post-image

Tương Lai của 5 Ngôn Ngữ Lập Trình Đáng Học Nhất Năm

1. Tổng quan

Ngay thời điểm bây giờ, nếu chưa có lựa chọn cho con đường làm lập trình của bạn, ngoài những ngôn ngữ kinh điển, thì hãy dành thời gian để nghiên cứu ngay 5 ngôn ngữ lập trình đáng học nhất năm 2020 và đương nhiên,những ngôn ngữ này được đánh giá rất giàu tiềm năng trong vòng 5 năm tới.

1. Rust

Rust là ngôn ngữ lập trình được Mozilla phát triển, so với các ngôn ngữ lập trình khác Rust còn khá trẻ nhưng nhìn bề ngoài có vẻ giống các ngôn ngữ lâu đời như C hoặc C++.
Hiện tại họ có hàng trăm công ty sử dụng Rust cho mục đích sản xuất như Dropbox, Yelp và Cloudflare. Các sản phẩm như Amazon, gần đây đã công bố công nghệ ảo hóa Firecracker đang được tạo ra với Rust, Rust cũng được bình chọn là công nghệ được yêu thích nhất trên YouTube trong cuộc khảo sát của StackOverflow 2016 (có nghĩa là nó có nhiều người dùng nhất muốn tiếp tục sử dụng nó).

Mặc dù nó tương đối mới so với các ngôn ngữ khác đã tồn tại trong nhiều thập kỷ, nhưng đáng ngạc nhiên là có một kho thư viện lớn có sẵn để sử dụng để tăng tốc nỗ lực phát triển của bạn. Bạn có thể tìm thấy hầu hết những gì bạn mong đợi trên crates.io hoặc GitHub.

Một số tính năng chính của Rust:

 • Một trong những tính năng nổi bật của Rust là tốc độ và hiệu quả bộ nhớ: không runtime hay bộ thu gom rác, nó cung cấp năng lượng cho các dịch vụ quan trọng về hiệu năng, chạy trên các thiết bị nhúng và dễ dàng tích hợp với các ngôn ngữ khác. 
 • Độ tin cậy: Mô hình sở hữu và hệ thống sở hữu kiểu Rust đảm bảo an toàn bộ nhớ và an toàn luồng và cho phép bạn loại bỏ nhiều loại lỗi tại thời điểm biên dịch.
 • Năng suất: Rust có tài liệu tuyệt vời, một trình biên dịch thân thiện với các thông báo lỗi hữu ích. Ví dụ, các trình biên dịch cho mã C ++, rất khó để giải mã. Trình biên dịch cho Rust tốt hơn và hữu ích hơn nhiều. Nếu bạn muốn học lập trình hệ thống, việc có trình biên dịch mã Rustc làm hướng dẫn của bạn sẽ giúp bạn không phải lo lắng về những thứ khác ngoài an toàn bộ nhớ.

2. Python

Python là một ngôn ngữ lập trình bậc cao, mã nguồn mở, do Guido van Rossum tạo ra và lần đầu ra mắt vào năm 1991. Python được thiết kế với ưu điểm mạnh là dễ đọc, dễ học và dễ nhớ. Theo bảng xếp hạng năm 2016, Python được xếp thứ 3 trong top 10 các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới. Chúng ta có thể sử dụng nó trong các lĩnh vực như phát triển phần mềm, phát triển web, thiết kế web,v.v…và nó hoàn toàn có thể chạy trên nhiều hệ điều hành khác nhau : Unix, MS-DOS ,Windows,Mac OS, Linux…

Python có tính linh hoạt, thực tế, phù hợp với nhiều trường hợp sử dụng. Đối với người mới bắt đầu, nó là ngôn ngữ script, có nghĩa là nó khá nhanh để bắt nhịp chứ không theo chu trình chạy biên dịch như trong java. Ngôn ngữ hướng đối tượng của nó về bản chất là nếu bạn chọn để chọn lập trình theo cách hướng đối tượng. Python đã thay thế Java cho nhiều khóa học ở các trường đại học làm ngôn ngữ ưa thích mặc định để bắt đầu. Thật dễ dàng cho người mới bắt đầu cài đặt trình thông dịch python chạy.

Python đang mở đường cho tương lai ít nhất là trong 5 năm tới và hơn thế nữa. Các mô hình công nghệ mới như Machine learning, Deep learning, Ai, Big Data, nghĩ về tất cả các từ thông tin khoa học dữ liệu đang được sử dụng với kho thư viện lớn như TensorFlow, Scikit-Learn, Dask cho đến phân phối dữ liệu Khoa học tính toán quy mô lớn. Python cũng và có thể được sử dụng cho điện toán lượng tử.

3. Ruby

Ruby là một ngôn ngữ lập trình cấp cao rất khủng. Nó thực sự có thể giúp công việc xây dựng các ứng dụng của bạn trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng. Đối với những người có kinh nghiệm về python, cú pháp Ruby sẽ trông rất giống với Python. Ngôn ngữ cũng được trang bị tốt với tất cả các công cụ bạn yêu cầu để xây dựng các ứng dụng tinh vi.


