post-image

TẠI SAO LẬP TRÌNH VIÊN VIỆT NAM CHỌN GIA CÔNG PHẦN MỀM CHO NHẬT BẢN

1. Tổng quan

Nhật Bản là một cường quốc về công nghệ thông tin, những sản phẩm công nghệ tại Nhật Bản đều có tính ứng dụng rộng rãi và có chất lượng cao như máy tính, robot và các phần mềm tiện ích khác. Họ đã từng bỏ ra hơn 300 triệu USD để đầu tư cho việc phổ cập tin học tại các trường học. Công nghệ thông tin được sử dụng nhiều trong đời sống, giải trí và công việc của người Nhật, như một phần không thể thiếu của đại đa số người dân Nhật Bản, do đó rất được coi trọng, và được đầu tư nhiều.

mtpm_126gia-cong-phan-mem-nhat-ban.jpg

Nước này cũng là nơi có nhiều trường đại học đào tạo về công nghệ thông tin, được đánh giá là có chất lượng tốt. Do đó mà nhiều học sinh lựa chọn công nghệ tin là ngành học khởi nghiệp cho tương lai. Một cường quốc có về công nghệ thông tin có nhiều người tài giỏi như vậy. Tuy nhiên , các công ty phần mềm Nhật Bản vẫn cần các lập trình viên Việt Nam gia công phần mềm. Tại sao lập trình viên Việt Nam vẫn thường gia công phần mềm cho thị trường Nhật để giải đáp thắc mắc này của các bạn chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu nhé!

Như các bạn đã biết thị trường Việt Nam đang ngày càng hấp dẫn các doanh nghiệp điện tử Nhật Bản vì ở Việt Nam đội ngũ lao động có tay nghề, chi phí nhân công rẻ chỉ bằng một nửa so vớ lao động của Trung Quốc và tiềm lực tiêu thụ các sản phẩm về công nghệ và điện tử ngày tăng càng cao. Nhận thấy Việt Nam là một thị trường tiềm năng nhiều tập đoàn lớn tại Nhật Bản Nitto Denko Corp, Toko Inc… đã đầu tư vào nhiều vùng tại Việt Nam, với số vốn lên đến hàng tỷ USD. Ngày càng nhiều doanh nghiệp gia công phần mềm Nhật Bản sang Việt Nam làm ăn. Trong bối cảnh nhu cầu, đơn hàng về gia công xuất khẩu phần mềm vẫn tăng mạnh, doanh nghiệp Nhật Bản đang tích cực “săn lùng” các lập trình viên thông thạo tiếng Nhật.

1. Lập trình viên Việt Nam được trả với mức thù lao khá cao khi gia công phần mềm cho thị trường Nhật Bản.

Các công ty gia công xuất khẩu phần mềm Nhật Bản sẵn sàng trả lương cao gấp 2 – 3 lần so với doanh nghiệp Việt để tuyển được người. Tại Việt Nam, sinh viên ra trường có bằng tiếng Nhật và bằng CNTT trung bình chỉ nhận mức lương khoảng 600 USD, nhưng mức lương mà doanh nghiệp Nhật Bản đề xuất có thể lên đến 1.500 – 2.000 USD. Mức lương cao đã giúp cho Nhật Bản thu hút được nhiều các lập trình viên Việt Nam có năng lực về làm việc. Điều này đã khiến cho các doanh nghiệp gia công xuất khẩu phầm mềm Việt Nam khó có thể tuyển dụng được nhân sự có năng lực và biết tiếng Nhật.

2. Do các doanh nghiệp Nhật Bản hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam về công nghệ thông tin Việt Nam.

Hiện nay các doanh nghiệp Việt Nam đang thu hút sự quan tâm và đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản và thị trường công nghệ thông tin tại Việt Nam. Sự hợp tác này hai bên đều có lợi các lập trình viên Việt Nam có cơ hội được mở rộng kiến thức hơn được cọ sát với thị trường của nước Nhật . Hơn nữa các lập trình viên sẽ chủ động hơn và tìm kiếm các cơ hội học tập và khai thác cơ hội làm việc. Do vậy đối với các lập trình viên Việt Nam thì đây là một cơ hội.

3.Do công nghệ là thứ liên tục thay đổi đòi hỏi các lập trình viên Việt Nam không ngừng tìm tòi học  tập ở thị trường của nước ngoài.

Trong ngành lập trình, công nghệ là thứ liên tục thay đổi. Những công nghệ mới liên tục ra đời thay thế công nghệ cũ, làm kiến thức rất dễ lỗi thời vì. Do đó, người lập trình viên phải liên tục học hỏi, nếu không họ sẽ trở nên lạc hậu. Vòng đời của một công nghệ: Một công nghệ mới ra đời, được nhiều công ty sử dụng, nhu cầu tuyển dụng cao nên nhiều người theo học. Qua năm tháng, công nghệ chết dần, không ai tuyển nữa nên ít người học. Do vậy các lập trình viên không ngừng cố ngắn, làm và học tập từ nước Nhật giúp cho các lập trình viên có thêm những kiến thức và nâng cao trình độ tay nghề nắm bắt kịp thời với sự đổi mới của công nghệ để không bị tụt lùi phía sau.

4. Do lập trình viên Việt Nam được đánh giá cao trong lĩnh vực gia công phần mềm tại thị trường Nhật Bản.

Trong lĩnh vực gia công phần mềm, người Việt Nam lại thông minh, có đầu óc lý luận và giỏi toán học. Mặc dù vậy, nhược điểm chính của nhân lực nước ta, dẫn đến tình trạng sản lượng phần mềm vẫn còn thấp, là kỹ năng làm việc theo nhóm, theo tập thể còn kém; tính kỷ luật yếu, khả năng giao tiếp bằng tiếng Nhật không đạt yêu cầu. Gần đây, đã có nhiều lập trình viên bắt đầu học tiếng Nhật, nhưng với trình độ một-hai năm học tiếng ở trong nước cũng chỉ hiểu và nói được những câu đàm thoại thông thường, chưa đủ khả năng đọc, viết tiếng Nhật trôi chảy.  Gần đây, một số doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư cho các lập trình viên đi học tiếng Nhật nhưng chưa đủ sức để hấp dẫn họ trở về nước để tiếp tục làm việc.

Một cường quốc về công nghệ thông tin, một nước có thế lực về kinh tế đó là lí do vì sao các lập trình viên Việt Nam gia công phần mềm cho thị trường Nhật. Huy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm những thông tin bổ ích. Nếu bạn có nhu cầu viết phần mềm phục vụ cho công việc của mình hãy liên hệ với công ty Xếp của chúng tôi để được tư vấn chúng tôi tự tin sẽ đem đến cho bạn sản phẩm tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.