post-image

JAVA CÓ VAI TRÒ GÌ ĐỐI VỚI INTERNET OF THINGS?

1. Tổng quan

IoT hay Internet of Things đóng một vai trò quan trọng trong thế giới hiện nay. Java là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến trên thế giới. Vậy Java có vai trò gì đối với IoT?

Internet kể từ khi ra đời đã mang đến một “cơn bão”, thay đổi cả thế giới này. Internet đã giúp công nghệ đạt đến tầm cao mới, và cho cuộc sống trở nên dễ dàng hơn bởi nó cho phép mọi người trên khắp thế giới để kết nối với nhau.

Vì vậy, hãy tiến thêm một bước nữa, hãy tưởng tượng một công nghệ mang lại một bản sắc độc đáo cho tất cả các thiết bị vô tri vô giác. Một loại công nghệ giúp máy móc có thể hiểu và xác định khi nào chúng cần được nâng cấp hoặc khi cần kiểm tra lỗi. Đây là làn sóng công nghệ mới được gọi là Internet of Things hay đơn giản là IoT.

INTERNET OF THINGS

 

IoT đòi hỏi điều gì?

 

IoT về cơ bản liên quan đến việc thu thập và quản lý một lượng lớn dữ liệu từ một mạng lưới rộng lớn các thiết bị và cảm biến. Tiếp đó nó đi vào quá trình dữ liệu đã được lấy ra và sau đó chia sẻ với các đơn vị khác được kết nối, để cuối cùng có thể đưa ra những quyết định thời gian thực.

Một số ví dụ về các loại mạng lưới này ở quy mô nhỏ hơn sẽ bao gồm khả năng tự động giám sát của xe ô tô. Chúng biết phải làm gì trong những trường hợp cụ thể.

Một ví dụ khác sẽ là hệ thống báo động an ninh được cài đặt trong nhà. Nó có thể đánh giá tình huống nào an toàn và tình huống nào cần thiết, để tắt báo thức và cảnh báo các tù nhân trong nhà. Do đó để phát triển, IoT sẽ cần một chương trình có thể giúp nó dễ dàng kết nối với các thiết bị khác nhau để duy trì kết nối xung quanh hệ sinh thái. Đây chính là lúc Java thể hiện được sức mạnh của mình.

 

Tại sao Java cần thiết cho IoT?

 

Java là một chương trình cung cấp tính di động cho mạng lưới. Nó cũng là một trong những ngôn ngữ lập trình mà các nhà phát triển có thể học dễ dàng. Hai khía cạnh này cùng nhau làm cho Java trở thành chương trình hoàn hảo để giúp các thiết bị kết nối với nhau.

Hầu như tất cả các thiết bị, bắt đầu từ PC đến điện thoại di động, mọi thứ đều sử dụng Java. Java cũng là một phần không thể tách rời của thế giới internet, điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn tốt cho IoT.

Java cung cấp cho mọi thiết bị mức độ tốt nhất của chức năng, mang lại một mức độ bảo mật cao và một số lượng tốt của khả năng mở rộng trong ngành công nghiệp. Ngoài ra, thực tế là Java có một hệ sinh thái rất lớn làm cho nó thậm chí còn phù hợp hơn cho IoT.

Các nhà phát triển Java J2EE cao cấp đang phát triển các ứng dụng sáng tạo sẽ giúp đạt được mục tiêu của một thế giới được kết nối.

Khi mọi người nghĩ về việc viết một ứng dụng nhúng, có rất nhiều yếu tố cần được xem xét. Chúng bao gồm hệ điều hành thời gian thực được sử dụng và các giao thức khác nhau cần được kết nối với nó. Khi Java Me được sử dụng, nó tóm tắt tất cả các yếu tố này.

Điều này giúp ứng dụng viết dễ dàng chạy trên các thiết bị khác nhau mà không cần bất kỳ cuộc gọi nào thay đổi ở bất kỳ đâu.

 

 

Lợi ích của việc sử dụng Java cho IoT

 

Với việc sử dụng Java Embedded cho IoT, người dùng có thể nhìn thấy một số lượng lớn các lợi ích mà điều này gặt hái được trong thế giới kinh doanh.

– Nhận trải nghiệm nâng cao – Với việc sử dụng Java Embedded, các thiết bị trở nên hiệu quả hơn trong việc trao đổi thông tin và sử dụng đúng thông tin khi cần và ở đâu. Vì vậy, thiết bị trở nên tích hợp hơn.

– Vòng đời nâng cao của sản phẩm – Sản phẩm có khả năng tự nâng cấp theo những thay đổi sắp ra mắt trên thị trường và tự quản lý với những thay đổi này mà không bị trục trặc.

– Tăng phạm vi tiếp cận của thị trường – Việc tiếp cận thị trường của các sản phẩm là tuyệt vời bởi vì nó có thể tái sử dụng các mô-đun phổ biến, trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

– Có quyền kiểm soát trên Roadmapvà BOM – Các loại hỗ trợ phần cứng Java khác nhau. Do đó có tính dễ di chuyển. Bất kỳ loại thiết bị nào cũng có thể chạy chương trình làm cho nó trở thành một kết nối dễ dàng với tất cả các thiết bị.

– Tài nguyên sẵn sàng là thế mạnh – Java là một chương trình dễ dàng giúp mọi người dễ dàng tìm hiểu nó hơn. Chính vì điều đó, Java có gần 9 triệu nhà phát triển trên khắp thế giới. Điều này làm cho nó trở thành một hệ sinh thái đa dạng và cũng là một phương tiện rất phù hợp để đạt được mục tiêu của hệ sinh thái được kết nối.

– Chi phí hỗ trợ giảm – Khi Java Embedded cung cấp cho sản phẩm khả năng tự động cập nhật và quản lý, chi phí hỗ trợ sẽ giảm đáng kể.

– Java đã được chứng minh là đáng tin cậy và an toàn – Việc sử dụng Java làm cho các thiết bị an toàn và đáng tin cậy ngay từ thẻ SIM đến dữ liệu doanh nghiệp.

Do đó, tầm nhìn mà IoT đã tạo ra các thiết bị tự động, cảm biến hoặc máy tính xử lý dữ liệu của riêng họ thay vì chờ đợi mọi người nhập chúng, sẽ đạt được bằng cách sử dụng Java. Với khả năng kết nối thông suốt và an toàn, thế giới có thể biết những gì đang xảy ra ở bất kỳ nơi nào tại bất kỳ thời điểm nào. Vì vậy, hoạt động hoàn hảo của IoT phụ thuộc rất nhiều vào các nhà phát triển Java j2ee giàu kinh nghiệm.

Ngôn ngữ lập trình Java mặc dù lâu đời, nhưng chắc chắn nó sẽ còn có vai trò rất lớn trong nhiều năm tới, đặc biệt là khi Java đóng vai trò quan trọng trong IoT – một xu hướng tất yếu đang ngày càng nóng hơn trên toàn thế giới. Vậy bạn còn chần chừ gì nữa mà không gia nhập vào thế giới Lập trình Java ngay bây giờ?

Leave a Reply

Your email address will not be published.