post-image

Tại Sao Lập Trình Viên Cần Có Chứng Chỉ Quốc Tế?

1. Tổng quan

Khi bắt đầu học các ngôn ngữ lập trình mới như: Java, NodeJS, Python, Go, … thứ bạn nhận về đầu tiên đó chính là kiến thức và thứ đơn giản nhất để chứng minh kiến thức đó là của bạn, chính là một Chứng chỉ (hay chứng nhận hoàn thành khóa học).

Ban đầu, bạn thường tìm các trang web dạy học như codelearntutorialspointudemy, … hay dễ hơn là đến một trung tâm tin học để tham gia một khóa học nào đó. Nên nhớ, các trang web này là nơi cho các bạn tìm hiểu, luyện tập và ôn thi. Hoàn thành các chương trình học tại các trang web hay trung tâm này là một bước đệm, bổ sung kiến thức cho các bạn trên hành trình chinh phục các chứng chỉ (Certification) quốc tế được công nhận và giống như “hộ chiếu” cho bạn bước vào thế giới của các lập trình viên toàn cầu.

Chứng chỉ quốc tế được công nhận?

Chứng chỉ quốc tế được công nhận bởi các hãng công nghệ lớn trên toàn cầu phải kể đến ví dụ như Oracle, Openjsf, Cisco, Microsoft…

Có thể bạn đã biết, các ngôn ngữ lập trình thường sẽ kèm theo một chương trình để bạn có thể thi chứng chỉ (Certification).

Như Java bạn có thể tìm thấy khá nhiều chương trình thi chứng chỉ ở nhiều cấp độ từ Oracle :

Hay NodeJS, bạn tham khảo link: https://openjsf.org/certification/

và còn rất nhiều chứng chỉ cho các ngôn ngữ khác, bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở những kết quả đầu tiên khi search google với keyword: <ngôn ngữ> certification

Tại sao cần có chứng chỉ?

Tại sao mình viết bài này, mình đang muốn bạn thi chứng chỉ để làm đẹp hồ sơ (CV)?, … Không! Bạn đừng đặt mục tiêu khi thi chứng chỉ đơn giản như vậy nhé. Nếu bạn đặt mục tiêu như vậy, bạn đang làm hại chính bản thân mình vì bạn không lĩnh hội được kiến thức mà chứng chỉ đã trao cho bạn.

  • Nội dung các chứng chỉ quốc tế sẽ bao trùm hầu như toàn bộ kiến thức cần thiết cho người thi ở cấp độ đó. Ví dụ: Chứng chỉ Java developer, mình chắc rằng sau khi bạn có chứng chỉ đó bạn không cần đọc thêm một cuốn sách nào ở cấp độ đó cả vì tất cả cuốn sách khác nó cũng viết từ đó lên mà thôi.
  • Cung cấp cho bạn đủ kiến thức để hiểu về phần cốt lõi của công nghệ bạn đang học. Hầu hết khi mới học ai cũng thích làm cái này cái nọ, làm để chạy ngay cho “vui mắt”. Uhm tốt thôi nhưng bạn đừng quên mình cần hiểu cái gốc của công nghệ đó, hiểu từng câu lệnh nó làm gì, không phải đi search stackoverflow.com thấy một đoạn code hay copy & paste và xong (^_^). Nếu bạn làm vậy thì 3 năm sau, 5 năm sau bạn vẫn sẽ làm vậy. Bạn nên làm nó khác đi, hiểu nó và viết ra nó thay vì đi copy.
  • Chứng chỉ quốc tế được các tổ chức, công ty quốc tế hiểu. Khi bạn tham gia phỏng vấn với khách hàng nếu bạn show được chứng chỉ quốc tế liên quan thì chắc bạn có 50% pass rồi đó.
  • Mang lại tự tin tuyệt đối cho bản thân. Như mình nói các chứng chỉ nó sẽ bao quát hầu như toàn bộ kiến thức công nghệ bạn đang học, nếu bạn có chứng chỉ đó có nghĩa là bạn hiểu toàn bộ những gì liên quan rồi đó, như vậy khi bạn nói chuyện hay trao đổi với đồng nghiệp nếu người ta nói một vấn đề mà bạn cho là sai thì bạn đủ tự tin đưa ra dẫn chứng để chỉnh sửa lại nội dung đang trao đổi theo ý của mình.
  • … còn nhiều lợi ích khác và cuối cùng, mình muốn đặt nó ở vị trí cuối cùng nhưng nó cũng là điều quan trọng bậc nhất trong sự nghiệp là làm đẹp CV. Các nhà tuyển dụng luôn ưu tiên các CV có chứng chỉ quốc tế, trong phát triển sự nghiệp sau này nếu bạn có 1 chứng chỉ quốc tế có nghĩa bạn được cộng thêm 1 điểm.

Làm sao để lấy được các chứng chỉ?

Đây có vẻ là điều hầu hết mọi người quan tâm, mình cũng vậy, trong thời gian viết bài này mình cũng đang học để thi một chứng chỉ mới cho bản thân. Để thi được các chứng chỉ quốc tế này mình chốt một câu: Khó, rất khó. Nó không phải là một đoạn code “Hello world” và đặc biệt hơn bạn phải có vốn Tiếng Anh kha khá và Tiếng Anh chuyên ngành IT nhé.

Ở bài này mình không viết về cách để lấy chứng chỉ, nó quá rộng cho một bài viết. Thường để lấy được 1 chứng chỉ, bạn cần các bước:

  1. Bắt đầu làm quen với công nghệ mà mình quan tâm qua các trang web học online hoặc tại các đơn vị đào tạo lập trình.
  2. Tiếp theo bạn cần đọc các cuốn sách để khái quát kiến thức mà các chứng chỉ cần
  3. Làm bài tập, thi thử, thường thì bạn phải luyện các bài tập người khác bán ở mức pass 100% trước khi bước vào phòng thi.
  4. Chuẩn bị một khoản tiền, đăng ký thi, có chứng chỉ, cập nhật CV và tăng lương ($_$)

Thi chứng chỉ ở đâu?

Các chứng chỉ mình đang đề cập đến không phải là chứng chỉ Việt Nam mà các chứng chỉ mang tầm quốc tế, được cộng đồng quốc tế công nhận nên bạn không thể đến các trung tâm thông thường để thi được mà bạn phải thi ở các trung tâm được các đơn vị liên quan cấp phép.

Bạn có thể thi nhiều loại chứng chỉ ở mỗi trung tâm được cấp phép, các trung tâm được cấp phép tổ chức thi chứng chỉ ở Việt Nam cũng khá nhiều nhưng thường nó nằm ở các thành phố lớn như: Hà Nội, Hồ Chí Minh hay Đà Nẵng. Bạn có thể hỏi những người đi trước xem thi ở đâu và làm sao đăng ký nghen, còn mình thì thường đăng ký ở Pearsonvue, các trung tâm mà tổ chức này cho phép ở Việt Nam có thể tìm thấy ở Pearson vue test center

Tạm kết

Trong thế giới phẳng ngày nay, mọi người đều có cơ hội như nhau để học hỏi và phát triển bản thân. Điểm mấu chốt khác biệt là ở tư duy, tầm nhìn và sự chăm chỉ nỗ lực của bản thân bạn. Chúc bạn đạt được nhiều chứng chỉ tầm cỡ quốc tế, gặt hái nhiều thành công trong sự nghiệp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.