post-image

Kỉ niệm với em máy tính và nghề Công nghệ thông tin

1. Tổng quan

Dọn nhà, tìm thấy vài kỉ vật từ hồi mới bắt đầu làm quen với em “máy vi tính”. Nằm hồi tưởng lại bao nhiêu kỉ niệm với em và nghề. Post chơi, anh em có kỉ niệm thì chia sẻ nhá:

Chiếc máy tính đầu tiên

Chiếc máy tính đầu tiên mình được mẹ mua vào năm mình học lớp 7 (năm 2000). Nguyên do là trong xóm có anh nhà giàu muốn đổi máy, bán rẻ, mẹ tiếc rẻ nên mua về. Máy cài win 95, ổ cứng 400 500Mb gì đó. Chẳng cài được game gì, có mỗi trò Xếp bài với dò mìn. Lúc đầu, trò dò mìn không biết chơi, nhưng cứ bấm chết liên tục thì cuối cùng cũng hiểu được luật chơi. Kĩ năng đầu tiên có được với chiếc máy này là kĩ năng gõ 10 ngón tay. Gọi là 10 chứ thật ra gõ được có 7 ngón thôi.

Thỉnh thoảng chiếc máy này bị hỏng. Chả biết lí do tại sao. Bố toàn phải nhờ chuyên gia máy tính của công ty đến sửa. Chi phí sửa là một bữa nhậu. Chả hiểu sửa kiểu gì, nhét đĩa mềm vào gõ vài câu lệnh là được @@

Năm 2003, mình thi trượt chuyên toán, đỗ chuyên tin. Bố mẹ nhờ chuyên gia lên tận Hà Nội, đi nguyên 1 ngày mua được chiếc máy tính. Giá là 4 triệu đồng. Hôm đó mình ở nhà chờ, lòng hồi hộp như lửa đốt. Phần mềm đầu tiên mình cài vào chiếc máy đó là game “tam quốc chí”, đánh rất phê.

Ngôn ngữ lập trình đầu tiên

Ngôn ngữ lập trình đầu tiên được dạy là Pascal, hồi đầu tiên học mất 1 ngày để phân biệt được 4 lệnh “read”, “readline”, “write” và “writeline”

Quyển sách về vi tính đầu tiên mà mình đọc là “Làm quen với máy vi tính”. Trong này có đoạn dạy “Cách hiệu chỉnh máy tính để máy nhanh hơn”. Mà kì lạ làm sao là cứ apply theo nó thì máy bị hỏng, phải cài lại. Có hôm cài đi cài lại máy tính 10 20 lần. Cd key của winxp hồi đó nhớ như in.

Hồi đó có bao nhiêu tiền dồn hết tiền mua đĩa CD chứa phần mềm và game. Tài sản mà các chú khoe nhau thời đó thường là 1 cái túi có chứa 1 lô lốc các đĩa phần mềm. Đĩa CD mà mình thường mua là “lê hoàn”, trong này có chứa rất nhiều phần mềm nhỏ và hay.

Hồi đầu làm quen với diệt virus, cài cùng một lúc 3 chương trình diệt virus. Kết quả treo máy, phải cài lại. Sau giảm xuống còn 2 phần mềm. Vẫn treo. Thế là cài 1 cái. Hồi đó thích dùng “panda antivirus”.

Internet tiết kiệm

Thời đó, Internet vẫn hiếm. Mình được cho 100k/tháng dùng internet qua đường điện thoại 1260. Thời đó internet dùng tiết kiệm lắm, tải cái phần mềm vài Mb cũng phải suy nghĩ, không thì hết dung lượng để đọc báo.

Con đường đại học

Năm 2005, khi mình học lớp 11, được giải quốc gia môn tin, vào thẳng đại học. Thế là bỏ học môn lý và hóa. Thành ra giờ hóa với lý rất là “ba chấm …” giờ có ai hỏi lý hóa là mình ngồi im như thóc.

Năm 2006 bắt đầu thích game online. Game online đầu tiên chơi là Gunbound. Thời điểm này, internet chủ yếu dùng cho việc chơi game. Năm này cũng là năm bước chân vào đại học, bắt đầu trở thành 1 sinh viên gương mẫu 

Cuối 2006, trở thành tân sinh viên Đại học Công nghệ. Lúc đó lăn tăn giữa 3 trường (Đại học Công nghệ, Đại học Bách khoa và FPT). Chung cuộc chọn Đại học Công nghệ với lý do học có 4 năm và khá ổn (anh em khóa trên bảo thế).

Đầu năm có cuộc thi phân loại vào lớp chất lượng cao dựa vào điểm Tiếng Anh. Tiếng Anh được có 4/10 điểm. Vào lớp CB thay vì CA. Lần đầu nhận thức tầm quan trọng của tiếng Anh.

Ngôn ngữ lập trình đầu tiên thứ hai

Ngôn ngữ lập trình đầu tiên học ở đại học là C. Hồi đó thầy giáo không cho dùng IDE hay các chương trình có giao diện để gõ và biên dịch code. Phải gõ code bằng notepad, sau đó dùng command line gõ lệnh biên dịch. Hồi đó không hiểu về biên dịch lắm, chỉ máy móc làm theo lời thầy.

Học C trên lớp không hiểu rõ, muốn học rõ hơn nên xin đi học Aptech. Học Aptech, hỏi thầy giáo về con trỏ thầy không trả lời được. Bực mình bỏ không học Aptech nữa.

Năm 2 được quay về lớp CA. Học thêm ngôn ngữ C++. Viết được game rắn săn mồi bằng ngôn ngữ C++ trên nền Dos. Viết liên tục 3,4 ngày mới xong. Mã nguồn có 4,5 class. Từ đó theo ngôn ngữ c/c++ đến ngày hôm nay.

Biết đâu, sau này già rồi kể lại cho con cháu, nó lại là một trong những kỉ niệm hay cơ duyên khơi nguồn cảm hứng cho mình đến với “ngành”.

Chúc các bạn vui với con đường mình đã chọn.

Nguồn: codelearn.io

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.