post-image

Nên học Spring MVC hay Spring Boot?

1. Tổng quan

Một trong những tình huống khó xử phổ biến nhất đối với các nhà phát triển mới muốn sử dụng Spring Framework là họ nên chọn cái nào, cho Spring MVC hoặc Spring Boot. 

Học spring boot hay spring mvc?

Chà, nếu bạn là một nhà phát triển mới, bạn có thể nghĩ mình nên dùng Spring Boot vì đây là phiên bản mới nhất. Vì vậy, chúng ta hãy đi sâu hơn vào phần so sánh và hiểu cái nào được khuyên dùng hơn cái kia.

 Spring Boot

Vị trí của Spring Boot và Sping MVC trong mô hình Spring

Đặc điểm

 • Spring Boot cho phép bạn nhanh chóng xây dựng và tạo các ứng dụng Spring bằng cách sử dụng Spring framework. 
 • Bạn cần thêm cấu hình từ phía mình nếu bạn chọn tránh Spring Boot. 
 • Các tính năng mà chỉ Spring Boot mới có thể cung cấp là khả năng tạo các ứng dụng web độc lập và tự động cấu hình. 
 • Bạn có thể thực hiện những việc như kết hợp H2 trên đường dẫn xây dựng với sự trợ giúp của cấu hình tự động. Đối với cơ sở dữ liệu trong bộ nhớ, Spring sẽ tự động định cấu hình chi tiết kết nối mà không cần cấu hình thêm. 
 • Các dự án khởi động do Spring Boot cung cấp sẽ tăng năng suất bằng cách cung cấp các giá trị mặc định và cấu hình để giảm thiểu nỗ lực của nhà phát triển, tránh phải viết nhiều cấu hình, chú thích và mã soạn sẵn XML.
 • Spring Boot cũng cung cấp các máy chủ HTTP nhúng như Jetty, Tomcat, v.v. mà bạn có thể đóng gói cùng với các ứng dụng của mình để tạo các tệp chiến tranh thực thi. 
 • Với sự trợ giúp của Spring Boot, bạn có thể cho Spring biết số lượng mô-đun của nó (spring-web, spring-date, spring-core, v.v.) sẽ sử dụng và bạn cũng sẽ có được thiết lập nhanh chóng cho chúng. 

  Spring MVC

Mô hình hoạt động của MVC

Đặc điểm

 • Spring MVC là một framework phát triển ứng dụng web theo định hướng HTTP và là một mô-đun của Spring framework. 
 • Nó cung cấp một cách riêng biệt để xây dựng các ứng dụng web. Nó sẽ cho phép bạn triển khai ứng dụng web của mình theo mẫu thiết kế mô hình-khung nhìn-bộ điều khiển. 
 • spring MVC tương đương với JSF (Java Server Faces) trong ngăn xếp JavaEE. Các lớp được chú thích là các phần tử phổ biến nhất trong Spring MVC. 
 • Để triển khai các API dựa trên REST, Spring MVC có @RestController.

Lý do nên ưu tiên sử dụng Spring Boot 

Bạn có thể sử dụng Spring MVC nếu muốn phát triển ứng dụng web với Spring. Tuy nhiên, để phát triển các ứng dụng Spring nói chung hoặc bắt đầu tìm hiểu Spring, bạn nên sử dụng Spring Boot vì nó sẵn sàng cho sản xuất, giảm thiểu công việc và nhanh chóng được áp dụng. Ngoài ra, Spring Boot có thể sử dụng Spring MVC và tự động cấu hình nó. Trong trường hợp này, lựa chọn sẽ không phải giữa MVC và Boot mà là giữa Boot hoặc Bootless. Điều này phụ thuộc vào mức độ cởi mở với các rủi ro liên quan và sự đổi mới của tổ chức bạn. 

Ngày nay, hầu hết các dự án Spring đều được tích hợp hoàn toàn với Boot và thậm chí cộng đồng Spring cũng bắt đầu phát triển nhiều ứng dụng khác nhau dựa trên Spring Boot (ví dụ như giám sát và quản lý). Bạn có thể hưởng lợi từ các tính năng rất hay và hữu ích như shell và bộ truyền động từ xa để theo dõi và quản lý bằng Boot. Điều này nâng cao ứng dụng của bạn với các tính năng sẵn sàng sản xuất.

Spring Boot có các control cấu hình rất mạnh và đẹp. Nhờ những điều này mà bạn có thể mở rộng Boot một cách rất đơn giản và ấn tượng. Boot là một trong những nền tảng sẵn sàng cho microservice đầu tiên. 

Cấu hình dự án của bạn sẽ rất đơn giản với sự trợ giúp của Boot và bạn cũng không cần phải duy trì tệp XML. Quá trình khởi động cung cấp rất nhiều cách triển khai mặc định và tích hợp JPA và Spring Hibernate sẽ khá đơn giản.

Phần kết luận

Vì vậy, nếu bạn nhìn vào phần so sánh, Spring Boot hữu ích hơn khi so sánh với Spring MVC vì nó có nhiều tính năng và lợi ích sẵn có khiến nó đáng tin cậy hơn khi sử dụng so với MVC. Hầu hết mọi thứ đều được cấu hình tự động bằng Boot. Giống như Tomcat, Boot gói một tệp chiến tranh với thời gian chạy của máy chủ. Điều này cho phép dễ dàng triển khai và phân phối các ứng dụng web. 

Spring Boot khá hữu ích cho việc triển khai dựa trên container khi ngành công nghiệp đang hướng tới chúng. Mặc dù Spring MVC là khung web JVM lâu đời nhất và được sử dụng rộng rãi nhất, đồng thời nó có một cộng đồng lớn những người theo dõi khá hữu ích và đã cung cấp nhiều câu trả lời cũng như hướng dẫn, nhưng mức độ phổ biến của Spring Boot đang tăng lên với tốc độ nhanh chóng và lý do được đề cập rõ ràng trong phần trên. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.