post-image

Nên học lập trình ở trung tâm hay trường đại học?

1. Tổng quan

Đây là câu hỏi mà gần đây rất hay gặp phải, lý do là ngành lập trình càng ngày càng phát triển. Đến thời điểm năm 2022, sẽ có khoảng nửa triệu công việc lập trình máy tính cần được lấp đầy. Đối với bất cứ ai đang tìm kiếm con đường sự nghiệp cho mình trong thập kỷ tiếp theo, lập trình cung cấp rất nhiều việc làm an toàn, thu nhập cao và đầy sáng tạo.

Thế thì phần tốt nhất về điều này là gì? Đó là bất cứ ai cũng có thể học lập trình. Quan niệm trước đây cho rằng lập trình chỉ thuộc về một số ít người có trí thức đã lùi xa, ngày nay mọi người ở mọi lứa tuổi và nền tảng học vấn đều có thể khám phá logic vốn có – và vẻ đẹp của lập trình.

Ngày nay việc tiếp cận với giáo dục là dễ dàng hơn bao giờ hết, và những ai quan tâm đến các công việc khoa học máy tính sẽ có một vài con đường khác nhau để có thể thu nhận được kiến thức. Nhưng con đường nào là phù hợp nhất đối với bạn? Chúng ta hãy cùng xem xét những ưu và nhược điểm của hai lựa chọn rất khác nhau, đó là: học lập trình tại trung tâm và học 4 năm đại học.

 

lập trình viên

Các trung tâm lập trình

TRUNG TÂM: CODEGYM – HỆ THỐNG ĐÀO TẠO LẬP TRÌNH HIỆN ĐẠI

Ưu điểm

Các trung tâm là con đường nhanh nhất để giúp bạn kiếm được một công việc trong lĩnh vực lập trình. Chỉ cần ít tháng, chứ không phải nhiều năm, học viên có thể xây dựng một nền tảng sự nghiệp vững chắc mà chỉ bằng một phần nhỏ so với thời gian và chi phí khi học 4 năm đại học.

Nhiều trường đại học tại Mỹ có mức học phí từ $50k – $200k đô-la (khoảng 1 tỷ đến 4 tỷ VNĐ) và cung cấp các khóa học giáo dục tổng quát trong khoảng từ 4 đến 5 năm, trong khi đó mức học phí tại các trung tâm lập trình ở Mỹ dao động từ $10k – $20k đô-la (khoảng 200 triệu – 400 triệu VNĐ) sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều – và học viên tốt nghiệp có thể bắt đầu đi làm kiếm tiền ngay lập tức.

Trong thực tế, nhiều học viên tốt nghiệp từ các trung tâm lập trình cũng đã là tác giả viết sách, diễn giả tại các hội nghị về công nghệ, và giành nhiều chiến thắng tại các cuộc thi lập trình hackathons.

Các trung tâm thường dạy lập trình trong một nhóm nhỏ có giáo viên hướng dẫn tận tâm và tập trung vào các kỹ năng thực tế cũng như các kinh nghiệm thực tiễn, như kiểm soát phiên bản (version control) và test-driven development, tất cả được xử lý trong một môi trường ngang cấp. Tất cả các công cụ được sử dụng đều cập nhật và liên quan đến công việc, và hầu hết các chương trình này cũng sẽ cung cấp các hướng dẫn về cách làm hồ sơ, cách phỏng vấn xin việc, và vị trí tuyển dụng.

Nhược điểm

Các trung tâm lập trình là môi trường học tập toàn thời gian – công việc của bạn cho những tuần ở đây là chỉ tập trung tối đa vào việc học tập. Kiểu học này có thể là quá căng thẳng hoặc chỉ đơn giản là không thể đối với một số học viên. Ngoài ra, những bạn trẻ thường khát khao những trải nghiệm xã hội của môi trường học tập kiểu truyền thống có thể sẽ không phù hợp với môi trường học tập tại trung tâm, vì ở đây thu hút học viên thuộc mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi. 

