post-image

Chọn Laptop Để Học Lập Trình Thế Nào Cho Chuẩn?

1. Tổng quan

Với anh em coder, chọn laptop như chọn bồ: Phải vừa đẹp, vừa ngon, gầm cao máy thoáng dáng thể thao, giá kể nhẹ nhàng dễ bê thì lại càng thích, nhưng lại tuyệt đối không được vòi tiền nặng ví. Bài viết này sẽ giúp anh em tìm được bồ như ý!

Thực ra thì máy nào cũng code được thôi, nhưng máy ngon thì chắc chắn code thích hơn, năng suất làm việc cũng cao hơn hẳn. Những giữa hàng tỷ mẫu mã ngoài kia, chọn máy tính như thế nào bao đời nay vẫn là câu hỏi làm đau đầu anh em Coder.

Dưới đây là 1 số tiêu chí anh em cần xem xét khi chọn laptop để học lập trình.

Tính di động

Laptop có rất nhiều kích thước và mẫu mã, nhưng điều đầu tiên bạn cần để tâm đến là sự tiện lợi khi sử dụng và mang đi.

Nếu bạn chỉ đặt máy 1 chỗ, ít khi mang ra ngoài thì có thể cân nhắc loại 15 inch hoặc hơn. Các loại máy có màn hình lớn thường sẽ có thông số kỹ thuật tốt hơn và nhiều diện tích màn hình hơn khi làm việc đa nhiệm.

Còn nếu bạn là người thường xuyên di chuyển, du lịch, đi lại, một chiếc máy 13 – 14 inch sẽ là lựa chọn phù hợp bởi trọng lượng thấp, kích thước nhỏ gọn và pin dử dụng được lâu hơn.

Trừ khi bạn muốn mua 1 cái máy tính 2 trong 1, còn không thì màn hình cảm ứng không phải là một lợi ích đáng để chi thêm quá nhiều tiền, bạn không nên bỏ thêm 1 số tiền không cần thiết chỉ để chọn 1 chiếc laptop có màn hình cảm ứng làm gì cả.

Màn hình

Đối với LTV, màn hình là một trong những yếu tố quan trọng nhất bởi công việc đòi hỏi chúng ta nhìn vào đó suốt cả ngày.

Hầu hết các máy tính xách tay trong thông thường đều có màn hình 1366 x 768. Kích thước này không phù hợp lắm với LTV bởi màn hình quá bé để multi task, cũng không đủ sắc nét khi làm sản phẩm hay đọc tài liệu. Tuy nhiên, màn hình 4k thì lại hơi quá mức cần thiết, đặc biệt khi xét đến chi phí gia tăng và độ hao pin khi dùng.

Một màn hình tốt tối thiểu cần Full HD 1920 x 1080 (1080p). Đừng ngại chi thêm 1 chút tiền để mua dòng máy này thay vì mấy máy tính rẻ tiền hơn nhưng màn hình lại quá cùi bắp.

Luôn đảm bảo rằng màn hình có góc nhìn tốt, rõ ràng; đừng để màn hình laptop nhìn kiểu gì cũng chói lòa bóng lưỡng như cái gương :)))

CPU

Tốc độ xử lý của CPU ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu suất làm việc, do đó bạn cần đặc biệt chú ý đến phần này. Có nhiều loại bộ xử lý khác nhau với thông số kỹ thuật khác nhau. Hãy chắc chắn để xem xét các thông số kỹ thuật. Một số quan trọng nhất là kích thước bộ đệm, số lượng lõi, tần số và sức mạnh thiết kế nhiệt.

Nhìn chung, một bộ xử lý Intel Core i5 hoặc i7 tốt với tần số 3GHz trở lên là đủ cho hầu hết các nhu cầu.

Bộ nhớ (RAM)

Với 1 laptop có RAM dưới 4GB, chắc phải chật vật lắm mới có thể làm được một chương trình cho tử tế. Bạn nên chọn máy tính có RAM tối thiểu 8G, mặc dù bộ nhớ này đã là tương đối khó khăn trong thời kì phát triển các ứng dụng Electron – cỗ máy ngốn RAM kinh khủng khiếp. Nếu có đủ chi phí, bạn nên đầu tư hẳn máy tính với RAM 16G.

Lưu trữ và dung lượng

Ổ SSD nên là 1 trong những ưu tiên hàng đầu. Điều này sẽ cung cấp những cải tiến hiệu suất đáng kể so với ổ cứng tiêu chuẩn. Mọi thao tác sẽ nhanh hơn rất nhiều với ổ SSD: bao gồm khởi động hệ điều hành, biên dịch mã, khởi chạy ứng dụng và tải dự án.

Một ổ SSD tối thiểu nên là 256 GB. Nếu bạn có nhiều tiền hơn, ổ SSD 512 GB hoặc 1TB thì best. Còn nếu kinh phí hơi eo hẹp, bạn có thể chọn 1 ổ SSD nhỏ hơn – nơi lưu trữ hệ điều hành, ứng dụng và các tài liệu thường xuyên sử dụng (như tệp dự án). Còn phim ảnh, nhạc nhẽo thì nên để ở 1 ổ cứng ngoài lớn hơn để không ảnh hưởng đến tốc độ và hiệu suất làm việc.

Bàn phím

Coder cần gõ phím cả ngày, nên hãy đảm bảo rằng bạn check kĩ bàn phím máy tính khi chọn mua. Hệ thống phím tốt, gõ thoải mái và nếu có thêm đèn nền nữa cũng rất tốt, vì anh em coder làm việc đêm gần như là điều thường thấy.

Pin

Tuổi thọ pin không quan tọng lắm nếu bạn chỉ để máy ở 1 chỗ suốt ngày và cắm sạc. Tuy nhiên, vẫn nên chọn laptop với tối thiểu 6 giờ thời lượng pin.

Bạn không nên quá tin vào thời lượng pin dự kiến của nhà sản xuất (quảng cáo mà). tốt nhất là nên đọc review, đánh giá của các bên thứ 3 (web, reviewer, người dùng khác…) để có được sự lựa chọn chính xác nhất.

Hệ điều hành

Lựa chọn HĐH sẽ quyết định lớn đến việc chọn mua laptop. Người dùng Windows có rất nhiều tùy chọn nhưng nếu bạn thích macOS, bạn sẽ bị giới hạn trong 1 số sản phẩm của Macbook.

Linux sẽ chạy trên hầu hết các phần cứng nhưng tốt hơn là mua máy tính xách tay có hỗ trợ Linux chính thức. Một số hãng như Dell và System 76 cung cấp các máy chất lượng hàng đầu với Linux được cài đặt sẵn. Nhớ tìm hiểu kĩ để chắc rằng laptop định mua tương thích với các bản phân phối Linux ưa thích của bạn.

Đồ họa chuyên dụng hay tích hợp?

Một card đồ họa chuyên dụng (card rời) rất quan trọng cho mục đích mã hóa, nhưng bạn có thể tiết kiệm tiền bằng cách mua card đồ họa tích hợp và dùng số tiền đấy để mà đầu tư ổ SSD hoặc bộ xử lý tốt hơn.

Tạm kết

Chọn máy như chọn bồ, hi vọng những thông tin trên sẽ giúp anh em tìm được cô bồ như ý :))))

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.