post-image

LẬP TRÌNH VIÊN LÀM GÌ KHI CHÁN CODE?

1. Tổng quan
Khi chán việc

Có một sự thật là dù lập trình thường rất thú vị, nhưng đôi khi nó có thể trở nên nhàm chán.Thậm chí có thể khiến bạn nghi ngờ sự lựa chọn của mình và muốn từ bỏ tất cả.
Dưới đây là một số việc để làm cho việc lập trình trở nên thú vị trở lại nếu bạn rơi vào trạng thái buồn chán.

 

1. ĐỪNG BỎ QUÊN ÂM NHẠC

Lập trình là một môn thể thao tâm lý. Mặc dù bạn không chạy bộ hoặc nâng tạ, nhưng quá trình suy nghĩ để giải quyết vấn đề sẽ tiêu hao năng lượng của bạn.

Ngoài ra, bạn trải qua nhiều cung bậc cảm xúc – những cảm xúc cảm thấy dễ chịu như khi bạn giải quyết được điều gì đó hoặc cảm xúc căng thẳng và tức giận vì bạn không thể tìm ra giải pháp. Phần lớn các lập trình viên phải đối mặt với tất cả những điều này.

Một cách tuyệt vời để xử lý những cảm xúc này là nghe nhạc – tất nhiên không phải bất kỳ thể loại nào, mà là những loại nhạc khiến bạn phấn khích và giúp bạn suy nghĩ đúng đắn. Âm nhạc là một trong số ít những thứ trên thế giới có thể thay đổi tâm trạng của ai đó trong vòng vài giây. Lắng nghe điều gì đó khiến bạn hạnh phúc và gợi lại những kỷ niệm đẹp.

 

2. BẠN CÓ ĐANG QUÁ TẢI VỚI CÔNG VIỆC ?

Bạn bắt đầu hoảng sợ khi nghĩ về tất cả những thứ bạn cần thực hiện. Và trước khi bạn biết điều đó, bạn không làm gì khác ngoài suy nghĩ quá mức.

Hãy để tôi bắt đầu bằng cách nói điều này là hoàn toàn bình thường. Bất kỳ công việc nào ngoài kia cũng đều như vậy.

Khi những suy nghĩ này xâm nhập vào tâm trí bạn, đừng để cảm xúc chi phối mà thay vào đó, hãy sử dụng bí kíp đơn giản này: Tập trung vào công việc hiện tại bạn đang làm. Đôi khi vấn đề là chúng ta có quá nhiều suy nghĩ lướt qua tâm trí, khi đó hãy viết mọi thứ ra giấy, tạo một list gạch đầu dòng hoặc vẽ vời một chút để sắp xếp mọi thứ đi theo trật tự. Nếu điều đó không hiệu quả, hãy thử chợp mắt trong khoảng 15′.

 

3. NIỆM THẦN CHÚ “ MÌNH CÓ THỂ LÀM ĐƯỢC”

Niềm tin này sẽ giúp bạn tin tưởng vào bản thân và có động lực để giải quyết các vấn đề của mình. Tuy nhiên, bạn phải nhận ra rằng bạn không bao giờ có thể học hết được một điều gì đó mà luôn phải tiến bộ, học hỏi không ngừng. Đặt câu hỏi là một cách tuyệt vời để có được cái nhìn sâu sắc và ý tưởng, đặc biệt nếu bạn làm việc trong một tổ chức.

Kiến thức từ việc đọc báo hay xem tài liệu rất quan trọng, nhưng những kiến thức bạn thu được từ việc đặt câu hỏi sẽ còn độc đáo hơn bởi chúng là những kinh nghiệm cá nhân của người trả lời.

 

4. NGHỆ THUẬT HỌC TẬP

Có một câu nói: Khi bạn thực sự học được điều gì đó, bạn sẽ nhận ra rằng bạn chưa biết bao nhiêu điều.

Học tập là một quá trình phụ thuộc vào thời gian thông qua kỷ luật nhất quán. Chúng ta đang sống trong thời đại mà chúng ta nghĩ rằng chỉ vì xem một số video, đọc các bài báo hoặc nghe các bài nói chuyện mà chúng ta trở nên thông minh hơn.

Nhưng thật không may, không phải vậy. Kiến thức được xây dựng dựa trên việc sử dụng những gì bạn đã học và áp dụng nó vào thực tế. Bạn muốn học cách sử dụng React, Angular hoặc bất kỳ framework nào? Xây dựng một cái gì đó đơn giản.

 

5. NGHỈ NGƠI

Trong những ngày đầu lập trình, tôi đã hiểu rằng lập trình là bạn sẽ phải đối diện với màn hình máy tính và gần như ngồi viết code cả ngày. Cũng gần như những gì bạn thấy trên phim. Tuy nhiên, tôi dần nhận ra rằng lập trình cũng cần nghỉ ngơi, như trong hầu hết các trận đấu thể thao như quyền anh, bóng đá, bóng rổ, v.v, các vận động viên của chúng ta cũng cần nghỉ giải lao.

Ví như não bộ giống như một động cơ ô tô. Và động cơ cần những gì? Nó cần dầu và xăng để hoạt động đúng không? Đối với bạn, điều đó có nghĩa là bạn cần ăn thức ăn lành mạnh, uống nước và nghỉ ngơi để hoàn thành tốt công việc. Nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp bạn lấy lại sức khỏe và tinh thần thoải mái cho những ý tưởng sáng tạo và tư duy giải quyết vấn đề tốt hơn.

Hãy đảm bảo rằng bạn ngủ đủ giấc. Đây là một yếu tố quan trọng mà hầu hết các lập trình viên bỏ qua.

Nói chung, lập trình là một công việc hoặc một sở thích đôi khi có thể gây nhàm chán. Nó có thể tiêu hao năng lượng và động lực của bạn cho rất nhiều điều khác trong cuộc sống.

Nhưng không có nghĩa là chúng ta thoải hiệp với sự buồn chán mà từ bỏ. Vì vậy, hãy lắng nghe những gì bạn muốn – đôi khi chúng ta chỉ cần một khoảng thời gian ngắn, hoặc đôi khi chúng ta chỉ cần ai đó giúp đỡ. Đừng ngần ngại yêu cầu giúp đỡ!

 

TRUNG TÂM: CODEGYM – HỆ THỐNG ĐÀO TẠO LẬP TRÌNH HIỆN ĐẠI CAM KẾT CÓ VIỆC LÀM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.