post-image

Ưu Nhược Điểm Của Python So Với Java?

1. Tổng quan

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Python chắc hẳn đã là một cái tên quá đỗi quen thuộc đối với bất cứ ai ưa thích lập trình và đam mê công nghệ. Là một ngôn ngữ thông dịch cấp cao với cú pháp đơn giản, dễ hiểu và rõ ràng, Python dường như đã trở thành “ông trùm” của bảng xếp hạng các ngôn ngữ lập trình khi trong những năm gần đây nó liên tục đứng top đầu với khả năng đánh bật những đối thủ nặng ký khác.

Mặc dù phát triển và lớn mạnh dần theo thời gian là thế song nếu đứng ở một góc độ khác để nhìn lại thì vẫn còn có những điểm thiếu sót khác khi lập trình với Python.

Chính vì vậy mà hôm nay mình sẽ đưa ra những ưu và nhược điểm của ngôn ngữ lập trình này so với đối thủ tiềm năng khác là  Java để các bạn có thể tùy cơ ứng biến trong quá trình lựa chọn và sử dụng cho phù hợp nhé.

1.Python vs Java

Ngôn ngữ nào là phù hợp nhất với bạn?

Có thể thấy cả Java lẫn Python đều là những ngôn ngữ phổ biến và được sử dụng nhiều nhất, và theo thống kê gần đây của cộng đồng lập trình TIOBE Index thì ở một vài mặt nào đó mà Java lại được sử dụng nhiều hơn Python. Trên thực tế thì các lập trình viên đều có thể sử dụng cả hai ngôn ngữ này cho việc tạo ra các ứng dụng desktop và web, hoặc vip hơn nữa là ứng dụng chúng cho khoa học dữ liệu và machine learning. 

Ưu điểm của Python so với Java

 • Dễ dàng cho người mới bắt đầu: So với Java với đống cú pháp lằng nhằng, khó hiểu và phải học cẩn thận từng bước một từ khái niệm đối tượng, thực thể, thuộc tính cho đến các bước như khai báo, sử dụng cú pháp hay kế thừa, v.v… thì Python lại là một ngôn ngữ nổi tiếng với sự dễ đọc, chính xác và đơn giản hơn. Việc cài đặt cũng rất dễ dàng, bạn không cần phải xử lý bất kỳ vấn đề về đường dẫn nào như trong lập trình Java.
 • Dễ bảo trì: Nhiều lập trình viên chuộng Python hơn vì nó tránh được việc viết thêm những dòng code không cần thiết và luôn giữ cho việc bảo trì phần mềm được hiệu quả. Còn Java thì ngược lại, cứ mỗi một version của nó lại có thêm hàng tá tính năng mới khiến các lập trình viên cần phải bỏ ra kha khá nhiều thời gian để học hỏi thêm và giữ cho code được tổ chức và duy trì một cách hợp lý.
 • Hỗ trợ đa dạng: Mặc dù cả hai đều hỗ trợ tương đối khá nhiều những mô hình lập trình phổ biến nhưng với Python, bên cạnh việc là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, nó còn hỗ trợ thêm cả mô hình lập trình thủ tục (procedural programming), lập trình hàm (functional programming) và tính chất Imperative. Trong khi Java vốn dĩ được sinh ra lại là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng mang tính đồng thời (concurrent) và dựa trên class.
 • Nhanh: Điểm mạnh thứ hai không thể không kể đến là Python nhanh hơn trong việc prototype, và nó cũng là một ngôn ngữ lập trình giúp bạn có thể debug hay phát triển nhanh hơn với những ứng dụng không quá lớn.
 • Thư viện khổng lồ: Kho thư viện khổng lồ với hơn 130000 packages từ giao diện, multimedia, cơ sở dữ liệu, cho đến việc xử lý hình ảnh, xử lý văn bản, tính toán khoa học… của Python chính là một trong những lý do khiến nó luôn đứng đầu bảng xếp hạng. Java cũng có một số lượng không nhỏ các thư viện đấy nhưng nếu đem ra so sánh với Python thì … hừm… chắc bạn cũng đã biết ai sẽ là đứa thua cuộc rồi nhỉ ?
 • Ứng dụng cao: So với Java, Python có khả năng ứng dụng mạnh mẽ và tốt hơn rất nhiều trong khoa học dữ liệu và Machine Learning. Hầu như các dự án AI, Big Data hay tính toán khoa học đều được các doanh nghiệp sử dụng Python.
 • Mô hình hỗ trợ hiệu quả: Sở hữu những mô hình, kiến trúc đầy quyền lực như yield, decorators, v.v.. mà Java không có. Những mô hình này giúp lập trình viên diễn đạt những phép tính toán logic phức tạp ở một cách đơn giản và thông minh hơn.
 • Cung cấp các framework bất đồng bộ đơn giản và mạnh mẽ đẻ phát triển các dịch vụ backend mở rộng.
 • Giúp lập trình viên có thể tái cấu trúc một cách tự động (automate refactoring) bằng cách tận dụng những tính năng của hệ thống kiểu động
 • Không cần phải biên dịch code trước khi chạy, trình thông dịch sẽ thực thi nó một cách nhanh chóng và chính xác, và bạn cũng có thể sử dụng shell tương tác để thử, khám phá và thử nghiệm khi code với Python.
 • Trong những năm gần đây, Python còn là xương sống không thể thiếu của IoT. Thực tế thì từ Pi trong Raspberry Pi tượng trưng cho Python.

