post-image

Những sai lầm mà lập trình viên “non trẻ” thường hay gặp phải

1. Tổng quan

Chào mọi người. Đến hẹn mình lại ngoi lên để viết bài đây😃Hôm nay mình sẽ chia sẻ về những sai lầm mà tất cả những lập trình viên non trẻ đều mắc phải.

Để trưởng thành hơn trên con đường phát triển bản thân, phát triển sự nghiệp, ta cần phải học hỏi không ngừng.

Có một câu danh ngôn khá hay là: “Hãy học từ sai lầm của người khác. Bạn sẽ không bao giờ sống đủ lâu để phạm phải tất cả sai lầm.”

Những sai lầm trên mình cũng có cái mắc phải và chưa mắc nên mình sẽ tổng hợp tất cả những gì mình tìm hiểu được để chia sẻ cho mọi người nhé😃

VỀ CHUYÊN MÔN LẬP TRÌNH

Có thể tóm gọn các sai lầm này trong “5 chữ Không” và “4 chữ Thích“.

 1. Không quan tâm đến tên hàm, tên biến: Giữ thói quen từ khi ra trường, nhiều bạn chỉ đặt tên biến kiểu x1, x2, ok, hihi. Rất ngắn gọn và dễ hiểu nhưng người khác đọc lại chả hiểu gì

 2. Không quan tâm đến cấu trúc code: Code chỉ cần chạy được là xong, còn cấu trúc code rối như đống giẻ lau cũng mặc.
 3. Không quan tâm đến bảo mật: Nghĩ rằng bảo mật là chuyện của bọn hạ tầng IT, mình chỉ lo code tính năng thôi. Có lỗi thì sửa sau không quan tâm làm gì

 4. Không quan tâm đến testing: Code chạy đúng một trường hợp chính là được, mấy case còn lại thì kệ nó, không cần phải test thử, cho bọn tester làm gì! Tester mà test ra lỗi thì lại tạo task làm thôi.

 5. Không quan tâm đến performance: Không sử dụng cấu trúc dữ liệu hợp lý, không optimize code. Code của lập trình viên mới nhìn như 1 đống rác vậy! Hàm này chồng chéo lên hàm kia.

 6. Thích code theo phong cách phức tạp lòng vòng, hoặc thông minh nhưng … khó hiểu.(Một chức năng như thêm sửa xóa thôi nhưng cũng phải làm nó thật hoành tráng và khó hiểu)

 7. Thích cắm đầu ngay vào code cả khi chưa biết rõ requirement hay business logic: Chưa xác định được vấn đề đã cắm đầu code tìm hướng giải quyết. (Chưa đọc spec cứ có task rồi làm trong lúc nào thì ngộ ra gì thì ngộ. Đó là 1 điều rất hay xảy ra)

 8. Thích một ngôn ngữ/công nghệ đến mức mù quáng, lúc nào cũng nghĩ nó là nhất.
 9. Thích code lại từ đầu, tạo ra cái mới theo hướng của cá nhân mà không quan tâm đến những cái đã có để tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc.

VỀ ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN

Có thể tóm gọn các sai lầm này trong “5 chữ Không” và “4 chữ Luôn“.

 1. Không bao giờ đọc sách technical hoặc tìm hiểu ngôn ngữ/công nghệ mới.
 2. Không bao giờ đọc blog lập trình để học hỏi, tìm hiểu các xu thế mới.
 3. Không quan tâm đến sức khỏe bản thân: Cày game, uống rượu, code thâu đêm suốt sáng.
 4. Không bao giờ đào sâu nghiên cứu, chỉ học hời hợt những thứ bề mặt để hoàn thành công việc.
 5. Không quan tâm tới việc xây dựng quan hệ, tạo dựng hình ảnh, hay phát triển sự nghiệp.
 6. Luôn tập trung vào chỉ project của mình làm, không quan tâm đến tình hình công ty hay các team khác.
 7. Luôn trông chờ vào việc team leader/quản lý sẽ định hướng nghề nghiệp, cất nhắc mình: Quản lý có nhiều việc phải làm và nhiều nhân viên cần quản lý, rất khó để học có thời gian chăm chút định hướng cho một cá nhân.

 8. Luôn thích làm việc với những đứa “dốt” hơn mình để dễ cầm đầu: Muốn giỏi hơn, cần phải làm việc với những người giỏi hơn mình, bị ăn chửi hàng ngày mới khá lên được.

 9. Luôn sống trong “comfort zone”, chỉ làm những việc mình đã giỏi/đã biết, không muốn mở rộng những kĩ năng đã có.

VỀ THÁI ĐỘ LÀM VIỆC

 1. Giữ thái độ cao ngạo và biết tuốt: Có thể gặp ở các bạn sinh viên trường ngon, tốt nghiệp loại giỏi . Ở trường là học lực giỏi đứng top trường nên lúc nào cũng nghĩ mình giỏi rồi ra đi làm thì luôn giữ thái độ mình giỏi hơn và không nghe ý kiến của người khác
 2. Tỏ thái độ khi có người góp ý cho code của mình. Không tiếp thu ý kiến của người khác
 3. Giữ bo bo kiến thức cho mình, không chia sẻ vì sợ bọn đồng nghiệp sẽ giỏi hơn
 4. Luôn trông chờ được giao việc tận tay, chỉ làm những việc được giao cho làm: Để thăng tiến, bạn cần năng nổ, active hơn.
 5. Luôn tuân thủ tuyệt đối mệnh lệnh của quản lý, team leader, senior mà không hỏi nguyên do: Cấp trên, senior chưa chắc lúc nào cũng đúng. Tranh luận, phản bác đúng cách sẽ làm họ coi trọng mình hơn (Nhưng nhớ để ý thái độ, đừng tỏ ra hổ báo hay thể hiện).
 6. Khi đi hỏi người khác, không xác định được vấn đề cần hỏi mà chỉ đặt câu hỏi mơ hồ chung chung, gây khó khăn cho cả người hỏi lẫn người trả lời.
 7. Chỉ chăm chăm nhờ người khác làm giúp, trả lời giúp: Gặp chút khó khăn là lên hỏi hoặc để nhờ người khác Team Viewer giải giùm. Chưa động não tìm hướng giải quyết như thế nào
 8. Quá bi quan/lạc quan/chủ quan khi đánh giá thời hạn hoàn thành công việc: Câu nói hay gặp “Task này em làm 1 ngày là xong“. Một tuần sau: “Anh ơi do nó có bug ẩn nên em làm mới được có 30% hà😢“.
 9. Tự hào vì mình làm việc chăm chỉ: Nếu đồng nghiệp chỉ làm 8 tiếng/ngày mà bạn phải làm việc tới 10 tiếng/ngày, đừng tự hào là mình chăm chỉ, mà hãy tự hỏi: Do mình dốt, hay làm chậm nhé (Không phải cứ ở muộn là chăm chỉ là được đánh giá cao đâu)

KẾT LUẬN

Nếu đọc hết danh sách mà các bạn thấy bản thân mình dính hơi bị nhiều “sai lầm” thì cũng đừng lo nhé, cứ từ từ mà sửa. Kể cả những lập trình viên giỏi nhất cũng từng mắc phải những sai lầm như vậy, huống chi chúng ta. Điểm khác biệt là ở chỗ: những người giỏi nhận thấy được mình đang mắc sai lầm, từ đó phấn đấu và cải thiện bản thân hơn. Chúc các bạn may mắn trên con đường lập trình mình đã chọn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.