post-image

Bạn Đã Biết Gì Về Hệ Điều Hành Linux?

1. Tổng quan

Hiện nay Linux là một hệ điều hành mã nguồn mở có một cộng đồng rất lớn các lập trình viên, hacker sử dụng. Mình sẽ chia sẻ một số điều cơ bản về linux, lợi ích khi sử dụng và kinh nghiệm học cho các bạn.

1. Đặc điểm cơ bản của Linux

1.1 Linux là gì?

Linux được sử dụng để miêu tả tổng thể một hệ điều hành tương tự Unix (còn được biết đến dưới tên GNU/Linux) được tạo ra bởi việc đóng gói nhân linux cùng với các thư viện và công cụ GNU, cũng như là các bản phân phối linux. Thực tế thì đó là tập hợp một số lượng lớn các phần mềm như máy chủ web, các ngôn ngữ lập trình, các hệ quản trị cơ sở giữ liệu, các môi trường desktop.

Ngày nay, Linux được phân ra làm nhiều nhánh như: KaliUbuntuLinux MintFedora… nhưng thông dụng nhất hiện nay đang là Ubuntu.

1.2 Ưu Điểm của Linux:

 • Tính linh hoạt: Đặc biệt, người dùng còn có thể chỉnh sửa hệ điều hành theo nhu cầu sử dụng của mình. Đây chính cơ hội lý tưởng cho các lập trình viên cũng như các nhà phát triển.
 • Hoạt động “mượt” trên các máy tính có cấu hình yếu: Với Linux, khi nâng cấp lên phiên bản mới, các máy tính có cấu hình yếu vẫn sẽ được nâng cấp và hỗ trợ thường xuyên – tức chất lượng hoạt động vẫn trơn tru và ổn định.
 • Không tốn chi phí mua/bán bản quyền: Với hệ điều hành này, bạn không cần phải bỏ phí mua bản quyền mà có thể sử dụng đầy đủ các tính năng. Bao gồm các ứng dụng văn phòng OpenOffice và LibreOffice.
 • Tính bảo mật cao: Tất cả những phần mềm độc hại như virus, mã độc… đều không thể hoạt động trên Linux. Do đó, độ bảo mật của hệ điều hành rất cao.

1.3 Hệ điều hành Linux có một vài điểm hạn chế như:

 • Số lượng ứng dụng được hỗ trợ trên Linux còn hạn chế.
 • Một số nhà sản xuất không phát triển driver hỗ trợ nền tảng Linux.

Nếu trước đó đã quen sử dụng một hệ điều hành khác thì khi chuyển sang Linux, bạn sẽ mất nhiều thời gian để làm quen lại với hệ điều hành này.

1.4 Một số sự khác biệt với windows

 • Lệnh đầu cuối

Linux có được tiếng là hệ điều hành dành cho các tín đồ máy tính và điều này đạt được chủ yếu là nhờ vào sự phổ biến của giao diện dòng lệnh (terminal). Nói cách khác, nó giống như Command Prompt của Windows.

Nếu muốn chuyển sang dùng Linux thì bạn phải học các cấu trúc lệnh vì sẽ phải sử dụng chúng thường xuyên.

 • Cấu trúc file

Cấu trúc cơ sở của Linux khác hoàn toàn so với Windows. Nó được phát triển trên một mã gốc riêng với các nhà phát triển riêng rẽ. Bạn sẽ không tìm thấy thư mục My Documents trên Ubuntu hay Program Files trên Fedora. Cũng không có các ổ đĩa C: hay D: xuất hiện.

Thay vào đó, có một cây dữ liệu và các ổ đĩa được bung vào cây đó. Tương tự, thư mục home và desktop đều là một phần trong cây dữ liệu. Về mặt kỹ thuật, bạn sẽ cần tìm hiểu một hệ thống và kiến trúc file mới hoàn toàn.

 • Tính tự do

Trên hết, môi trường Linux thực sự môi trường mở cho mọi người khám phá, học hỏi và thử nghiệm ý tưởng của họ. Mỗi máy tính Linux là duy nhất, và tính duy nhất xuất phát từ việc phải cá nhân hóa các thiết lập cho phần cứng.

 • Các thiết lập điều kiển

Do Windows thống trị thị trường PC nên các nhà sản xuất driver đều tập trung vào hệ điều hành này. Điều này có nghĩa các công ty như AMD và Nvidia ưu tiên Windows hơn Linux. Do vậy, nếu tất cả bạn cần chỉ là xử lý văn bản, một trình duyệt web, chat và email thì Linux là lựa chọn chấp nhận được. Nhưng nếu muốn chơi game thì bạn cần suy xét kỹ.

