post-image

17 Thiên Đường Học Ngôn Ngữ Rust Năm 2021

1. Tổng quan

Theo khảo sát của Stackoverflow năm 2020, Rust nằm trong Top 5 các ngôn ngữ mong muốn được tìm hiểu nhất bởi các lập trình viên. Tại sao Rust có sức hút như vậy? Học Rust từ đâu? Học như thế nào? 

Tại sao bạn nên học Rust?

Tôi sẽ không nói rằng mọi công ty phần mềm trên thế giới đang xếp hàng chờ đợi để có được các nhà phát triển Rust đâu, nhưng trên thực tế, nhu cầu về các lập trình viên Rust đang gia tăng.
Hiện tại, Rust là ngôn ngữ tốt nhất để phát triển với tư cách là một nhà phát triển phần mềm.

Top các ngôn ngữ mong muốn được tìm hiểu nhất

Mặc dù Rust không phải là Haskell hay Lisp, nhưng nó có hỗ trợ tuyệt vời cho tất cả các loại hoạt động thú vị như lập trình hàm và macro mà bạn có thể thử trải nghiệm.
Ngoài ra, Rust có một cộng đồng rộng lớn tích cực chia sẻ và rất nhiều tài liệu học tập.

Học Rust như thế nào?

Trước hết là đọc tài liệu. Tôi tin tưởng vào việc hoàn thành những việc nhỏ và có được các kỹ năng thực tế trước khi bước vào con đường dài đó là đọc tài liệu chi tiết về The Rust Programming Language

Đầu tiên, tôi khuyên bạn nên xem một trong các hướng dẫn giới thiệu về Rust: A half-hour to learn Rust (text)Tour of Rust (interactive) hoặc Rust Crash Course (video). Điều này sẽ giúp bạn hiểu được cú pháp của Rust và triết lý chính của ngôn ngữ.

Sau đó bắt tay vào thực hành code. Thực hành code với Exercism. Nếu bạn cảm thấy gần như đã sẵn sàng để xây dựng các ứng dụngcủa riêng mình, hãy tiếp tục và làm điều đó. Có một số cộng đồng trực tuyến bạn có thể thảo luận, hỏi đáp, vì vậy đừng lo lắng nếu gặp khó khăn trong quá trình học và thực hành!

Dưới đây sẽ là các nguồn tài nguyên khác mà bạn có thể sử dụng khi học Rust – sách, tutorials, video và hơn thế nữa…

Sách để học Rust?

The Rust Programming Language

The Rust Programming Language là tài liệu chính thức chứa tất cả các kiến thức cơ bản của ngôn ngữ. Nếu bạn muốn học Rust, bạn sẽ tìm thấy tất cả thông tin cần thiết ở đây và đó là một nguồn khá tốt.

Rust By Example

Rust By Example là một tập hợp các ví dụ có thể thực hành được bao gồm ít nhiều các tính năng, các ví dụ về cách sử dụng một tính năng cụ thể.

The Rust Cookbook

The Rust Cookbook chứa các code samples thực tế để thực hiện một số tác vụ lập trình cơ bản mà bạn có thể làm với Rust.

Easy Rust

Easy Rust là một cuốn sách khá dễ tiếp cận dành cho những người nói tiếng Anh không phải là bản ngữ. Tôi nghĩ rằng rất nhiều người sẽ cảm thấy dễ dàng hơn khi học Rust với cuốn sách này.

A half-hour to learn Rust

Đúng như cái tên của nó. Bạn sẽ làm quen và thực hành được Rust với các ví dụ trực quan đơn giản trong vòng 30 phút mỗi bài học.

A Gentle Introduction to Rust

A Gentle Introduction to Rust là một cuốn sách/hướng dẫn trực tuyến mở rộng được viết theo cách rất thú vị bao gồm hầu hết các kiến thức cơ bản về Rust.

Tour of Rust

Tour of Rust là một hướng dẫn thú vị, tương tác về những điều cơ bản của Rust. Nó cũng đa ngôn ngữ (có sẵn trong 15 ngôn ngữ!), Điều này khá quan trọng đối với những người nói tiếng Anh không phải là bản ngữ.

Rust Crash Course

Một video ngắn gọn dài hai giờ về những kiến thức cơ bản của Rust rất tốt cho việc học cú pháp và làm quen với code Rust.

Easy Rust

Đây là một loạt video bao gồm cuốn sách nói trên, Easy Rust. Nếu bạn thích học từ video, đây có thể là một giải pháp thay thế tuyệt vời cho việc sử dụng sách.

Crust of Rust

Crust of Rust là một bộ sưu tập các video dài khoảng 90 phút về các chủ đề Rust trung gian hơn như lifetime, vòng lặp và các chủ đề khác. Những video này được trình bày tốt và khá nhiều thông tin, vì vậy tôi thực sự khuyên bạn nên xem chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.