post-image

Có Nên Trở Thành Lập Trình Viên Đa Ngôn Ngữ?

1. Tổng quan

Như trong rất nhiều bài viết mình đã chia sẻ, hãy học tốt, hiểu sâu về 1 ngôn ngữ trước, sau đó việc học và làm việc với các ngôn ngữ mới sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu bạn muốn trở thành nhà lập trình đa ngôn ngữ.

Đôi khi việc học ngôn ngữ lập trình đầu tiên của bạn có thể trở thành một cực hình, vì vậy bạn sẽ không muốn học ngôn ngữ thứ hai hoặc thứ ba. Bạn biết đấy, việc dừng lại ở một công nghệ duy nhất có thể ảnh hưởng đến sự phát triển nghề nghiệp và lợi ích sau này dành cho mình.

Bên cạnh đó, công nghệ đang thay đổi thế giới một cách nhanh chóng và bạn không thể đủ khả năng để bị tụt hậu trong thời đại năng động này. Vì vậy, học ngôn ngữ lập trình thứ hai, thứ ba hoặc thậm chí thứ tư hoặc ít nhất là hiểu được một số hiểu biết cơ bản về nó có nghĩa là đầu tư vào tương lai và mở ra cơ hội nghề nghiệp mới, chẳng hạn như kiếm được việc làm trong một công ty công nghệ lớn.

Có rất nhiều lợi ích có thể có của việc thành thạo một số ngôn ngữ lập trình. Tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu những lập trình viên lành nghề nghĩ gì về nó. Cuối cùng, tôi sẽ đề xuất các ngôn ngữ hàng đầu để học và các tài nguyên hữu ích dành cho bạn.

Tại sao nên học nhiều hơn 1 ngôn ngữ lập trình?

Với điều kiện bạn đã có kinh nghiệm lập trình trước đó, bạn sẽ quan tâm đến việc tại sao việc thành thạo nhiều công nghệ lại quan trọng và nó đóng góp như thế nào vào cơ hội việc làm của mình.

  • Thêm kiến ​​thức. Mục tiêu cuối cùng của nhà phát triển là xác định vấn đề và quyết định sử dụng công nghệ nào để giải quyết vấn đề. Theo như bạn biết một số ngôn ngữ, bạn có thể phục vụ các mục đích riêng. Khi bạn có nhiều ngôn ngữ lập trình trong tay và phân biệt được các yếu tố, như hiệu quả, hiệu suất và khả năng sử dụng, bạn chỉ cần chọn tùy chọn phù hợp nhất để giải quyết một vấn đề cụ thể.
  • Nhiều cơ hội hơn. Bây giờ, một điều phổ biến đối với một nhà phát triển là biết một nhóm công nghệ và một số ngôn ngữ cho các mục đích khác nhau ngay cả trong cùng một dự án. Việc thành thạo nhiều ngôn ngữ lập trình ngày nay có ảnh hưởng lớn đến sự nghiệp của bạn. Nó làm cho bạn cạnh tranh và mở rộng một loạt các công việc bạn có thể ứng tuyển. Do đó, bạn không còn bị giới hạn trong sự lựa chọn nghề nghiệp của mình và có thể nhận được bất kỳ job ưa thích nào.
  • Thêm tiền. Mức lương tiềm năng của bạn tỷ lệ thuận với số lượng ngôn ngữ bạn thành thạo. Có những công ty đang tìm kiếm một lập trình viên có kiến ​​thức chung sâu rộng về thuật toán, cấu trúc dữ liệu, hệ thống có thể mở rộng và thông thạo một hoặc một số ngôn ngữ. Các công ty này thường trả nhiều tiền hơn, có nhiều dự án thú vị hơn, có các lựa chọn tài trợ visa, v.v. Ví dụ tốt nhất ở đây là các công ty được gọi là “FAANG”, một từ viết tắt tiếng lóng của Facebook, Apple, Amazon, Netflix, Google. Tôi cũng sẽ thêm Microsoft vào đó, và thực tế là có nhiều công ty khác trong số đó. Đây là một con đường sự nghiệp vất vả, nhưng rất đáng để thử.
  • Vui hơn. Không có sgì nhám chán nào bằng sự đơn điệu và lặp lại. Trải qua những điều lặp đi lặp lại trong nhiều năm khiến con người cảm thấy nhàm chán, đó là điều bình thường. Coders cũng không ngoại lệ. Hiểu biết nhiều ngôn ngữ lập trình theo ý của bạn có thể mang lại cho bạn nhiều dự án thú vị hơn, giúp bạn luôn sảng khoái và cho phép bạn suy nghĩ thấu đáo, điều này rất quan trọng đối với các chuyên gia.

Chuyên gia lập trình nói gì?

Tôi đã hỏi các đồng nghiệp của mình và xem qua rất nhiều các cuộc tranh luận, thảo luận phổ biến, bao gồm Quora, để tìm hiểu xem các chuyên gia khác có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực lập trình nghĩ gì về việc học nhiều ngôn ngữ. Hầu hết đều đồng ý rằng việc thành thạo ba công nghệ khác nhau là tối ưu. Trong khi đó, tất cả những gì đã tuyên bố rằng bạn không nên ngừng học các ngôn ngữ mã hóa mới chỉ vì mục đích hấp dẫn bề ngoài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.