 • Trình quản lý gói

Hệ thống linux có một chương trình quản lý gói (package manager) giống như một trung tâm duyệt web, cài đặt hay gỡ bỏ gói chương trình. Thay vì truy cập website Firefox, bạn có thể chỉ cần tra trong các kho lưu dữ liệu của trình quản lý gói và tải về trực tiếp ứng dụng từ đây chứ không phải vào Control Pane để gỡ cài đặt.

2. Có cần thiết phải biết  sử dụng Linux không?

Theo kinh nghiệm của mình thì biết sử dụng linux hay không cũng không quá quan trọng, có rất nhiều lập trình viên không biết sử dụng và vẫn làm việc bình thường, nếu lập trình c# hay ios thì các bạn cứ làm trên windows, hay mac.

2.1 Ngành nào cần sử dụng linux?

Bạn muốn làm một hacker hay làm về an ninh mạng thì kali linux là sự lựa chọn tuyệt vời nhất, ở đó có các công cụ tốt nhất cho một hacker như hack facebook bằng SEToolkit, sử dụng Mestaploit frameword để tạo mã độc hay đơn giản là hack wifi.

2.2 Lợi ích sử dụng linux.

Là một lập trình viên thì việc sử dụng tốt linux cũng là một lợi thế lớn khi các bạn đi làm.

 • Khi đi làm thì một số công ty có thể yêu cầu nhân viên sử dụng linux vì nó không tốn chi phí mua bản quyền như windows.
 • Dùng linux thì chưa chắc đã giỏi nhưng thường thì những người giỏi đều dùng linux.
 • Sau này trong công ty các bạn có thể sẽ phải cài sever, tối ưu sever….
 • Điều quan trọng nhất là khi sử dụng linux các bạn sẽ tập trung vào việc lập trình hơn.

Ví dụ: Khi ngồi vào máy windows các bạn có thể vào xem youtube, facebook, chơi game,… các bạn thường có tâm lí hưởng thụ nhưng khi dùng linux các bạn sẽ muốn lao đầu vào gõ code ngay.

 • Ngoài ra thì khi dùng linux sẽ đem đến cho bạn một cảm giác rất ngầu, nhất là khi một người khác nhìn mình gõ lệnh 😀

3. Sử dụng Linux sao cho hiệu quả?

Theo kinh nghiệm của mình: Cái khó nhất là tâm lý và thói quen, cái gì mới bắt đầu thì cũng đều khó khăn, như khi bạn học một ngôn ngữ hoàn toàn mới. Linux không quá khó khăn, nhưng cũng không hề dễ dàng, điều quan trọng nhất là bạn có thật sự muốn, đủ kiên trì để đi cùng nó hay không mà thôi. Chỉ cần cố gắng thì sớm muộn gì cũng sẽ làm được.

Dưới đây là một số kinh nghiệm của mình để học cách sử dụng linux:

 • Đừng bao giờ cài đặt song song windows và linux, các bạn cứ nghĩ mình sẽ học dần dần linux. Nhưng khi làm thế thì chúng ta sẽ có xu hướng trì hoãn thường thì các bạn sẽ vào windows làm việc cá nhân rồi mới vào linux. Khi không còn sự lựa chọn nào khác thì chúng ta mới có thể tập trung, tiến bộ được.
 • Chọn một distro linux phù hợp với mình. Nếu như bạn là một người dùng phổ thông và cũng mới tiếp cận đến Linux thì mình khuyên dùng Distro Ubuntu nếu bạn muốn làm hacker thì hãy dùng Kali linux.
 • Chọn một hình nền ngầu. Các bạn có thể nghĩ điều này chẳng liên mấy nhưng khi mở máy lên thấy một hình ngầu lòi thì cũng ta sẽ có cảm giác muốn học, chinh phục nó hơn bao giờ hết.
 • Khi mới sang linux các bạn hãy cố làm quen dần những cái đơn giản không nên lao đầu vào học những cái khó, vì sau vài hôm bạn sẽ chán. Đừng tin chuyện học được cách sử dụng linux trong vòng vài ngày, ngay cả window thì chúng ta cũng chưa hề biết hết. Hãy làm những việc đơn giản như cài đặt app…, sau vài tuần bạn sẽ quen với các câu lệnh.

Kết luận

Linux là một hệ điều hành tuyệt vời nếu bạn chinh phục được nó. Dù điều đó là không dễ dàng nhưng cứ cố gắng từ từ từng bước một bạn có thể làm được và khám phá ra rất nhiều thứ hay ho.

Đây là link download Ubuntu cho các bạn muốn tìm hiểu về linux. Chúc các bạn có những trải nghiệm tuyệt vời với nó.

Leave a Reply

Your email address will not be published.