Nhược điểm của Python so với Java

 • Không có khả năng mở rộng và quản lý tốt như Java khi làm việc với các dự án lớn. Ý của mình ở đây là những dự án “100 000 dòng code của Java” thay vì “1000 dòng code như Python” được sử dụng cho các cấu trúc dữ liệu và dịch vụ phức tạp.
 • IDE hạn chế: Java có các công cụ hỗ trợ lập trình cực kỳ tốt, giúp tăng năng suất và chất lượng công việc của các lập trình viên hơn so với Python (trong đó NetBeans và Eclipse là hai IDE phổ biến nhất hỗ trợ lập trình Java, bạn cũng có thể tham khảo thêm các plugin khác hỗ trợ cho việc code ngôn ngữ này như Greenfoot, Codenvy, v.v….). Còn Python thì khá khó để bạn có thể tìm được một IDE tốt để triển khai
 • Hiệu suất thấp: Về hiệu suất thì Java lại chiếm ưu thế hơn so với Python nhờ có trình biên dịch JIT và JVM (Java Virtual Machine) cũng như việc nó có thể hỗ trợ các phần mềm ứng dụng chạy nhanh hơn nhờ tính đồng thời (concurrency).
 • Python không phải là một lựa chọn tốt cho những thuật toán chuyên sâu về CPU, cũng như những phần mềm cơ sở hạ tầng cần mở rộng như chat server….
 • Python không thể sánh bằng Java ở khả năng build các app và games trên nền tảng Android. Tất nhiên bạn cũng có thể dùng ngôn ngữ này để build các ứng dụng tương tự nhưng có lẽ sẽ cần nhiều thời gian, nỗ lực và công sức hơn để có được một app build bằng Python.
 • Vì là một ngôn ngữ đánh máy tĩnh nên Java nhanh hơn các ngôn ngữ đánh máy tự động như Python bởi vì mọi thứ được xác định rõ ràng hơn. Do đó, khi ứng dụng đang chạy, tài nguyên máy của bạn sẽ không bị lãng phí khi kiểm tra định nghĩa một cái gì đó trong code của bạn.

Có thể thấy cả hai ngôn ngữ bậc nhất như Java và Python đều rất hữu ích và đa năng. Việc hiểu được ưu và nhược điểm của Python so với Java chắc chắn sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong việc lựa chọn ngôn ngữ nào là phù hợp cho các dự án trong tương lai.

Nhưng như thế thôi thì chưa đủ….

Tạm kết

Hi vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có thể hiểu hơn về ưu và nhược điểm của Python so với C# và Java cũng như tìm ra câu trả lời phù hợp cho việc tìm ngôn ngữ nào để học cho các dự án sắp tới và công việc của mình.

Nguồn: codelearn.io

Leave a Reply

Your email address will not be published.