ lại thông tin hoặc chuyển từ công việc này sang công việc khác. Trong khi những người hoàn thành một nhiệm vụ tại một thời điểm lại có thể ghi nhớ tốt hơn. Hãy tập trung vào một điều tại một thời điểm. Bạn sẽ tiếp thu nhiều thông tin hơn và hoàn thành các bài tập với năng suất cao và dễ dàng hơn so với việc bạn đang cố gắng làm nhiều việc cùng một lúc.

8: Nghỉ giải lao

Cho não của bạn được nghỉ ngơi sau khi học là rất quan trọng để nâng cao hiệu suất. Nếu bạn thấy mình đang giải quyết một bài toán lập trình đầy thách thức mà không có nhiều tiến bộ trong tối đa 60 phút, hãy nghỉ ngơi. Đi bộ bên ngoài, đi tắm, hoặc nói chuyện với một người bạn có thể tiếp thêm năng lượng cho bạn và thậm chí cung cấp cho bạn những ý tưởng mới về cách giải quyết dự án đó.

Bạn có thể áp dụng phương pháp quản lý thời gian Pomodoro để nâng cao hiệu suất học tập hay làm việc. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, trung bình một người áp dụng phương pháp này chỉ đang sử dụng 40 Pomodoro/tuần (khoảng17 giờ/tuần) để hoàn thành khối lượng công việc mà trước đó họ phải dành đến 60 giờ.

Phương pháp hay kỹ thuật Pomodoro rất đơn giản như sau: Khi phải đối mặt với nhiệm vụ lớn hoặc chuỗi nhiệm vụ thì chia ra thành các nhiệm vụ nhỏ để làm trong một khoảng thời gian ngắn, xen giữa các khoảng làm việc ngắn sẽ là những “kì nghỉ” ngắn. Phương pháp này sẽ huấn luyện bộ não của bạn tập trung làm việc trong một thời gian ngắn, giúp bạn rơi vào tình thế luôn có những hạn chót để hoàn thành công việc và cũng thường xuyên được nạp lại năng lượng. Bạn có thể cải thiện sự tập trung và “sự có mặt” đúng nghĩa của mình với Pomodoro.

Kết

Việc học online thực sự là một bước tiến mới trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo toàn cầu. Hãy là người chủ động và tích cực trong câu chuyện học tập của riêng mình để khai thác được tối đa lợi ích mà hình thức này mang lại. Chúc các bạn học hiệu quả!

Nguồn:codelearn.io

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.