post-image

Lập trình web là gì? Cẩm nang cơ bản về lập trình web

1. Tổng quan

Lập trình web là gì? Học lập trình web như thế nào? Học lập trình web bước đầu từ đâu? Và yếu tổ cần và đủ khi học lập trình web là gì?

Nhưng câu hỏi đầu tiên của những lập trình viên non nớt mới bắt đầu tiếp xúc với công nghệ web để tiếp cận, muốn khám phá và trải nghiệm lập trình web.

lap trinh web

Lập trình web là gì? Cẩm nang cơ bản về lập trình web

Với mỗi con người khi bắt đầu với lập trình web thì ban đầu chính là hướng tiếp cận chính là sự lựa chọn đúng đắn mang đến cho hiệu quả tốt, không những thế nó còn rút ngăn được rất nhiều thời gian với quá trình học tập và nghiên cứu của bản thân.

Muốn giải phóng được tất cả những câu hỏi đau đầu với mỗi người mới thì thực sự là vô cùng khó khăn. Thậm chí có những người sau tháng ngày loay hoay vẫn chưa thể tìm ra được lời giải đáp cho chính mình. Tuy nhiên,  giờ đây các bạn sẽ không còn phải lo ngại về vấn đề đó nữa bởi với Smartjob.vn là một cơ hội cho bạn nhắm mục tiêu chính xác hơn, hiểu sâu cặn kẽ hơn, đa dạng sự lựa chọn tương lai cho bản thân với tình yêu công nghệ. Sau bài viết bạn sẽ nắm được cẩm nang về lập trình web, sự khởi đầu và kiến tạo lập trình web cần những yếu tó gì?

Học lập trình web thế nào?

Những kiến thức xuay quanh lập trình web nó thực sự đơn giản đối với mọi người tưởng tượng khá nhiều. Cá nhân Smartjob.vn, khi chúng tôi viết lên những dòng chia sẻ này gửi để cảm nhận cho các bạn, chúng tôi có thể khẳng định nó dễ học và dễ làm hơn rẩ nhiều đối với lập trình mạng hay hệ điều hành, lập trình những ứng dụng…

Ngược lại nếu bạn là một Webmaster thực thụ bạn nên không chỉ học riêng lập trình mà cần phải trau dồi thêm các kiến thức từ thiết kế (HTML, CSS,…) hoặc những kiến thức về đồ họa (Photoshop, Flash,…). Bởi tất cả những kiến thức trên là những miếng ghép trong một dây chuyền sản xuất website mà tất cả sẽ phải làm việc với nó bất cứ khi nào.

Yếu tố ban đầu khi tiếp cận lập trình web

Chúng tôi chia sẻ kiến thức này thông qua bài viết gửi đến bạn đọc và cho những ai chưa hiểu về web cùng những bạn nào đang trong quá trình học cũng có thể thấy được để tự đánh giá lại mình xem xem đã học đúng cách và đi đúng hướng hay chưa.

Nhắc đến lập trình web thì chắc hẳn 100% các bạn sẽ phải tìm hiểu đến ngôn ngữ lập trình web, ở bài viết này chúng tôi sẽ đề cập đến ngôn ngữ lập trình web phổ cập nhất hiện nay và cũng là thế mạnh ở chúng tôi đó là ngôn ngữ lập trình web PHP, hệ quản trị CSDL MySQL (Bên cạnh đó có thể dùng các ngôn ngữ khác như .NET, Java,…)

Đối với lập trình web chúng ta không thể bắt đầu với những ngôn ngữ lập trình được mà hãy bắt đầu ở những kiến thức về thiết kế. Lập trình web và thiết kế web luôn có một phần kiến thức cũng như công việc kết hợp với nhau. Ở bài viết sau chúng tôi sẽ chia sẻ rõ cho các bạn hiểu chi tiết hơn về sự khác nhau giữa lập trình web và thiết kế web.

Do đó, để học lập trình web tốt chúng ta phải bắt đầu với những kiến thức cơ bản nhất từ thiết kế.

Yếu tố cần và đủ khi học lập trình web.

HTML, CSS, Javascript

Bước đầu mỗi người đều phải học các kiến thức về thiết kế cơ bản chính là HTML, CSS để tạo ra bộ mặt hay còn gọi là giao diện tĩnh cho website. Bên cạnh đó cũng có thể kết hợp học ngôn ngữ lập trình web dạng nhẹ là Javacrip để làm quen với ngôn ngữ lập trình web, là bước đệm đối với việc học các ngôn ngữ lập trình web phức tạp hơn về sau trong quá trình làm.

PHP & MySQL (Lập trình hướng thủ tục & lập trình hướng đối tượng)

Bước kế tiếp các bạn sẽ phải học ngôn ngữ lập trình web PHP và hệ quản trị CSDL MySQL, đây là các ngôn ngữ nền tảng giúp tạo nên hệ thống website hoàn chỉnh mà mỗi người thường thấy trên mạng. Nó chính là các chìa khóa để mỗi người sẽ tiếp cận được với các công nghệ web cao, phức tạp khác lúc sau. Do đó việc học tập và nghiên cứu tìm tòi chuyên tâm sao cho hiệu quả với giai đoạn này là rất quan trọng và yếu tố then chốt.

Ở bước này mỗi bạn cũng có thể bổ sung đến kho tàng kiến thức cho bản thân một số công nghệ web liên quan có thể nói là rất đình đám như Ajax, XML, Regular Expression, Jquery, Htaccess,…

PHP Framework

Đến khi bạn đã trải nghiệm qua một số dự án thực thế (Tự mình Build nhưng hệ thống website của cá nhân bạn) và xây dựng trên mô hình hướng đối tượng trong PHP (PHP OOP) với ngôn ngữ lập trình web PHP xong, thig lúc này sẽ phải làm quen đến một mô hình lập trình rất mới mẻ và hiện đang khá phổ biến chính là MVC.

Một số Framework bắt tay với mô hình MVC mà mỗi bạn có thể tham khảo để học hay có thể thể trong quá trình làm việc các bạn sẽ gặp phải hoặc có thể bị sếp của mình hướng nghiên cứu thêm Codelgniter, Zend Framework, CakePHP, … Các bạn chỉ cần nghiên cứu thật chuyển tâm 1 trong 3 điều trên thì với cái còn lại lúc nào cần sử dụng sẽ học rất nhanh. Lưu ý là để tiếp cận đợc với PHP Framework thì các bạn cần biết những kiến thức về lập trình hướng đối tượng trong PHP mà chúng tôi đã đề cập bên trên.

PHP CMS

Sau cùng các bạn nên nghiên cứu thêm với các PHP CMS. Bởi trước sau kiểu gì cũng sẽ phải trải nghiệm với nó cho những dự án trung bình hoặc nhỏ vì các PHP CMS là những hệ thống quản trị nội dung được gây dựng sẵn phần Admin quản trị với cách chuyên nghiệp và đầy đủ. Với nền tảng này mỗi người dễ dàng cài đặt và tùy biến với nhưng hệ thống website rất mạnh mẽ chỉ trong thời gian ngắn mà không tốn đi nhiều công sức.

Một số CMS khá nổi tiếng và phổ biến hiện nay: Joomla, WordPress, Drupal, Magento,…

Thế giới phát triển không ngừng, nền công nghệ cũng thay đổi từng giờ, từng giây nên nội dung ở bài viết này đơn thuần là sự truyền tải một phần kinh nghiệm của chúng tôi dành cho những bạn mới tiếp cận vào con đường lập trình web.

Leave a Reply

Your email address will not be published.