post-image

Vì sao developer cần biết tiếng Anh – kinh nghiệm tự học tại nhà.

1. Tổng quan

Khi mình mới ra trương, Mình hoàn toàn không biết gì về tiếng anh. Khi đến phỏng vấn xin việc tại các công ty và hầu như bị loại vì điều đó. Vì thế mình viết bài này cho các bạn đang trong tình trạng mù tiếng Anh và kinh nghiệm của mình để cải thiện tiếng Anh.

Tại sao một developer cần biết tiếng Anh?

Tuy chúng ta bắt đầu học tiếng Anh từ rất sớm, học tiếng Anh cả hơn chục năm nhưng vẫn mù tịt. Vậy mấu chốt nằm ở đâu?
Khi mình bắt đầu vào đại học, tiếng Anh là một trong những nỗi sợ lớn nhất của mình, mình từng nghĩ sẽ học chuyên ngành, học lập trình thật giỏi để bù trừ cho khuyết điểm này. Nhưng dần dần mình nhận ra:

  • Tài liệu chuyên ngành đa số được viết bằng tiếng Anh
  • Các công ty đa số là công ty đa quốc gia, họ sử dụng tiếng Anh ( Mình xin nhấn mạnh là các công ty bây giờ họ sử dụng tiếng anh là chính).

  • Có rất nhiều người làm việc tại các công ty ở Sin, Mỹ, Anh… với mức lương trăm củ, được du lịch khắp nơi

Bạn thấy đấy, có vô vàn lý do tại sao chúng ta nên học loại ngôn ngữ này, chứ không đơn thuần là để làm bài kiểm tra, để thi lấy bằng này bằng kia… Để có thể bắt đầu học, trước tiên bạn cần có những lý do thiết thực nhất, hấp dẫn nhất, một nguồn động lực đủ lớn.

Mình học đọc như thế nào?

Đọc có thể nói là kĩ năng quan trọng nhất đối với một developer, trong môi trường học tập và làm việc, bạn cần đọc tài liệu chuyên ngành, document, requirements… hầu hết các loại tài liệu này đều được viết bằng tiếng Anh.
Đối với cá nhân mình, mình học đọc thông qua đọc, tất cả chỉ có thế. Từ lúc còn học năm nhất, mình đã ham hố tải những cuốn sách dạy C++ bằng tiếng Anh về đọc, với trình độ của một học sinh đạt 2.88 điểm môn tiếng Anh trong kì thi trung học phổ thông quốc gia, mình phải mất 4-5 tháng để đọc xong một cuốn sách dày 300 trang thông qua hình thức vừa đọc vừa tra từ điển.

Thời điểm đó, mình chưa chú tâm vào việc học tiếng Anh, mục đích của mình chỉ là học C++, tuy nhiên, sau khi đọc xong cuốn sách đầu tiên, lượng từ vựng của mình tăng lên rõ rệt, mặc dù mình không biết cách phát âm các từ đó (nhớ mặt chữ, khi gặp mình vẫn biết nghĩa).

Gần đây mình có tìm hiểu về cách học ngôn ngữ, rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chúng ta học từ vựng, ngữ pháp hiệu quả nhất thông qua đọc sách, báo…, đặc biệt là những chủ đề mà chúng ta yêu thích. Việc chọn tài liệu đọc phù hợp là rất quan trọng, bởi nếu bạn chọn những chủ đề quá khó, hoặc quá nhàm chán thì bạn sẽ nhanh chóng chán nản khi phải tra từ điển quá nhiều (giống như mình đã gặp phải với những cuốn sách C++). Thay vì chọn những cuốn sách chuyên ngành như mình, bạn có thể tìm đọc những chủ đề khác dễ hơn, phù hợp với level của bạn hơn. Theo mình, nếu bạn đang ở trình độ beginner, bạn có thể tìm đọc các series truyện dành cho trẻ em bản xứ, những series truyện dạng này thường có lượng vừ vựng ít, đơn giản. Sau khi đọc xong một số series, bạn có thể chuyển sang đọc truyện dành cho thiếu niên, rồi đến thanh niên, cuối cùng bạn có thể đọc sách dành cho người lớn.