Nhiều công ty khởi nghiệp ở Thung lũng Silicon đã xây dựng doanh nghiệp của họ trên đỉnh Ruby, ví dụ như Airbnb, Twitch, GitHub và Twitter. Mức độ phổ biến của nó đã được củng cố thêm bởi Ruby on Rails.

Một số tính năng chính của Ruby:

 • Ruby cung cấp một loạt các thư viện rất chất
 • Cú pháp đơn giản
 • Dễ dàng cho các lập trình viên mới bắt đầu
 • Là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng

4. GoLang

Go là một ngôn ngữ lập trình nguồn mở giúp dễ dàng xây dựng phần mềm đơn giản, đáng tin cậy và hiệu quả. Nó được tạo ra vào năm 2007 bởi gã khổng lồ Google, ban đầu,mục tiêu của Go là nhắm tới sử dụng nội bộ trong các công ty sở hữu cơ sở hạ tầng riêng, nhưng tiềm năng đã đẩy Go dần trở nên phổ biến hơn. Năm 2009, Go chính thức được release và phát triển mạnh mẽ như ngày hôm nay.

Một số tính năng chính của Go:

 • Go biên dịch ra nhiều nền tảng: từ máy tính của mình, có thể biên dịch ra các chương trình chạy trên Mac, Window, Linux, sau khi biên dịch, chỉ cần 1 file duy nhất, copy đến hệ điều hành đích là chạy, rất đơn giản. Đây là tính năng ấn tượng nhất, bao gồm cả việc build rất nhanh!
 • Sử dụng nhiều Core: việc sinh sau đẻ muộn đã tạo ra lợi thế cho nó, phần cứng máy tính có thể mở rộng core, khiến cho Go trở thành ngôn ngữ có thể dễ dàng scale hơn
 • Concurrency và Goroutines: Concurrency là tính năng chủ lực của ngôn ngữ lập trình Go để tận dụng năng lực xử lý của CPU. Khi việc sử dụng bộ vi xử lý multi-core khả thi, Goroutines hoàn toàn có thể thay thế được Thread. Mỗi Goroutines chỉ sử dụng 2KB bộ nhớ từ heap, như vậy bạn có thể tạo ra hàng triệu goroutines bất kỳ lúc nào.
 • Dễ dàng maintain: Cú pháp của Go cực kỳ đơn giản, không có những cú pháp quá phức tạp giống như các ngôn ngữ khác nên rất thuận lợi cho việc maintain

Fun fact về Go

 • Mức lương trung bình của Dev Go trên thế giới là: $ 109,483 mỗi năm. Mức lương trung bình ở Mỹ cho ngôn ngữ lập trình hàng đầu này là 136 nghìn đô/năm.
 • Go là ngôn ngữ được trả lương cao thứ ba trên toàn cầu trong cuộc khảo sát trên Stack Overflow 2019.
 • Ngôn ngữ lập trình Go là đứng thứ 4 về độ Active trên GitHub.

5. Java script

Javascript là một ngôn ngữ lập trình giúp tạo ra các website có tính tương tác. Nó là hệ thống để viết slideshow, pop-up quảng cáo và tính năng autocomplete của google. Cho đến bây giờ, không ai có thể phủ nhận được Javascript là ngôn ngữ lập trình phong phú nhất. Nhìn cú pháp của nó có vẻ lộn xộn tuy nhiên nó phổ biến trên tất cả mọi trình duyệt web và khá dễ để học. Nhờ có coffeescript, nó giúp cho Javascript trông giống như Ruby và Python. Bằng cách loại bỏ dấu ngoặc xoắn, dấu chấm phẩy hay bổ sung thêm khoảng trắng, căn lề thụt đầu dòng làm cho code dễ đọc hơn.

Hiện nay, Javascript là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên Github. Có nhiều trang web được xây dựng trên nền của node. Trong đó có cả những trang lớn như Klout, Storify, Yammer. Cho nên việc đầu tư vào học Js sẽ là một khoản đầu tư có lợi cho tương lai.

Tuy nhiên, Javascript cũng không phải là một ngôn ngữ dễ viết. Nó chỉ thực sự tốt khi có các công cụ khác đi kèm với nó như Node.js, jQuery, Json, MongoDB. Do đó, javascript ngày càng được mở rộng và để giúp ngôn ngữ lập trình ngày càng phát triển. Chính vì thế, không quá sớm để chúng ta kết luận rằng Javascript là tương lai của lập trình.

Kết luận

Không có một thước đo hay một khuôn khổ chuẩn xác nào cho việc lựa chọn một ngôn ngữ lập trình để bắt đầu. Hầu như không thể nghiêng về một ngôn ngữ cụ thể vì mọi ngôn ngữ đều có những mặt tích cực và hạn chế. Nhu cầu về ngôn ngữ được thúc đẩy bởi nhu cầu thị trường. Hãy cố gắng học hỏi thật nhiều và không ngừng update kiến thức mới để hoàn thiện hơn mỗi ngày.

Nguồn:codelearn.io

Leave a Reply

Your email address will not be published.