post-image

Cách Giúp Developer Thoát Khỏi Lời Nguyền: Để Làm Sau Cũng Được

1. Tổng quan

Tôi là một người luôn nói câu “để sau cũng được”. Sự trì hoãn kìm bước chân tôi làm việc cũng như làm giảm hiệu suất cá nhân đi rất nhiều cả trong công việc lẫn cuộc sống. Bây giờ đã đến lúc chiến đấu với sự trì hoãn một cách nghiêm túc. Bài học lớn nhất tôi học được đó là ” Nhanh hơn tức là chậm hơn, nhiều hơn tức là ít hơn”. Tại sao lại như vậy?

Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra sự trì hoãn và các típ giúp bạn thoát khỏi tâm lý “Để sau cũng được“.

Dừng việc cưỡi ngựa xem hoa khi học

Công nghệ luôn thay đổi. Đặc biệt là khi muốn tìm hiểu điều gì đó mới và có một khóa học phù hợp, gần như miễn phí. Vì vậy, bạn mua nó và bắt đầu học qua. Vấn đề là, các khóa học không tự động dồn kiến ​​thức vào đầu bạn đâu. Bạn có thể đi lướt qua để có được cái nhìn tổng quan nhưng thực ra việc đọc lướt hay xemqua đang làm lãng phí thời gian của bạn đấy, chả đọng lại trong đầu một chút nào, có chăng là một cái mục lục giới thiệu khóa học. Bạn không viết code bằng cách xem qua rồi để sau có thời gian học kỹ hơn. Và bạn biết đấy, chúng ta không bao giờ có thời gian đâu… 🙂

Một kiểu trì hoãn thậm chí còn tồi tệ hơn là: xem lại các khóa học. Nếu lần đầu tiên bạn không học được nhiều, điều gì khiến bạn nghĩ bây giờ sẽ tốt hơn? Xem qua tài liệu để tự xây dựng một thứ gì đó ấy à? Nếu bạn vẫn muốn tham gia một khóa học, hãy chắc chắn rằng khóa học đó có chất lượng tốt và nó chỉ cho bạn những vấn đề bạn đang cân tìm kiếm.

Để học lập trình, bạn phải làm các dự án. Bạn phải thử thách bản thân, tự suy nghĩ và tìm kiếm giải pháp. Các khóa học chỉ là khởi đầu, không phải là vạch đích.

Lời khuyên cho bạn là: Bạn không thể tiến bộ bằng cách sao chép code của người khác. Vì vậy, hãy coi các hướng dẫn và khóa học như một điểm khởi đầu và một nguồn cảm hứng, để khi bước vào thực hành hay làm một dự án cụ thể, bạn có thể biết chính xác thứ bạn đang tìm kiếm là gì và nó ở đâu.

Triển khai các tính năng thiết yếu

Giả sử bạn đã bắt đầu một dự án phụ mới. Ví dụ: bạn muốn tìm hiểu Firebase bằng cách tạo bản sao Reddit. Nghe có vẻ ổn áp đấy chứ. Bạn bắt đầu có động lực và thực hiện một vài chức năng trong hai ngày đầu tiên. Ngon rồi. Vào ngày thứ ba, bạn gặp phải một vấn đề nho nhỏ với giao diện người dùng, nên cứ để tạm đó đã, bạn quyết định làm việc khác trên CSS. Điều gì xảy ra vào ngày hôm sau?

Nhiều khi, chúng ta vướng vào các chi tiết, đánh mất mục tiêu ban đầu đã xác định. Trong một vài tuần, tôi thấy chán nản vì đã dành hàng giờ để tinh chỉnh giao diện người dùng.

Để phát triển phần mềm, ta phải tập trung vào các tính năng thiết yếu. Bạn nên sử dụng thư viện trong các dự án của mình bởi các thư viện sẽ hỗ trợ đắc lực cho các tính năng đồng thời giúp bạn tiết kiệm thời gian đáng kể. Thời gian còn lại bạn có thể sắp xếp để tập trung vào những gì đặc thù và cần thiết hơn. Dẹp bỏ những tiểu tiết và sự phân tâm của mình vào những cái chưa phải là ưu tiên số một.