Theo lộ trình trên, trong vòng khoảng 1 năm bạn sẽ có đủ lượng từ vựng để đọc các thể loại sách khác nhau, từ dễ đến khó. Bên cạnh đó, hãy rèn luyện cho mình thói quen sử dụng tiếng Anh thông qua việc search google bằng tiếng Anh, học ngôn ngữ, công nghệ mới bằng tiếng Anh, đặt câu hỏi trên các diễn đàn lập trình…

Mình học nghe như thế nào?

Tương tự như đọc, cách duy nhất để học nghe tiếng Anh chính là nghe tiếng Anh. Nhưng nghe như thế nào mới là vấn đề quan trọng đúng không? Mình khá phân vân khi viết đoạn này bởi hiện tại, trình độ nghe tiếng Anh của mình vẫn nằm ở mức trung bình, mình vẫn chưa thể nghe được các đoạn hội thoại trong phim Mỹ, Anh. Nhưng bạn có thể tin mình bởi 1 năm trước, mình vẫn chưa thể nghe được bất cứ chữ tiếng Anh nào, hiện tại mình đã có thể nghe được các khóa học lập trình bằng tiếng Anh.

Không có bí quyết gì ở đây cả, bạn đừng tin vào những khóa học giúp bạn nghe được trong 2, 3 tháng đang được bán tràn lan trên thị thường. Để có thể nghe được, “nghe được” ở đây có nghĩa rằng bạn có thể hiểu được những gì người bản xứ nói ở nhiều lĩnh vực khác nhau mà không cần phải yêu cầu họ nói chậm lại, bạn cần nghe ít nhất 1 tiếng đồng hồ mỗi ngày trong vòng 6 tháng đến 1 năm (đây là cách chày cối của mình, những người khác mình không rõ).

Nghe gì bây giờ? Ngày xưa khi mình học cấp 3, cô giáo có nhắc đến thuật ngữ “tắm tiếng Anh”, có nghĩa rằng bạn chỉ cần nghe mà không cần hiểu, nghe mãi nghe mãi não bạn sẽ tự hiểu, bullshit. Bạn cần nghe những video, audio mà bạn có thể hiểu 80% đến 90%, đặc biệt là những chủ đề bạn yêu thích. Tuy nhiên, những chủ đề bạn yêu thích như phim siêu anh hùng, hành động lại quá khó để có thể hiểu 80-90%, vậy nghe gì bây giờ? Theo cá nhân mình, bạn có thể nghe truyện thiếu nhi, nghe những đoạn hội thoại ngắn trên youtube trong khoảng 2-3 tháng để tập làm quen với việc nghe tiếng Anh, sau đó, bạn có thể mua một số khóa học luyện nghe để nghe trong khoảng 6 tháng đến 1 năm tiếp theo. Mình khuyên các bạn nên nghe theo các khóa học nghe bởi vì học tiếng Anh không phải là điều dễ dàng, để không bỏ cuộc giữa chừng, bạn cần một hệ thống học với nội dung, thời gian cụ thể, việc nghe tự do trên youtube hoặc các trang khác không đáp ứng được điều này. Bạn có thể tập nghe theo các khóa học Effortless English của Thầy AJ Hope, bản thân mình thấy các khóa học này rất hiệu quả.

Học nói như thế nào?

Mình chưa nói được nên cũng chẳng giúp được gì nhiều cho các bạn, tuy nhiên, tương tự như 2 kĩ năng trên thì cách duy nhất để luyện nói tiếng Anh chính là nói thật nhiều, thật nhiều.
Quan trọng nhất chính là việc bạn cần tạo cho bản thân mình một môi trường giao tiếp tiếng Anh với người bản xứ, việc này khá khó khăn ở Việt Nam chúng ta (mình không đề cập đến các khóa học với người bản xứ, bởi mình không tham gia các khóa học dạng này). 

Kết

Trên đây là một số chia sẻ về cách mà cá nhân mình học tiếng Anh, hy vọng sẽ giúp được các bạn phần nào. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là bạn cần tìm ra được mục đích để học ngôn ngữ này, đồng thời cam kết không bỏ cuộc. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.