post-image

Có Nên Chọn JavaScript Là Ngôn Ngữ Lập Trình Đầu Tiên?

1. Tổng quan

Hàng năm có hàng chục hoặc hàng trăm ngôn ngữ mới ra đời. Quyết định ngôn ngữ lập trình đầu tiên của bạn giữa ma trận hàng trăm ngôn ngữ lập trình sẽ rất đau đầu và thú vị. Bạn sẽ mất hàng trăm giờ thực hành để thậm chí trở nên thành thạo từ xa với ngôn ngữ lập trình đầu tiên của mình.

Vì vậy, bạn nên xem xét các yếu tố sau:

 • thị trường việc làm với ngôn ngữ đó
 • triển vọng dài hạn
 • ngôn ngữ dễ học như thế nào
 • bạn có thể làm những dự án nào trong khi đang học

Có nhiều sự lựa chọn để bạn bắt đầu với ngôn ngữ đầu tiên

Học tốt một ngôn ngữ. Sau đó, học một thứ hai. Nếu bạn tiếp tục nhảy từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác, bạn sẽ không tiến xa được. Để vượt qua những điều cơ bản, bạn cần phải học tốt ngôn ngữ đầu tiên của mình. Sau đó, ngôn ngữ thứ hai của bạn sẽ dễ dàng hơn nhiều. Từ đó, bạn có thể phân nhánh và trở thành một nhà phát triển toàn diện hơn bằng cách học nhiều ngôn ngữ:

 • C là một ngôn ngữ tuyệt vời để tìm hiểu cách máy tính thực sự hoạt động về mặt quản lý bộ nhớ và hữu ích trong tính toán hiệu suất cao
 • C ++ rất tốt để phát triển trò chơi.
 • Python tuyệt vời cho khoa học và thống kê.
 • Java rất quan trọng nếu bạn muốn làm việc tại các công ty công nghệ lớn.

Và lựa chọn của tôi đó là học JavaScript trước. Tại sao vậy?

Tại sao lựa chọn JavaScript?

 1. Nhu cầu thị trường: Nếu bạn – giống như đại đa số những người học lập trình – muốn sử dụng kỹ năng này để kiếm việc làm, thì đây là một cân nhắc quan trọng. Như tôi đã đề cập trước đó, Java được nhắc đến trong nhiều tin tuyển dụng hơn bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào khác. JavaScript đứng thứ hai. Thời cơ của Js đã đến khi mà đã tồn tại được 20 năm nhưng gần đây nó mới trở thành một công cụ nghiêm túc mà các công ty như Netflix, Walmart và PayPal sử dụng để xây dựng các ứng dụng xung quanh. Đồng nghĩa với việc tương lai với Js sẽ còn rộng mở.
 2. Dễ học: Hầu hết các lập trình viên sẽ đồng ý rằng các ngôn ngữ script cấp cao tương đối dễ học. JavaScript được xếp vào loại này, cùng với Python và Ruby.
 3. Những project bạn có thể làm: JavaScript chạy trên bất kỳ thiết bị nào có trình duyệt, ngay tại trong trình duyệt. Về cơ bản, bạn có thể xây dựng mọi thứ bằng JavaScript và chia sẻ nó ở bất cứ đâu.

JavaScript có chậm không?

JavaScript – có thể sử dụng cho hầu hết các mục đích thực tế, nó nhanh như các ngôn ngữ hiệu suất cao. JavaScript (Node.js) còn nhanh hơn Python, Ruby và PHP. Nó cũng nhanh bằng các ngôn ngữ hiệu suất cao như C ++, Java và Go.
Dưới đây là bảng so sánh sự toàn diện của các ngôn ngữ theo khảo sát của stackoverflow năm 2019.

JavaScript không được nhập tĩnh

Giống như Python và Ruby, JavaScript được nhập động, điều này rất tiện lợi. Nhưng bạn có thể gặp rắc rối. Ở đây tôi ví dụ Array là một mảng. Tôi đặt các giá trị của nó, sau đó kiểm tra độ dài của nó – nghĩa là số phần tử mà nó chứa.
exampleArray = [1, 2]
-> [1, 2]
exampleArray.length
-> 2
exampleArray = “text”
-> “text”
exampleArray.length
-> 4

Các loại lỗi này thường xuyên xảy ra trong các ngôn ngữ được nhập động. Hầu hết các lập trình viên chỉ đưa ra các kiểm tra để ngăn chặn chúng và viết các kiểm tra cho phù hợp. Nếu bạn nhất thiết phải nhập tĩnh bằng ngôn ngữ lập trình đầu tiên của mình, thì tôi vẫn khuyên bạn nên học JavaScript trước. Sau đó, bạn có thể nhanh chóng chọn TypeScript.

“TypeScript có một đường cong học tập, nhưng nếu bạn đã biết JavaScript, nó sẽ rất suôn sẻ.”

Tôi muốn tạo một ứng dụng di động thì sao?

Tôi vẫn khuyên bạn nên học JavaScript trước. JavaScript có một số công cụ để tạo ứng dụng di động gốc, chẳng hạn như Angular Cordova và React Native. Để ứng dụng dành cho thiết bị di động của bạn thực sự làm được bất kỳ điều gì thú vị, nó có thể sẽ cần một back end thích hợp mà bạn sẽ muốn xây dựng với một frameworks phát triển web thích hợp, như Node.js + Express.js.
Đối với những người mới bắt đầu, càng nhiều người sử dụng ứng dụng dành cho thiết bị di động, thì gần một nửa số công việc của nhà phát triển là phát triển web. So sánh điều này với chỉ 8% công việc liên quan đến phát triển ứng dụng di động.
Triển vọng cho những công việc phát triển di động là khó dự đoán. Nhiều khía cạnh của việc phát triển, duy trì và phân phối ứng dụng di động dễ dàng hơn với JavaScript. Vì vậy, các công ty như Facebook và Google đang đầu tư mạnh mẽ vào các công cụ tốt hơn để xây dựng chúng bằng JavaScript.
Tính đến năm 2019, phần lớn sự phát triển là phát triển web. Mọi thứ đều chạm vào nền tảng lớn đó là “web”. Và làn sóng thiết bị tiếp theo mà bạn sẽ nói chuyện xung quanh nhà và ô tô đưa đón con bạn từ trường – tất cả chúng cũng sẽ được kết nối với nhau bằng cách sử dụng web.
Và điều đó có nghĩa là JavaScript.

Tạm kết

JavaScript có một lịch sử kỳ quặc. Bạn chắc chắn sẽ nghe thấy mọi người pha trò cười với câu chuyện của nó. Mọi người cũng từng yêu và ghét C ++. Và giống như JavaScript, C ++ đã thành công bất chấp sự ghét bỏ này, và bây giờ nó cũng có ở khắp mọi nơi. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy khó khăn trong khi học JavaScript, chỉ cần nhớ những lời nổi tiếng của người đã tạo ra C ++:

“Chỉ có hai loại ngôn ngữ lập trình: những ngôn ngữ bị chê bai và những ngôn ngữ không ai sử dụng.”

Nguồn: codelearn.io

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.