Sự chần chừ không chỉ làm ảnh hưởng đến mỗi giao diện người dùng đâu, nó ảnh hướng đến cả dự án của bạn đấy. Hãy mạnh mẽ dẹp bỏ sự chần chừ để tập trung hoàn thiện và giải quyết vấn đề ở chỗ có khó khăn thay vì thấy khó khăn thì bỏ đấy rồi làm những thứ kém quan trọng – kém cần thiết khác. Cuối cùng, bạn chỉ có thể nhận lại sự dang dở.

“Một nghề cho chín còn hơn 9 nghề”

  • Là một lập trình viên, bạn có thể làm được vô số việc. Bạn có thể xây dựng trò chơi, làm web, phân tích dữ liệu lớn hoặc thậm chí gửi tên lửa lên vũ trụ. Và bạn muốn làm mọi thứ. Ít nhất là tôi muốn làm. Nhưng bạn không thể làm TẤT CẢ MỌI THỨ!

Bạn có thể thất bại theo nhiều cách, và chắc chắn nếu ôm đồm làm mọi thứ thì thất bại là chuyện sớm muộn. Để học những điều mới, bạn cần dành thời gian và sự chú ý của mình vào nó. Chứ không phải phân tâm lạc lối trong ma trận hàng trăm ngôn ngữ và các framework mới xuất hiện trên thị trường. Một lần nữa nó sẽ gây ra sự trì hoãn trong quá trình phát triển của bạn.

Đừng trì hoãn bằng cách học quá nhiều, quá hời hợt. Tạo kế hoạch học tập của bạn dựa trên các kỹ năng và sở thích của bạn. Tốt hơn là bạn nên mở rộng kiến thức của mình từng bước thay vì vội vàng làm mọi thứ theo trend. Triết lý học tập của tôi là, học để có chiều sâu rồi sau đó mở rộng kiến thức. Khi bạn tạo ra kế hoạch của mình – hãy kiên trì thực hiện. Đừng khuất phục trước sự cám dỗ của thế giới CNTT hiện đại.

Đừng cố gắng viết code đẹp như những con thiên nga

Đây là một trong những điều đáng phải suy ngẫm. Các lập trình viên tự hào về code của họ và luôn muốn làm cho code của mình phải hoàn hảo, phải đẹp như những con thiên nga của Chai-cốp-xki. Không phủ nhận đó là điều tốt – chúng ta nên hướng tới việc viết code chất lượng. Nhưng đó cũng là một cái bẫy, vì chủ nghĩa hoàn hảo có thể ngăn chúng ta làm bất cứ điều gì.

Giải pháp là hiểu rằng việc coding và học tập là các quá trình lặp đi lặp lại. Tốt hơn hết là không nên mong đợi xây dựng bất cứ thứ gì hoàn hảo trong lần thử đầu tiên. Trước tiên là làm cho nó hoạt động, ngay cả khi code chưa hoàn hảo hoặc không tuân theo các phương pháp hay nhất. Khi chúng ta đã có một giải pháp hiệu quả, bước tiếp theo là tối ưu và sửa chữa những sai lầm của chúng ta. 

Tạm kết

Trên đây là những lí do làm cho bạn bị trì hoãn trong công việc lập trình của mình và tôi cũng đã có một vài giải pháp dành cho các bạn để thoát khỏi lời nguyền “để sau cũng được”. Có thể đúng hoặc chưa đúng với một số người, nhưng hãy lưu tâm và đừng để mình rơi vào hoàn cảnh này giống tôi nhé. Chúc các bạn thành công.

Nguồn: codelearn.io

Tham gia KHOÁ HỌC CGC JAVA TRỞ THÀNH LẬP TRÌNH VIÊN JAVA FULL-STACK TRONG 6 THÁNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.