IOT (Internet Of Things) là gì và ứng dụng của nó?

1. Tổng quan

Intetnet of things là gì?

Internet of things hay viết tắt là IOT, tiếng Việt đang dùng phổ biến là internet vạn vật là một thuật ngữ tiếng Anh chỉ các thiết bị được kết nối với internet để điều khiển bằng bằng máy tính cá nhân hoặc thiết bị thông minh (smartphone hoặc tablet).

Internet of things là một tập hợp hệ sinh thái với 4 thành phần cơ bản: thiết bị, mạch kết nối, máy chủ điện toán đám mây (cloud server), thiết bị đầu cuối điều khiển (pc hoặc thiết bị thông minh) và một thứ không thể thiếu đó chính là internet.

Nhiều người sẽ thắc mắc vậy Internet of Things có phải là nhà thông minh (smarthouse) như họ đã từng nghe qua, mà chính ngôi nhà của Bill Gate là một ví dụ điển hình? Smarthouse chính là internet of things, nó là một trong những ứng dụng lớn mà công nghệ này mang lại. Ngoài smarthouse, internet of things còn có thể ứng dụng cho nhiều lĩnh vực khác như nông nghiệp, tự động hóa thiết bị điện tử hoặc công nghệ chế tạo robot…

INTERNET-OF-THINGS-LA-GI

Ứng dụng chủ yếu của Internet of things

Nông nghiệp

Các thiết bị tưới trong vườn có thể cảm nhận được sự khô cằn của đất, độ ẩm của không khí mà có thể tự động tắt mở máy để bạn không phải tốn thời gian chăm sóc.

Đơn giản hơn nếu bạn quên tưới cây, thiết bị tưới có tích hợp công nghệ internet of things sẽ điều khiển được từ xa qua internet và ứng dụng để bạn an tâm cây được tưới đúng lúc.

Với một nước thuần túy nông nghiệp như Việt Nam, internet of things ứng dụng cho nông nghiệp là xu hướng đang lên. Năm 2015, MimosaTek – một công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ nông nghiệp đã giành quán quân cuộc thi Venture Cup.

Tự động hóa

Các thiết bị internet of things nhờ kết nối với cloud server có thể ghi nhận thói quen và hành vi người dùng để điều chỉnh giúp cuộc sống con người tiện lợi nhất.

Ví dụ: chủ nhà thường 6h sẽ về nhà. 5h30 máy lạnh tự động chạy để cân bằng nhiệt độ, vòi nước chảy vào bồn hay đúng 6h đèn sẽ tự mở mà không cần can thiệp từ các thiết bị đầu cuối.

Nhà thông minh

Từ khả năng tự động hóa, các thiết bị khác trong ngôi nhà khi dùng internet of things sẽ giúp chủ nhà quản lý được đồ ăn trong tủ lạnh để lên kế hoạch mua sắm hợp lý.

Nhắc nhở việc bảo trì các thiết bị điện máy, điện tử hoặc cơ khí trong nhà.

Điều chỉnh nhiệt độ khi nấu ăn hoặc báo rò rỉ khí ga qua điện thoại.

Những thông tin khác liên quan đến Internet of things (IOT)

  • Bạn phải hiểu về lập trình, có kiến thức về phần cứng và chọn cloude server chất lượng là giải quyết được phần lớn vấn đề của IOT. Không hề dễ khi làm một thiết bị IOT.
  • Rashberry PI hay Arduino là những mạch kết nối thường được sử dụng để kết nối các thiết bị với internet hoặc tích hợp các mạch cảm biến khác.
  • Arduino là cộng đồng phát triển chuẩn hóa các thiết bị IOT để giúp các lập trình viên hay kỹ sư phần cứng có thể phát triển thiết bị IOT dễ dàng.
  • IOT chủ yếu giải quyết tiện dụng cho người dùng, mọi công nghệ dù có hiện đại nhưng thiếu tiện dụng đều bị loại bỏ khi ứng dụng IOT.
  • Zalo đang có ý định biến ứng dụng chat trở thành một hệ sinh thái IOT với 50 triệu người dùng với nhiều tiện ích như thanh toán khi mua hàng, mua sắm trực tuyến và cổng thanh toán tích hợp để giảm thiểu dùng tiền mặt…

Hy vọng qua bài viết  đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết . Hãy theo dõi  để luôn có thông tin mới mẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.