Học phí có thể là một mối quan tâm đối với nhiều học viên tại các trung tâm lập trình. Trong khi một số trung tâm có thể cung cấp những cơ hội học bổng, nhưng mức học phí nói chung ở một trung tâm lập trình ở Mỹ thường dao động từ $10k – $20k (khoảng 200 triệu – 400 triệu VNĐ) là cao hơn so với các trường cao đẳng cộng đồng công lập.

Bốn năm đại học

Ưu điểm

Từ góc độ lập trình, một chương trình khoa học máy tính 4 năm ở đại học có thể cung cấp cho bạn chiều sâu hơn về lý thuyết và những lĩnh vực nâng cao. Trong khi các trung tâm thường tập trung chủ yếu vào các công nghệ liên quan đến công việc, còn đại học cung cấp cho bạn khả năng truy cập vào các ngành thực sự đột phá, chẳng hạn như trí tuệ nhân tạo và tầm nhìn máy tính (computer vision).

 

Các trường đại học cũng cung cấp nền tảng giáo dục nói chung, tạo ra một trải nghiệm học tập thường ảnh hưởng tích cực đến các kỹ năng xã hội và tư duy phản biện của bạn. Đối với nhiều người, đại học là khoảng thời gian tốt nhất trong cuộc sống của họ, đó là một trải nghiệm xã hội mà không thể có được ở một nơi nào khác.

Những bạn trẻ đang xem xét lựa chọn nghề nghiệp cho mình có thể khám phá thêm về sở thích và mục tiêu nghề nghiệp của họ thông qua trải nghiệm đa dạng và độc đáo này.

Nhược điểm

Công nghệ thay đổi nhanh chóng, và các chương trình 4 năm đại học có thể sẽ cung cấp kiến thức đã lạc hậu hơn so với ngoài thực tế. Các giáo sư có thể viết thư giới thiệu hoặc cung cấp nơi thực tập cho bạn, nhưng có rất ít vị giáo sư có kinh nghiệm thực tế công việc (vị trí công việc, kỹ năng phỏng vấn, làm việc trong môi trường deadline và ngân sách có giới hạn).

Mức chi phí ngày càng tăng của giáo dục đại học đã được ghi nhận trong nhiều năm qua, và để có một trình độ khoa học máy tính 4 năm thì bạn sẽ phải tốn kém tiền bạc gấp hàng chục lần so với học ở các trung tâm. Ngoài ra, trong khoảng thời gian 4 năm (hoặc hơn) của chương trình học thì bạn sẽ mất đi những chi phí cơ hội và những công việc tiềm năng. 

Tuy nhiên, khi bạn bước chân vào lĩnh vực lập trình, thì một điều chắc chắn rằng cơ hội việc làm sẽ rộng mở và bạn sẽ là một phần của làn sóng về đổi mới sáng tạo tiếp theo. Dù cho bạn đang ở bất kỳ đâu trên trái đất này thì nhu cầu tuyển dụng lập trình viên cũng đều rất lớn.

Cách học nào là phù hợp với bạn?
Thực ra hoàn cảnh của mỗi người là khác nhau. Một người ở độ tuổi 30 đang tìm kiếm một cơ hội để thúc đẩy sự nghiệp sẽ có các động lực về chi phí và thời gian khác so với một bạn trẻ vừa mới tốt nghiệp trung học hoặc các trường cao đẳng cộng đồng.

Cuối cùng, sự lựa chọn nên được thực hiện dựa trên mục tiêu nghề nghiệp, khả năng tài chính và quỹ thời gian của mỗi cá nhân. Ngoài ra còn có một số sự lựa chọn khác dành cho bạn, chẳng hạn như giáo dục trực tuyến, thi lấy chứng chỉ, và các trường cao đẳng cộng đồng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.