post-image

Tôi Từ 0 Đến 1 Với Azure Như Thế Nào?

1. Tổng quan

“Đôi lúc sự bỏ đi của người khác là cơ hội cho mình tiến lên”

Vào khoảng năm 2010, lúc mà tôi đang học năm thứ 2 cao đẳng, lúc đó với bộn bề nợ môn, rồi thi lại do hậu quả để lại của năm 1 chơi game quá đà chứ không phải học dốt quá mà nợ môn (Nhưng cũng dốt thật). Rồi game cũng chán (Chán vì méo có tiền nạp card đua top), tôi nghĩ game để đi theo tầm sư học đạo một ông thấy và một ông anh có thể gọi là sư phụ người mà tôi rất tôn trọng. Phải nói là không có ông anh đó đưa đường chỉ lối thì giờ tôi cũng không biết lạc lối về đâu. Rồi cứ thế hàng ngày tôi bắt đầu code, chỉ cóp dán chứ chưa phải là code thực sự. Nói chung thì chỉ biết nó chạy chứ không hiểu vì sao. Thôi ban đầu cứ thế đã rồi từ từ tính sau, giờ ngồi nghĩ lại thì ít nhất lúc đó mình đã đi gần đúng đường.

Bước chân đầu tiên vào Azure

Rồi một ngày, điện toán đám mây bắt đầu nỗi lên như gió, lướt page công nghệ nào cũng điện toán đám mây, rồi cloud này nọ. Đâu mà lắm thế, với bản tính tò mò thì tôi cũng thử xem nó là cái giống gì. Lên mạng google đọc đủ thứ những cũng không hiểu gì vì lúc đó cũng chẳng có ai để tôi có thể hỏi được. Nhưng rồi như một cơn gió, tôi fake được một tài khoản Dreampark (Thực ra lúc đó ý định của tôi chỉ lên lấy key bản quyền windows và vài thứ khác), lướt lướt thấy có cái giftcode về Azure cho sinh viên thế là tôi chiến luôn.

Thế là ban đầu đã có “con hàng” vọc cloud rồi. Tôi nhớ lúc đó sau khi ăn “code” xong thì việc đầu tiên tôi lọ mọ tạo ngay 1 con VPS (VM) để thõa mãn 2 ước mơ của mình đó là: một là sở hữu một con VPS, hai là có một cái máy có băng thông thật mạnh để down phim với suy nghĩ ngây ngô là mạng trên con VPS mạnh thì mạng mình cũng mạnh. Sau khi vọc vạch được con VM rồi tôi lại để đó và tiếp tục con đường cóp dán code và học tập của mình.

Bước chân thứ hai: Hiểu biết nhẹ về cloud

Sau khi quá trình học tập của tôi kết thúc với một tấm bằng cao đăng + đại học + 1 bằng NIIT, thì tôi được ông anh cũng chính là sư phụ thứ 2 của mình tuyển vào một trung tâm đào tạo lập trình viên có tiếng bậc nhất ở Đà Nẵng và cả nước với vị trí giáo viên. Trong thời gian làm việc, dạy tại đây tôi có nhiều thời gian để nghiên cứu cái mới lẫn cái cũ để nâng cao khả năng của mình và đặc biệt hơn trong chương trình dạy lúc đó (Khoảng năm 2014-2015) có 2-3 môn liên quan tới Azure và lúc này tôi có thêm nhiều thời gian hơn để nghiên cứu về Azure (mặc dù tôi không dạy môn này lúc đó), lúc đó ngoài VM, thì tôi còn biết thêm được Azure Database, AppService, Storage và tôi bắt đầu hướng dẫn và cho sinh viên thực hành với những món này. Thời gian này tôi đã có những cái nhìn cơ bản và hình dung đúng hơn về Cloud là gì, Azure là gì cũng như áp dụng hạn hẹp trong thực tế.

Azure là một giải pháp cloud tích hợp toàn diện được sử dụng để xây dựng, triển khai và quản lý các ứng dụng thông qua mạng lưới trung tâm dữ liệu toàn cầu của Microsoft. Các công cụ tích hợp, DevOps và một cộng đồng hỗ trợ bạn xây dựng hiệu quả từ các ứng dụng di động đơn giản đến các giải pháp có quy mô lớn.

Bước chân thứ 3: Bước chân của người bị ăn hành

Sau thời gian 2 năm đi dạy, tôi quyết định rời bỏ cái nghề cao quý để đầu quân cho FPT với một chân dev cùi. Trong thời gian đầu tiên thì tôi join vào một dự án làm về K2, rồi dự án này tạm ngưng, tôi lại đưa đẩy sang một vài dự án khác và rồi tôi bị load vào một dự án mà “cuộc chơi” thay đổi từ đây vào cái dự án quờ quờ gì ngoài SQL thì tôi ko biết gì cả (Lúc đó dự án dùng NodeJS, Angular, SQL Azure) với vị trí dev, được 1-2 tuần gì đó anh Technical Lead của dự án out và lúc đó ko biết tại sao tôi được “nhận” lại công việc của anh này (Có lẽ vì tôi hay chém gió). Sếp ping qua hỏi:

  • Sếp: Lúc trước em có nói em biết về Azure?
  • Tôi: Dạ, em có biết chút ít ạ
  • Sếp: Thế được rồi, chiến nhé
  • Tôi: Ok anh (Nhưng trong lòng thì lại nghĩ: “Quả này toang thật rồi”)

(Dự án này làm cho một công ty top 1 trong lĩnh vực X của thế giới)

Ban đầu, tôi được giao lại một cái tool và được các anh ở Technical expert ở HN traning về cái tool đó làm việc với Azure Database (lúc traning qua điện thoại thì nghe chả được cái gì). Sau 1-2 ngày nhiên cứu, tôi hiểu được cái tool đó nó chỉ làm cái việc download file data backup về, restore vào một con SQLServer local rồi từ đó đây full lên Azure SQL, lúc đó với solution này tôi nghĩ là ổn (Vì lúc đó tôi cũng chả biết thêm được cái gì ở Azure), nhưng nếu hiện tại thì tôi sẽ có nhiều sự lựa chọn khác tốt hơn.

