post-image

Coder Có Nên Đầu Tư Cho Mình Một Bàn Phím Cơ?

1. Tổng quan

Cho ai lười đọc đến cuối cùng, tôi xin khẳng định rằng đầu tư một chiếc bàn phím cơ về lâu về dài là rất có lợi, bởi nó cải thiện đáng kể độ chính xác, tốc độ và mang đến cho bạn những trải nghiệm hài lòng khi đánh chữ.

Các phản hồi về xúc giác và âm thanh khi sử dụng hầu như tốt hơn hẳn các bàn phím laptop dù là chất lượng tốt nhất (như Thinkpads chẳng hạn).

Dĩ nhiên, vẫn có những người yêu thích bàn phím kiểu chiclet cấu hình thấp trên máy tính xách tay, và điều đó hoàn toàn ổn. Nhưng nếu bạn chưa từng sử dụng bàn phím cơ, có lẽ bạn nên cân nhắc điều đó ngay bây giờ!

Bàn phím cơ là gì nhỉ?

Bàn phím cơ sử dụng các thiết bị cơ học nhỏ chứa thanh trượt và cơ cấu lò xo, được gọi là công tắc, bên dưới mỗi phím để cung cấp cho người dùng những phản hồi có thể cảm nhận được. Cảm giác này tương tự như máy đánh chữ điện của 90, và có thể khác nhau tùy thuộc vào loại công tắc được sử dụng.

Bàn phím giá rẻ hoặc ngoài nhà máy thường sử dụng vòm cao su để cung cấp phản hồi. Áp lực cơ học mà bạn cảm thấy đến từ việc bóp vòm cao su, sau đó sẽ mở rộng trở lại, khi bạn nhả phím.

So với các công tắc cơ học, nó khá là bí mật. Bàn phím trên máy tính xách tay thường sử dụng kỹ thuật này, kết hợp với các công tắc cắt kéo phẳng, cung cấp khả năng di chuyển cực thấp của từng phím, cần thiết, để phù hợp với bàn phím trong các thiết bị ngày càng mỏng.

Lợi ích của việc sử dụng bàn phím cơ

Gõ phím nhanh hơn

Sau khi đã quen với bàn phím cơ, mặc dù ngón tay của bạn phải di chuyển sâu hơn trên bàn phím so với bàn phím máy tính xách tay nhưng tốc độ gõ lại tăng lên đáng kể. Tôi đã tăng tốc độ gõ từ 95 từ/phút trên Thinkpad lên mức cao nhất là 125 từ/phút khi sử dụng bàn phím cơ.

Gõ chính xác hơn

Bạn chắc chắn sẽ gõ chính xác hơn so với trên bàn phím chiclet hoặc cao su phẳng. Các phản hồi bổ sung sẽ rèn luyện bộ nhớ cơ bắp của bạn và các phím cấu hình cao với hành trình sâu hơn và các đỉnh được đúc mà ngón tay của bạn chạm vào, dễ dàng đánh hơn (mặc dù bạn phải nhấc ngón tay lên cao hơn một chút) so với bàn phím phẳng

Máy tính xách tay với bàn phím cơ thì sao nhỉ?

Cũng có 1 số laptop trang bị bàn phím cơ. Nhưng tất cả chúng đều là những chiếc laptop chơi game lớn, nặng nề, có thời lượng pin khủng. Nếu bạn là một game thủ thì còn oke, nhưng đối với hầu hết chúng ta, một laptop như thế thực sự quá mức cần thiết – và rất khó tìm.

Các máy gần nhất với bàn phím cơ thực tế trên máy tính xách tay mỏng và có thể sử dụng được là Thinkpad của Lenovo. Bàn phím bên trong của Thinkpads có các phím có hình dáng công thái học, bàn phím lớn hơn mức trung bình và vẫn là một số phản hồi xúc giác, mặc dù, chúng là bàn phím chuyển đổi cắt kéo với cao su.

Kết luận

Có một người bạn nói với tôi thế này: “Dùng bàn phím cơ rồi sẽ chẳng bao giờ muốn sờ vào cái khác!”
Và đúng thế thật, hầu hết mọi người nếu đã từng sử dụng 1 bàn phím cơ chất lượng sẽ cảm thấy những cái khác chỉ như một trò đùa.

Và sự thực là bàn phím cơ không chỉ là 1 công cụ, nó đã trở thành một sở thích, đam mê, thú vui với rất nhiều người. Các loại bàn phím tự chế, tự design  dần trở nên phổ biến như một cách để thể hiện cá tính.

Và nếu phải gõ cả ngày, tại sao chúng ta không tự trang bị cho mình một bàn phím chất lượng nhất, để việc lạch cạch còn là một thú vui?

Nguồn: codelearn.io

Leave a Reply

Your email address will not be published.