post-image

Lộ Trình Học JavaWeb Cho Người Mới Bắt Đầu

1. Tổng quan

Trải qua hơn 20 năm, Java luôn nằm trong top những ngôn ngữ được yêu thích và sử dụng nhiều nhất. Lí do là gì để nó tồn tại và phát triển mạnh đến vậy? Có nên bắt đầu học java không? Học như thế nào? Bài viết này sẽ giải thích cho các bạn nhé.

Tại sao lại chọn Java?

Trước tiên chúng ta nên hiểu rõ những đặc điểm mạnh của java mang lại trong lĩnh vực lập trình web:

 • Độc lập nền tảng giúp giảm chi phí lập trình và phát triển web ở mức tối đa. Nhờ được biên dịch thành java bytecode và JVM (java virtual machine) có thể chạy tương ứng trên mọi nền tảng điều hành. Do đó, các doanh nghiệp không phải lo lắng về việc thay đổi phần cứng hoặc hệ điều hành, hạn chế được những rắc rối và tiết kiệm chi phí trong việc giải quyết sự cố không tương thích.
 • Khả năng bảo mật mạnh mẽ an toàn cao.Do tính chặt chẽ của ngôn ngữ , lập trình viên Java hoàn toàn có thể kiếm soát từng dòng code mình viết ra.
 • Có bộ IDE (phần mềm lập trình) cực tốt mang lại cảm giác thoải mái , tăng năng suất và chất lượng công việc . NetBeans và Eclipse là 2 IDE phổ biến hỗ trợ java.
 • Hỗ trợ xử lí đa luồng giúp tăng tốc độ trang web, nâng cao trải nghiệm người dùng.

Ngoài ra với các bộ API phong phú, khả năng mở rộng (SCALE),tính hướng đối tượng đáp ứng các điều kiện khắt khe nhất …cũng như việc sở hữu một công đồng khổng lồ giàu kinh nghiệm sẵn sàng hỗ trợ và chia sẻ kiến thức. Tuy rằng việc lựa chọn còn phụ thuộc vào các nhân tố khác: đội ngũ, ngân sách, hướng phát triển… Nhưng java luôn là một trong những lựa chọn hàng đầu.

Lộ trình học hiệu quả như thế nào?

1. Kiến thức chung và kĩ thuật Frontend

Frontend tức là sử dụng các ngôn ngữ HTML, CSS, JavaScript (khác hoàn toàn với java không có anh em họ hàng nhé) để xây dựng thiết kế website cho phép người dùng tương tác trực tiếp trên đó. 

Muốn đi sâu và tìm hiểu kĩ có thể đi sâu vào DOM , và các Framework nổi tiếng khác như Bootstrap, Foundation, React js, Vue js… các chuẩn thiết kế Seo, material của google.

Nếu bạn lập trình web nhưng thiên về Back- end thì dừng lại ở mức cơ bản dùng được bootrap , jquery để xây dựng và xử lý các sự kiện web đơn giản ,  bên cạnh đó việc hiểu biết khái niệm và công nghệ để cùng thành viên khác trao đổi xây dựng sản phẩm là một điều tất yếu.

Bạn cũng cần tìm hiểu  :

 • Về giao thức HTTP, request Server, browser, DNS, hosting,..
 • Operating System( I/O , Multithreading issues ,Socket…,)
 • Sử dụng git/github, môi trường hệ điều hành . Nói thêm môi trường host trên Internet 30% thuộc về Linux, tiếp đến là Window với 26%. Đơn giản là vì Linux miễn phí , cộng đồng lớn bảo mật cao.

2. Lộ trình về java

Lộ trình tại codegym

Sau khi học xong nền kiến thức cơ bản có thể bắt tay xây dựng 1 số project đơn giản như: Quản lí học sinh, quản lí thư viện, danh bạ…

Các kiến thức quan trọng và liên quan khác :

 • Cấu trúc dữ liệu và giải thuật
 • Bạn cần nên biết một vài Design Pattern cơ bản như Singleton, Factory, Builder. Nó được sử dụng rất nhiều trong các ứng dụng doanh nghiệp
 • Database SQL (nên chọn MYSQL vì nó dễ học)

Một số cuốn sách hay :           

 • Head First Java 2nd edition(Khởi đầu cho người học về java với những mô tả và bài tập cơ bản nhưng không kém phần thú                                                                       vị),
 • Algorithms, 4th Edition( cuốn này mình đọc nó có vẻ hơi hàn lâm nhưng rất chi tiết đầy đủ về thuật toán được dùng tại nhiều trường đại học trên thế giới),
 • Cracking :the coding interview,Clean Code A Handbook of Agile Software Craftmanship….
 • Don’t make me think a common sense(hướng phát triển xây dựng trang web hiệu quả,thói quen người dùng…)

Tất cả tài liệu trên đều sử dụng tiếng Anh hiển nhiên rằng bạn có thể sử dụng các tài liệu tiếng Việt tương ứng  , nhưng việc thành thạo tiếng Anh là cực kì quan trọng (job, đón đầu xu hướng công nghệ , tài liệu tiếng Anh vô cùng phong phú ..) .

3. Lập trình Java Web

Bắt đầu với nền tảng của java web đó là các công nghệ :JSP/SERVELET, JDBC:

Tiếp theo là học :

 • Spring MVC: Framework theo mô hình MVC
 • Hoặc Spring Boot (phiên bản rút gọn của Spring MVC)
 • Hibernate: Tương tác với cơ sở dữ liệu dễ dàng hơn

Tổng kết

Trên đây là hướng đi và quan điểm của mình trong hành trì bắt đầu lập trình java web , hiểu rõ định hướng và giữ vững đam mê  bạn đã sẵn sàng trong cuộc hành trình lớn này.Chúc các bạn thành công !

Nguồn: codelearn.io

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.