Rồi cái gì đến nó cũng phải đến, một ứng dụng cho doanh nghiệp lớn thì không thể chỉ dùng dăm ba cái đơn giản như mấy cái ứng dụng web đồ án được. Khách hàng bắt đầu có thêm yêu cầu cao hơn xíu đó là SSO (Hiểu nôm na là chỉ cần 1 account thì có thể sử dụng nhiều application), với tôi khái niệm này nó hoàn toàn mới (mặc dù tôi dùng nó hàng ngày để đăng ký các 4r, đăng nhập vào app trên mobile).

“Có đau thương thì mới có sự lớn mạnh”

Và rồi một cuộc họp diễn ra ngay sau đó với team onsite ở US (Vì họ cần gấp để confirm với khách hàng)

  • Team Onsite: Làm được không
  • Tôi: Làm được anh

Sau đó với sự giúp sức của một anh trong team code và nghiên cứu phần Azure Authencation bằng NodeJs còn tôi thì nghiên cứu về cách config ở trên AzureAD (Azure Directory, hiểu nôm na là nó giống như cái active directory mà chúng ta được học ở đại học) và app registration.

Ban đầu tiên khi config SSO ở Azure (Cấp quyền cho cái app registration, cái này mọi người có thể thấy khi đăng ký tài khoản ở các diễn đàn hay app mà bạn click vào biểu tượng google hoặc facebook thì nó sẽ có một phần nhỏ hỏi bạn đại khái như: khi bạn đăng nhập vào ứng dụng này, ứng dụng cần lấy thông tin xyz gì đó) có bao nhiêu role, right tôi tick hết thà tick nhầm còn hơn bỏ sót. Rồi cũng qua, ứng dụng đã SSO được với tài khoản vendor của khách hàng

Note: Có thể họ không để ý chứ cách tôi tick hết role như trên là sai, vì khi tôi tick chọn nó hết thì cái ứng dụng của tôi có thể access vào Azure AD của vendor khách hàng và làm điều bậy bạ trên đó (Tôi sẽ có một bài viết để nói riêng về vấn đề này)

Một cuộc họp với team onsite tiếp

  • Team onsite: Khách hàng hỏi tụi anh, một cái App Registration có dùng được cho nhiều web, ứng dụng không. Trả lời ngay vì tụi anh đang họp với khách hàng
  • Tôi: Dạ không (Lúc đây với cái suy nghĩ ngây ngô là một cái app registration kia thì chỉ có một app, muốn nhiều app thì tạo nhiều cái thế thôi)

Tối hôm sau tiếp tục với một cuộc họp với team onsite lúc đó khoảng hơn 19h30, bụng thì đói, mệt rã rời vì đã OT, ON nhiều tuần liên tục cộng với áp lúc về công nghệ mới khiến tôi lúc đó rất mệt mỏi

  • Team onsite: xxcbjkgjgsdkfjksdfj842384238748y234y (Đoạn này đang tôi đang bị chửi sml vì comfirm lụi cho họ câu hôm qua)
  • Tôi: Nước mắt tuôi rơi vì uất ức (Chỉ khóc lúc đó thôi, nhưng sau đó cũng cho qua vì dù sao nghe chửi cũng không chết được chỉ có không có lương mới chết)

Rồi mỗi ngày yêu cầu từ khách hàng lại về nhiều hơn về kỹ thuật mới như: PowerBI, Azure Data Factory (Tôi nhớ lúc này 2 cái service này còn chưa là bản chính thức), dụng page change password, setup multiple factor… Ít ra được cái sau ngày tôi bị chửi sml thì thời gian được giãn ra hơn tí, có nghĩa tôi có nhiều thời gian để làm task coding, task reseach và impliment chính cái tôi đang reseach luôn (hình như đâu 2 ngày phải làm được một cái POC của Azure service mới).

Kết

Thế là sau 6-7 tháng dự án kết thúc, kết thúc một chuỗi tháng ngày OT/ON dài đằng đẳng, có những ngày tôi về nhà lúc 7h tối và lên lại công ty vào lúc 10h đêm :D, kết thúc những chuỗi ngày mệt mỏi và đầy áp lực, kết thúc những ngày xanh mặt khi họp với khách hàng, kết thúc nỗi sợ khi phải nhận một công nghệ mới mà phải có output trong thời gian ngắn…

Và rồi tôi cũng kiếm được cả đống tiền OT, ngày nghỉ của công ty, từng đó đó đối với tôi thì cũng chả bõ bèn gì với cái thằng luôn thiếu tiền như tôi. Nhưng cái thực sự tôi nhận được từ dự án này: Kiến thức về cloud và Azure, tôi luyện khả năng chịu áp lực cực cao, nhiều bài học rút ra khi làm dự án lớn, khách hàng lớn và nhiều thứ hơn nữa, có thể những đồng tiền OT/ON kia không mua đủ, một cái giá tôi đã bỏ ra phải nói là quá rẻ cho những thứ tôi nhận về.

Nguồn:codelearn.io

Leave a Reply

Your email address will not be published.